วันเสาร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2561

ดอยลี่ชิ้นเล็ก - ชามดอยลี่ (Doily Bowl - Pattern )

สวัสดีปีใหม่จ้า! ปีนี้สัญญาไว้กับทุกคนว่า จะพยายามอัพเดตบล็อก ให้เยอะขึ้นกว่าเดิมมากๆ แต่พอเอาเข้าจริงก็แอบขี้เกียจตลอด ฮ่าๆๆๆๆ วันนี้เราเริ่มต้นปีกันด้วยงานเบาๆก่อนค่ะ ว่าด้วยชามดอยลี่ ซึ่งดอยลี่ที่จะเอามาถักทำชามดอยลี่ได้นั้น กิ๊กใช้แพทเทิร์นดอยลี่ขนาดกลางๆ ลายที่กิ๊กเลือกมาให้นั้นถักออกมาแล้วจะได้ชามดอยลี่ขนาดถ้วยขนมหวานค่ะ

จากบทความที่แล้วเกี่ยวกับการทำชิ้นงานถักให้แข็งอยู่ทรง อันที่แล้วกิ๊กทำเป็นเกล็ดหิมะ ใช้วิธีแบบธรรมชาติ รอบนี้เราจะทำชามดอยลี่ ที่จะต้องมีความแข็งแรงอยู่ทรงมากกว่าพวกเกล็ดหิมะค่ะ


สำหรับการทำชามดอยลี่นั้น เรามี 2 วิธีให้เลือกใช้นะคะ ถ้าแบบประหยัดคือการใช้กาวผสมน้ำด้วยอัตราส่วน 1 : 1 จิ้มดูคลิปประกอบได้ค่ะและอีกแบบนึงคือการใช้น้ำยา  fabric stiffener หรือน้ำยาทำผ้าแข็ง หาซื้อได้ในเน็ตค่ะ ค้น google คำค้น "fabric stiffener ราคา" เลือกร้านดีๆนะคะ เพราะร้านที่กิ๊กซื้อมานำหน้าด้วยตัว p. ราคาแอบแรงกว่าอีกร้าน และค่าส่งแพงกว่าราคาหน้ากล่องไปรษณีย์เยอะเลยค่ะ

สำหรับวันนี้กิ๊กเลือกใช้น้ำยาทำผ้าแข็ง ไม่ได้เลือกใช้กาวนะคะ วิธีทำนั้นมีให้ดูจาก youtube และ google มากมายเลยค่ะ พิมพ์คำค้นว่า

กิ๊กก็ทาๆละเลงๆดอยลี่ให้ชุ่มค่ะ เอาไปตากแดดให้แห้ง 
น้ำยาราคาแพงก็อย่าไปงกไปหวงมันค่ะ 555555+


ตากแดดจนชิ้นงานแห้งแล้ว ลอกออกมาได้ชามดอยลี่สวยงามและง่ายดายค่ะ

ข้อดีของน้ำยาทำผ้าแข็งคือมันแห้งเร็วกว่าการใช้กาวค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้ชิ้นงานไม่มีความเหนียวของกาวอยู่เลย ชามก็อยู่ทรงสวยงาม 

ข้อเสียคือน้ำยามีราคาแพงมาก ขวดเล็กๆ 236 ml ราคา 300 ++ ถ้าใครสั่งจาก ebay amzon เป็นแนะนำให้ลองเทียบราคาดูนะคะ แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงินแพงๆ ใช้กาวผสมน้ำก็ได้ผลลัพธ์คล้ายๆกันค่ะ แต่งานกาวอาจจะเหนียวๆมือหน่อย แก้ได้ด้วยน้ำยาเคลือบใสงานเดคูพาจค่ะต่อไปข้างล่างนี้คือแพทเทิร์นที่จะนำไปใช้ถักในงานชามดอยลี่ได้ค่ะ จำนวนแถวจะอยู่ที่ 8 แถวขึ้นไป รูปจริงใหญ่มากค่ะ คลิกที่รูปนะคะ กิ๊กใช้กล้องถ่ายรูป ถ่ายจากหนังสือที่บ้าน รูปอาจมีเบลอบ้างต้องขออภัยค่ะ ><
การทำให้งานถักแข็งอยู่ทรง


เมื่อช่วงก่อนปีใหม่ เมืองไทยอากาศหนาวๆ กิ๊กเลยวางโปรเจคว่าจะถักเกล็ดหิมะค่ะ เนื่องด้วยเป็นโครงการที่ปุ๊บปั๊บอยากทำ จะสั่งซื้อน้ำยาที่เอาไว้ทำผ้าให้แข็งโดยเฉพาะก็ไม่ทันใจ ก็เลยทดลองใช้วิธีบ้านๆ หาอุปกรณ์ใกล้มือเอาเอง

โดยกิ๊กใช้ 3 สูตรจากแหล่งอ้างอิงนี้
สูตรแรกเป็นการใช้สเปรย์น้ำแป้งมัน


อุปกรณ์

1. แป้งมัน (ที่ใช้ใส่ในน้ำราดหน้านั่นแหละค่ะ)
2. ขวดสเปรย์
3.ถ้าจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปด้วยก็เตรียมขวดแก้วไว้ด้วยนะคะ 
สูตรนี้สามารถใส่ตู้เย็นแล้วเก็บไว้ใช้ครั้งหน้าได้ค่ะ


อัตราส่วนกิ๊กกะๆเอาอะประมาณน้ำ 3 แก้วแล้วก็แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ เอาแป้งไปละลายน้ำร้อนไม่ต้องรอจนข้นเหนียวแบบแป้งเปียกหรือน้ำราดหน้านะคะ เดี๋ยวสเปรย์ไม่ออกทิ้งไว้จนน้ำอุ่นๆก็เทใส่ขวดสเปรย์เลยค่ะ เหลือเก็บใส่ขวดฝาปิดเอาไปแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ได้ต่อ
นำชิ้นงานไปบล็อกกิ้งคือจัดทรงเอาเข็มหมุดปักๆแล้วสเปรย์ฉีดๆให้ชุ่มเลยค่ะ


ถ้าไม่รีบเอาไปตากแดด ถ้ารีบเอาไดร์เป่าผมเป่าลมร้อนเลยค่ะแป๊บเดียวก็แห้ง ถ้าใช้ไหมที่มันต้องรีดก็เอาไปรีดโดยฉีดๆพรมๆสเปรย์แป้งของเรานี่แหละค่ะแทนน้ำยาอัดกลีบได้เลย

ที่มาของสูตรนี้จากบทความนี้ค่ะ จิ้มตามไปดูค่ะ


*** ผลลัพธ์ที่ได้ ***
ได้สเปรย์อัดกลีบแบบ DIY มาใช้ค่ะ แต่ชิ้นงานมันไม่แข็งโป๊กนะคะ มันให้ความรู้สึกเหมือนเราลงแป้งให้เสื้อผ้าเรียบอยู่ทรงธรรมดาๆ เอาไว้ใช้ตอนถักดอยลี่แล้วอยากให้มันอยู่ทรงสวยพอได้ค่ะ
  ความพึงพอใจอยู่ที่ 2/5 คะแนน มันดีกว่าเราใช้น้ำยาอัดกลีบผ้านิดนึง ยังมีความนิ่มของไหมถักอยู่ ข้อดีเดียวคือมันเก็บไว้ใช้ต่อได้ แต่อย่าลืมล้างหัวฉีดสเปรย์ดีๆนะคะ


สูตรที่ 2 แช่ด้วยน้ำแป้งมันข้น


สำหรับสูตร 2 นั้นกิ๊กได้ข้อมูลจาก pantip ผสมๆกับเว็บต่างประเทศ คือใช้แป้งมันละลายในน้ำร้อนตั้งไฟคนจนข้น(แบบน้ำราดหน้า) อัตราส่วนคือน้ำ 3 แก้ว แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วแช่ด้วยงานถักของเรานานนิดนึงก็ดีค่ะ บีบน้ำออกหน่อย เอาไปบล็อกกิ้งจัดรูปทรงด้วยเข็มหมุดแบบเดิม รอแห้งแบบชื้นๆแล้วเอาไปรีดเลยค่ะ


*** ผลที่ได้งานถักก็แข็งตัวอยู่ทรงนะคะ แต่ยังแข็งน้อยกว่าสูตร 3 ข้อดีที่เราคิดออกคือ ราคาแป้งมันถูกกว่าเจลาติน และมันให้ผิวสัมผัสดีกว่าใช้กาวนิดนึง พอแห้งแล้วมันไม่เหนียวๆมือแบบตอนใช้กาว คำแนะนำคือทำสูตร1 ก่อนแล้วก็ทำ สูตร 2 ต่อเลย
ซึ่งสูตรนี้ถือว่าผ่านนะคะ ให้คะแนน 3/5 ค่ะ ♥♥♥


สูตรสุดท้ายเป็นการใช้เจลาตินผงค่ะ


สำหรับสูตรเจลาตินนี้อัตราส่วนกิ๊กใช้น้ำ 2 แก้วครึ่ง กับเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ 
ซึ่งอัตราส่วนนี้พี่ๆลองกะๆปริมาณเอาค่ะ ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นงานด้วย 

ถ้าใส่เจลาตินเยอะก็จะแข็งโป๊กเลย แต่ระวังนิดนึงนะคะถ้าข้นมากเจลาตินมันจะไปเกาะๆตามช่องว่างของดอยลี่เราเดี๋ยวไม่สวย ถ้าน้อยไปก็จะไม่แข็งค่ะ

1. เอาเจลาตินไปละลายในน้ำร้อน คนจนละลายให้หมด 
2.พอยกน้ำเจลาตินออกจากเตา กิ๊กก็ใส่งานถักลงไปเลยค่ะ 
3.พอเจลาตินอุ่นๆอยู่ก็เอางานถักของเราขึ้นมาบีบน้ำออก จัดทรงด้วยเข็มหมุดแบบเดิม 
4.จากนั้นถ้าอยากให้แห้งเร็วก็ตากแดดเลยค่ะ แดดบ้านเราอะแป๊บเดียวแข็งโป๊กเลย


*** ผลที่ได้จะเห็นว่างานถักแข็งอยู่ทรงจริงๆ ผิวสัมผัสไม่เหนียวเหนอะแบบใช้กาว เหมาะเอาไปทำของตกแต่งบ้านมากกว่าเครื่องประดับนะคะ เพราะถ้าเจอเหงื่อเจอน้ำก็คงละลาย

สูตรนี้กิ๊กให้ 4/5 คะแนนค่ะ     เป็นการอัดแข็งผ้าที่แข็งได้ใจจริงๆ แต่ยังมีข้อเสียตรงที่ไม่กันน้ำแต่อย่างใด ถ้าฉีดพวกน้ำยาเคลือบใสในงานเดคูพาจ อาจพอช่วยได้ค่ะ อันนี้ต้องทดลองกันต่อไป อิอิอิ
*************************

การทำงานถักให้แข็งอยู่ทรงสวยงาม ยังมีสูตรการใช้กาว1ส่วนกับน้ำ1ส่วนผสมกันได้อีก1 สูตร ซึ่งสูตรนี้งานถักที่ได้จะแข็งมากกว่า 3 สูตรด้านบนค่ะ (เอาไว้ทำพวกชามดอยลี่แทนน้ำยาทำผ้าแข็ง) แต่ปัญหาที่กิ๊กพบก็คือ ถ้าเราใช้กาว มันมักจะไปอุดตันตามช่องเล็กๆของงานถัก เวลาแห้งแล้วผิวสัมผัสจะแบบเหนียวๆติดมือ ดูดฝุ่งและสิ่งสกปรกได้ง่ายแต่ถ้าพี่ๆเพื่อนๆจะลองสูตรกาวกิ๊กแนะนำให้ใช้กาวยี่ห้อนี้นะคะ เวลาแห้งคราบกาวจะใสกว่าพวกกาวลาเท็กซ์ค่ะสูตรสุดท้ายเป็นน้ำยาทำผ้าแข็งโดยเฉพาะเมืองไทยก็พอหาซื้อได้ทางเน็ต แต่แอบแพง กิ๊กสั่งมาลองดูแล้ว เดี๋ยวเอาไว้เราไปเขียนในบทความหน้าว่าด้วยการทำชามดอยลี่กันนะคะ ^^


สุดท้ายนี้ถ้าต้องการแพทเทิร์นลายถักเกล็ดหิมะ คลิกตามเข้าไปเก็บแพทเทิร์นได้ที่เฟซบุ๊คของกิ๊กเลยนะคะ จิ้มตามไปค่ะ กิ๊กหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อพี่ๆเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ผลลัพธ์และความพึงพอใจที่ได้ อาจจะไม่ตรงกับกิ๊กก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับด้ายถักที่ใช้ด้วยค่ะ ซึ่งด้ายที่ถักดอยลี่สวยๆหาซื้อได้ในไทยกิ๊กแนะนำวีนัส คอตตอน No.20 ค่ะ เส้นด้ายจะค่อนข้างแข็งและอยู่ทรงสวยแม้แค่รีดด้วยเตารีดธรรมดา

อัตราส่วนและสูตรต่างๆพี่ๆลองจิ้มไปตามแหล่งข้อมูลอ้างอิงก็ได้ค่ะ จะได้นำไปทดลองใช้ดู ขอบคุณที่เข้ามาชมบล็อกของกิ๊กนะคะ ❤❤❤