วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2559

The Best Crochet Hook : 2016

เรียงจากซ้ายไปขวา
จำได้ๆ เราเคยสัญญาว่าจะทำสิ่งนี้ให้ นั่นคือ เข็มถักโครเชต์ที่เราชอบมากที่สุด ตอนแรกว่าจะอัดเป็นคลิปค่ะ แต่ขี้เกียจเกินไป เลยเขียนแทนเถอะนะ ขอออกตัวก่อนว่าเป็นความชอบและความเห็นส่วนตัวค่ะ โปรดใช้วิจารณญาณ และที่สำคัญคือกิ๊กไม่มีขายนะคะ ต้องค้นหาแหล่งซื้อขายเอง หลักเราก็สั่งจากพวกเว็บรับพรีออเดอร์ หรือไม่ก็ ebay amazon อะไรพวกนี้แหละค่ะ กิ๊กเลือกมาเฉพาะแบบมีด้ามจับและเข็มหัวใหญ่มานะคะ จริงๆแล้วมียี่ห้อเข็มถักเยอะกว่านี้ค่ะ โดยเฉพาะของจีนแต่เราไม่ได้หาซื้อมาไว้ในครอบครองเพราะแบบที่ขายเป็นเซ็ตๆราคาถูก ซื้อมาก็ไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ
.....


Kegou

1.Kegouข็มถักที่ชอบมากที่สุดตอนนี้ ใช้บ่อยที่สุดคือยี่ห้อของจีนค่ะ เป็นแบบด้ามยาง ยี่ห้อ Kegou ซึ่งเพื่อนคนจีนบอกว่า ยี่ห้อนี้ฮิตสุดในจีนแล้วแหละ แต่ก็มีของเลียนแบบออกมาเยอะพอสมควร ต้องดูดีๆนะคะว่าของแท้หรือเลียนแบบ ราคาต่อด้ามก็ 26 หยวน ตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 140 บาทต่อด้าม

Kegue


ที่เราเลือกอันนี้เป็น the best ของเราก็เพราะเราเคยประสบปัญหากับด้ามจับยี่ห้ออื่นๆที่เป็นยางเหมือนๆกันมา โดยเฉพาะการถักไปนานๆแล้วเกิดปัญหาด้ามจับลื่น หรือตัวยางเหนียวติดนิ้ว แต่ยี่ห้อนี้แก้ปัญหาให้เราโดยทำที่วางนิ้วเป็นแบบไม่เรียบมาให้ ก็เลยลดปัญหาความลื่นได้ค่ะ และข้อดีอีกประการนึงของมันก็คือ คอที่มีความโค้งกว่ายี่ห้ออื่นๆ แถวหัวยังมีความหยักลึกและเรียวกว่ายี่ห้ออื่น ทำให้แทง-ควักและเกี่ยวไหมได้ดีและสะดวกขึ้นมากค่ะ

Kegue
❀ แต่!!! ปัญหาเดียวที่เราพบก็คือ ความลื่นของช่วงคอเข็มยังสู้ clover ไม่ได้ค่ะ แต่ก็ยังไม่เลวร้าย ไม่ฝืด ไม่สะดุดแต่อย่างใด ถือว่าเข็มถักรุ่นนี้พัฒนาและแก้ปัญหาจุดด้อยของรุ่นเดิมและของยี่ห้ออื่นๆได้ดีพอสมควร เราเลยยกให้นางเป็น Number 1 ของเราณ ขณะนี้ค่ะ  
______________________________________________________________________Clover Amure
 2. Clover รุ่น Amure แน่นอนค่ะว่า ต้นแบบผู้ริเริ่มด้ามจับยางสีสวย จับได้ถนัดมือกว่าแบบเก่าๆ ต้องเป็นเข็มถักโครเชต์ยี่ห้อ Clover รุ่น Amure รุ่นนี้เริ่มผลิตมาในปี 2014 ซึ่งถ้าใครอ่านบทความเก่าของเรา เราเลือกสิ่งนี้เป็น The best ของเราแน่นอน
..............................
Clover Amure

❖  ด้วยผิวสัมผัสที่ตัวด้ามมีความละมุน หัวเข็มและคอเข็มลื่นที่สุดในบรรดาเข็มทุกยี่ห้อ แต่ที่ปีนี้รุ่นนี้ได้ที่ 2 จากความรู้สึกของเราก็เพราะ เราพบว่าถักไปนานๆตรงที่วางนิ้วมีความเหนียว และด้วยสไตล์การออกแบบหัวเข็มของ clover รอยหยักและความลึกที่หัวเข็มมีไม่มากเท่า tulip ถ้าถักด้วยความเร็วบางครั้งเกี่ยวไหมไม่ติด เลื่อนหลุดบ่อย ทำให้ในปีนี้ เรายกให้นางเป็นที่ 2 
______________________________________________________________________
Tulip Etimo

3. เรายกให้ Tulip Etimo หัวทองด้ามสีเทาเป็นอันดับ 3 ค่ะ รุ่นนี้มี 2 แบบหัวใหญ่สีทองนี่ด้ามไม่สวย แต่ถักดีกว่าและลื่นกว่าแบบสีเงินค่ะ
❖  ข้อดีของมันก็คือส่วนหัวที่หยักลึกและเรียวกว่าของ clover แทงหัวเข็มและเกี่ยวไหมติดได้ดี ถ้าชอบถักตุ๊กตาแบบถัก xxxx (ควักธรรมดา)เข็มถักอันนี้รับรองว่าถูกใจแน่ๆค่ะ ในเมืองไทยยี่ห้อนี้หาซื้อได้ง่ายกว่ายี่ห้ออื่นๆ และเป็นที่ถูกใจของเหล่านักถักในเมืองไทยกว่ายี่ห้ออื่นๆค่ะ 
แต่ปัญหาของเข็มถักอันนี้ก็คือ ถักไปนานๆด้ามลื่นมากๆ และแอบเมื่อยมือหน่อยเพราะตัวด้ามจับและตรงส่วนที่วางนิ้วเล็กไปหน่อยค่ะ
______________________________________________________________________
Tulip Etimo Rose


4.Tulip Etimo Rose แบบหัวเงิน ด้ามสีสวยม๊ากกก จากทั้งหมดเราชอบสีด้ามของเซ็ตนี้ที่สุดแล้วค่ะ จุดด้อยและจุดเด่นไม่ต่างกับ Tulip Etimo ด้ามเทามากนัก แต่น่าแปลกใจว่า เรารู้สึกว่าส่วนคอและหัวเข็มสู้ Tulip Etimo ด้ามเทาไม่ได้ค่ะ
______________________________________________________________________


Clover Soft Touch
5.Clover Soft Touch รุ่นนี้เป็นเข็มถักรุ่นแรกๆที่มีด้ามจับ ตอนที่ออกมาแรกๆขายดีมากๆๆๆๆ ตามหาซื้อกันให้ควั่ก ปากต่อปากบอกเล่าถึงความดีงาม ความลื่นของคอและหัวเข็ม แต่เพราะมีรุ่นอื่นที่พัฒนาปรับมาเรื่อยๆ รุ่นนี้ราคาไม่ตกแต่ความนิยมลดลงไปเยอะค่ะ 
Clover Soft Touch
❖  ในบรรดาเข็มทุกรุ่น รุ่นนี้มีคอเข็มที่ลื่นที่สุดแล้วค่ะ แต่ด้ามจับสู้พวกด้ามยางไม่ได้แล้ว ถักไปนานๆด้ามลื่น แถมหัวเข็มก็มีความตื้นกว่า tulip เกี่ยว - แทง - ควัก ไหมได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ความดีงามของเข็มถัก clover รุ่นนี้ยังอยู่ในอันดับต้นๆอยู่ดีค่ะ
______________________________________________________________________


Hamanaka
6.Hamanaka ความดีงามอยู่ที่หัวเข็มและคอเข็มค่ะ แต่ด้ามจับไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ มีความเหลี่ยมและเป็นแบบ 2 หัวในด้ามเดียวทำให้มีปัญหาในการจับพอสมควร แต่เราให้อยู่อันดับ 6 เพราะเราชอบคอเข็มและหัวเข็มของมันนะ


______________________________________________________________________

Knitpro Waves Soft Grip
7.Knitpro Waves Soft Grip ข้อดีคือขนาดหัวเข็มที่มีให้เลือกเยอะมากๆโดยเฉพาะแบบหัวใหญ่ๆค่ะ เซ็ตที่กิ๊กสั่งมาจาก ebay คือรุ่น  Pro Lana Edition  มีถึง 14 ขนาด (size: 2, 2'5, 3, 3'5, 4, 4'5, 5, 5'5, 6, 7, 8, 9, 10 , 12 mm) แต่หัวเข็มมีความนูนป่องกว่ายี่ห้ออื่นๆ ทำให้แทงและควักไหมได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ
______________________________________________________________________
 Kegou

8. Kegou แปลกใจมั้ยคะว่าทำไมยี่ห้อนี้ได้อันดับ 1 แต่พอมาเป็นด้ามจับพลาสติคแบบนี้เรากลับให้ที่ 8 อาจเพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นเก่า มีของเลียนแบบราคาถูกๆกว่าของแท้เยอะ แบบของแท้ราคาประมาณ 120 บาท แต่ของเลียนแบบอยู่ที่ 50 บาท คุณภาพของแท้กับของเลียนแบบเหมือนไม่ต่างกันเยอะ ด้ามจับก็ธรรมดา ถักนานๆแอบเจ็บมือนะคะ เพราะด้ามแข็งพอสมควร เรารู้สึกเฉยๆกับมันมากๆ ข้อดีของมันก็คล้ายๆอันที่ได้อันดับที่ 1 แต่ถ้าเป็นเรา เราคงซื้อแบบด้ามยางเพราะราคาใกล้เคียงกัน หรือไม่ก็เล่นของเลียนแบบไปเลยค่ะ
______________________________________________________________________

Addi Colours
9.Addi Colours รุ่นนี้เป็นรุ่นด้ามกลม ซึ่งเหมือนมาแก้หน้ารุ่นที่เป็นด้ามแปรงสีฟัน เอาไว้สำหรับคนที่ชอบจับแบบจับปากกาโดยเฉพาะ กิ๊กว่าคุณภาพของคอเข็มและหัวเข็มมันเริ่ดมากเลยนะคะ มีความลื่นที่คอเข็ม หัวเข็มก็หยักลึกเกี่ยวไหมได้ดี แต่ปัญหาคือด้ามจับมันไม่โอน่ะ จับนานๆเจ็บและเมื่อยมือ พอจะเปลี่ยนมาจับแบบกำด้ามตรงส่วนสีขาวปลายด้ามดันทำร่องเอาไว้กำนานๆมือเป็นรอยได้เลยค่ะ

______________________________________________________________________

แบบด้ามแปรงสีฟันของจีน
10.馨恩 钩针2016 กลายเป็นว่าของเลียนแบบชนะของแท้ค่ะ รุ่นนี้เป็นของเลียนแบบ addi ของจีนมีแบบด้ามสีสวยๆด้วยนะคะ แต่กลายเป็นว่าของเลียนแบบใช้งานดีกว่า ราคาถูก 1 ชุดแบบในรูปราคาประมาณ 245 บาทเท่านั้นเอง 

แบบด้ามแปรงสีฟันของจีน
มีแบบหัวเล็กด้วยนะคะ ที่บอกว่าดีกว่า addi ของแท้ก็เพราะน้ำหนักด้ามที่เบากว่าค่ะ หัวเข็มความลื่นก็อาจจะไม่เทียบเท่าของแท้หรอกนะคะ แต่ถ้าเทียบการใช้งานแล้วเราว่าเทียบเท่าหรืออาจจะดีกว่าเลยค่ะ แถมรุ่นเลียนแบบของพี่จีน พี่เค้ายังทำคอเข็มมาให้ยาวกว่ารุ่นของแท้ซะอีก เลยกลายเป็นว่าปรับปรุงจากจุดด้อยของรุ่นของแท้ addi พัฒนาแล้วดีกว่าเก่าซะงั้น แต่อย่างที่รู้ๆกันค่ะ ด้ามจับแบบนี้ยังไงมันก็ไม่ค่อยคล่องตัวเท่าไหร่ เพราะตรงส่วนท้ายด้ามจับมันเป็นทรงอ้วนๆแปลกๆ เอาไว้สะสม นานๆจับมาใช้ครั้งนึงพอได้ แต่ถ้าใช้ทุกวันก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ค่ะ

______________________________________________________________________
Addi Swing

11.Addi Swing รุ่นนี้ได้อันดับแทบจะท้ายๆเลยค่ะ ด้วยด้ามที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก คอเข็มก็สั้น หัวเข็มก็ค่อนข้างหนา ทำให้รุ่นนี้เหมาะกับงานถักแบบกำด้ามจับ ควักธรรมดา ถักตุ๊กตาหรือกระเป๋า แบบนั้นจะเหมาะมากๆค่ะ  
______________________________________________________________________
เข็มถักแบบ 2 หัวของจีน

12.เข็มถักแบบ 2 หัว ตรงกลางมีที่จับพลาสติคของจีน เหมือนจะก๊องแก๊งนะ แต่อย่าไปดูถูกมันนะคะ ใช้งานได้ดีทีเดียวค่ะ ข้อดีคือมันมี 2 หัวนั่นแหละค่ะ แถมตรงรอยหยักส่วนหัวมีมากกว่าใครในทุกๆรุ่น ควักไหม เกี่ยวไหมได้ดีทีเดียวค่ะ ราคาก็ถูกแสนถูกตกอันละ 10 กว่าบาทเองค่ะ เอาไว้ใช้งานแบบไม่ห่วงกลัวเข็มพังเลยแหละรุ่นนี้
______________________________________________________________________


เข็มถักโครเชต์ด้ามไม้
13.เข็มถักแบบด้ามไม้ Classic & vintage เหลือเกิน มีอยู่ช่วงนึงนะคะที่บ้านเราฮิตเข็มถักโครเชต์แบบด้ามไม้กันมากๆ แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า คอเข็มไม่ค่อยลื่นเท่าของญี่ปุ่นค่ะ คุณภาพก็งั้นๆ เหมือนเอาไว้โชว์มากกว่าใช้งานจริง แต่มันใช้งานได้นะคะ เบื่อๆความทันสมัยก็กลับไปใช้แบบเก่าๆโบราณๆดูบ้างได้อารมณ์ไปอีกแบบค่ะ


อย่างที่กิ๊กบอกไว้ว่า เข็มถักแต่ละรุ่นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคนค่ะ ความถนัดในการจับด้ามเข็มถัก หรือการเกี่ยวพันไหมก็เป็นปัจจัยนึงสำหรับการเลือกซื้อเข็มถักโครเชต์ การเลือกเข็มถักที่ดีควรคำนึงตรงจุดนี้ให้มากๆนะคะ เข็มถักที่มีด้ามจับดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ เพื่อสุขภาพมือของเราด้วย แต่ยังไงก็อย่าลืมพักมือและเปลี่ยนอิริยาบถบ้างนะคะ
............................................................................................................................................................

เข็มถักโครเชต์รุ่นต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น อาจมีบางรุ่นหาซื้อยากและลำบากก็หาเท่าที่จะสามารถนะคะ เดี๋ยวนี้การสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ต่างๆทั้งแบบสั่งซื้อด้วยตัวเอง ในประเทศ-ต่างประเทศ พรีออเดอร์ และแบบฝากตัวแทนสั่งซื้อมีให้เลือกมากมายค่ะ ราคาแตกต่างกันไปอาจจะคลาดเคลื่นจากที่กิ๊กบอกไว้ เนื่องจากช่องทางนำเข้าและแหล่งซื้อขายของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน
หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเข็มถักโครเชต์ให้เพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยนะคะ แต่กิ๊กบอกไว้นิดนึงเพราะจากบทความเก่าของกิ๊ก มีคนมาขอซื้อเข็มถักจากกิ๊กเยอะมากๆเลยค่ะ คือกิ๊กเองไม่ได้นำเข้ามาขายเอง ส่วนใหญ่ก็ฝากเพื่อนสั่งซื้อให้บ้าง ผ่าน ebay , amazon และอื่นๆบ้าง ถ้าต้องการสินค้าต้องลองสืบค้นหาและช่วยตัวเองนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามและเยี่ยมชมบล็อกของกิ๊กค่ะ ซารางเฮค่ะ  <3 

This entry was posted in