วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ผ้าห่มลายเมล็ดข้าวโพดสีหวาน (puff stitch crochet blanket)

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

อุปกรณ์: 
1. ไหม milk cotton หรือไหม cotton soft 4 ply เลือกสีตามต้องการ
*** จำนวนไหมขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ค่ะ 
สำหรับกิ๊ก ใช้สีชมพูประมาณ 400 กรัม สีขาวประมาณ 250 กรัม สีเขียวอีกนิดหน่อย

2.เข็มโครเชต์ เบอร์ 6/0 (3.5 mm)

ขนาดสำเร็จ
Size : 85x85 cm.


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

สวัสดีค่ะ ในที่สุดก็ได้กลับมาเขียนบล็อกอีกครั้ง วันนี้นำผ้าห่มสีชมพูหวานเจี๊ยบตามสไตล์เรามาฝากอีกแล้ว กิ๊กแอบติดใจงานถักลายเมล็ดข้าวโพดเข้าให้แล้วล่ะค่ะ เพราะงานถักที่ได้มันดูฟูๆนุ่มๆดีแหละ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
ผ้าห่มผืนนี้กิ๊กทำตามแบบแพทเทิร์นที่ได้มา ไม่ได้ปรับขนาดจึงมีความกว้าง*ยาวเป็นสี่เหลี่มจตุรัส ขนาดเพียง 85*85 cm. เท่านั้น ซึ่งเอาไว้คลุมขา คลุมไหล่เท่านั้น ถ้าใครต้องการผืนใหญ่กว่าคงต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานเอาเองนะคะ 

โดยกิ๊กเรียงสีชมพูอ่อนเป็นกรอบ ตรงกลางเป็นสีขาวมีกลางดอกสีชมพู

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

ต้นแบบแพทเทิร์นนั้นมีการเรียงสีฟ้าและเหลือง ซึ่งสีนี้ตอนแรกกิ๊กก็อยากเลือกใช้นะ แต่เห็นว่ามีคนถักกันเยอะ อีกทั้งเรามีไหมสีชมพูอยู่เยอะ เราเลยเลือกสีใหม่ไม่ได้ทำตามเค้า

ที่มาภาพจาก bianzhihui.com
สำหรับแพทเทิร์นนั้นกิ๊กดูตามคลิปสอนถักของจีนเจ้าเดิมที่กิ๊กเคยถักตามมาตลอด แต่คลิปจากจีนมีปัญหานึงก็คือ รอโฆษณานานกว่า youtube (หาช่อง skip ad ไม่เจอ) ก็เลยต้องรอๆกันไป เค้ามีผังลายสัญลักษณ์มาให้ กิ๊กใช้วิธีกดหยุดแล้ว capture ภาพไว้ ซึ่งกิ๊กก็ capture ภาพมาให้เพื่อนๆแล้วแหละจะได้ไม่ต้องลำบากเน้อะ 


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่
วิธีการต่อดอกนั้นน่าเป็นปัญหาสำหรับมือใหม่มากๆ ซึ่งกิ๊กแนะนำว่าดูคลิปสอนถักจะช่วยได้ค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


ตรงส่วนที่กิ๊กมองว่าตอนแรกๆออกจะถักยากหน่อยไม่ค่อยฟูสวยแบบเค้าคือตรงส่วนดอกเล็กๆฟูๆสีเขียวเนี่ยแหละ เมื่อเราต่อดอกเสร็จจะมีช่องว่างเล็กๆเหลืออยู่ตรงนั้นเราต้องถักดอกเล็กๆเข้าไปตรงช่องว่างนั้น

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
สำหรับดอกเล็กสีเขียวนี้กิ๊กลองถักตามแพทเทิร์นที่ได้มาแล้ว ปรากฏว่าไม่ฟูสวยตามต้นแบบที่ได้มา ตรงกลางดอกไม่ชิดกัน กิ๊กเลยแก้ไขด้วยการทำแถวแรกตรงกลางเป็น magic ring crochet แทนที่จะใช้โซ่ 5 ลห.เป็นวงกลม

ดอกเล็กสีเขียว
วิธีทำ magic ring crochet เบื้องต้น


พอใช้ magic ring crochet แทนลห.โซ่ 5 แล้วพอรูดไหม เก็บปลาย เรารู้สึกว่าเราได้ดอกสีเขียวฟูสวยละ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดและการดัดแปลงของแต่ละคนด้วยนะคะ เพราะบางคนไม่ถนัด magic ring ก็จะใช้แบบไหนก็ได้

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
ตรงส่วนที่เป็นลายริม เราก็ คธ. ถัก x (ควักธรรมดา) รอบผืนเพื่อเก็บงาน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
เกือบเสร็จสมบูรณ์ค่ะ ที่เหลือคือส่วนมุมทั้ง 4 มุมก็ทำลูกปอมๆติดเอาไว้ให้ดูน่ารักกุ๊กกิ๊กสมชื่อเรา 

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

เดิมทีตอนแรกกิ๊กจะทำเป็นพู่ห้อยฟูๆนะคะ เพราะขี้เกียจทำปอมๆ แต่คือเราซื้ออุปกรณ์ทำปอมปอมทิ้งไว้นานแล้วไม่ได้หยิบมาใช้เท่าไหร่ ก็เลยเอามาเล่นบ้าง ซึ่งเดี๋ยวนี้อุปกรณ์สำหรับทำปอมปอมมีขายตามร้านทั่วไปเยอะค่ะ แบบแพงก็มี แบบถูกก็มี ซึ่งถ้าถามกิ๊กนะ กิ๊กว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ค่ะ นานๆใช้ทีนึง หาวิธีทำปอมปอมในเน็ตเอาก็ได้ นอกจากจะอยากเล่นจริงๆก็ซื้ออุปกรณ์ไว้ก็โอค่ะ ง่ายและสะดวกดี

ตัวอย่างอุปกรณ์ทำปอมๆ
ผ้าห่มผืนนี้กิ๊กใช้เวลาทำทั้งหมดเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ  เฉลี่ยคือถักให้ได้วันละ 5 ชิ้น ซึ่งปกติแล้วกิ๊กใช้เวลาถักหลังเลิกงาน กับตอนเช้าก่อนไปทำงานเท่านั้น ซึ่งบางวันก็ถักได้มากกว่า 5 ชิ้น บางวันถักได้น้อยกว่าเฉลี่ยๆกันไปค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
กิ๊กพยายามเขียนรายละเอียดต่างๆในแต่ละขั้นตอนการถักเอาไว้ แต่หลักๆจริงๆก็คือกิ๊กอาศัยดูคลิปสอนของจีนนั่นแหละค่ะเป็นตัวช่วยสำคัญ ซึ่งการ DIY เลือกสี เลือกไหมนั้นเพื่อนๆสามารถเลือกหยิบไหมในตู้มาลองทำตามดูก็ได้นะคะ 

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

แถมให้อีกนิดค่ะเป็นงานของ @ sehersaris  ซึ่งเป็นงานคล้ายๆแบบที่กิ๊กถัก ซึ่งกิ๊กคิดว่าน่าจะเป็นต้นแบบ เพราะเห็นแชร์กันเยอะมาซักพักนึงแล้ว แพทเทิร์นคล้ายกันค่ะ มีปรับต่างกันนิดๆหน่อยๆเท่านั้น คลิกที่นี่เพื่อดู pattern นะคะ

ที่มาจาก facebook.com/seherindunyasi

สุดท้ายนี้กิ๊กแปะฝากแฟนเพจของกิ๊กเอาไว้ให้นะคะ เพราะหลายๆคนถามหาว่าไม่ทำแฟนเพจงานถักไว้บ้างเหรอ ก็เลยไปเปิดแฟนเพจเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ เข้าไปเยี่ยมชมแฟนเพจและพูดคุย สอบถามกันได้นะคะ กิ๊กทำงานถักเป็นงานอดิเรกยามว่างค่ะ ไม่ได้ขายไหมพรมหรืออุปกรณ์ใดๆนะคะ ***ยิ้มหวานเจี๊ยบ

https://www.facebook.com/pimcrochet/