วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ผ้าห่มวินเทจหวานๆ (Smitten Blanket)

      

อุปกรณ์: 
1. ไหม milk cotton หรือไหม cotton soft 4 ply เลือกสีตามต้องการ
2.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5/0 (3 mm)

ขนาดสำเร็จ
Size : 85x125 cm.

ใช้ทั้งหมด 4x6 = 24 ชิ้น สีขาว 12 ชิ้น ที่เหลือเป็นแบบคละสี


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

ผ้าห่มชุดนี้ค่อนข้างเปลืองไหมถักพอสมควรค่ะ เพราะแต่ละชิ้นแพทเทิร์นค่อนข้างใหญ่ ไหม 100 กรัมของกิ๊ก ถักได้ประมาณ 2 ชิ้นครึ่ง แต่คือไหมที่กิ๊กใช้เป็นไหมนำเข้าดังนั้นกิ๊กแนะนำว่า ถ้าใช้ไหมคนละแบบให้ลองถักก่อน 1 ชิ้นแล้วลองคำนวนดูนะคะว่าต้องใช้ประมาณเท่าไหร่ ถ้าจะคำนวณเพื่อสั่งซื้อไหมมาถัก กิ๊กแนะนำว่าต้องแบ่งสั่งเป็น 2 รอบ รอบแรกคือสั่งมาทดลอง+คำนวณดูก่อนและสั่งอีกรอบเผื่อปริมาณไหมด้วย

กิ๊กเคยลองใช้ไหมที่กิ๊กใช้ถักเทียบกับไหม cotton soft 4 ply ที่มีขายในบ้านเราดูแล้ว ดูไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ไหม milk cotton จะดูฟูๆนุ่มๆกว่านิดหน่อยค่ะ แต่ใช้ทดแทนกันได้ค่ะ 

สีส้มเป็นไหม cotton soft สีชมพูเป็น milk cotton


PATTERN
คลิกที่รูปเพื่อดูแพทเทิร์นขนาดใหญ่

หรือจะเข้าไปชมภาพและแพทเทิร์นที่นี่ก็ได้นะคะ  จิ้มค่ะ!

หรือจะเข้าไปดุคลิปของจีนที่นี่ก้ได้นะคะ แต่ดูยากนิดนึง error บ่อยค่ะ จิ้มค่ะ!


How To

ถักตามแพทเทิร์นออกมาทีละชิ้นนะคะ จริงๆลายนี้ถักสีเดียวจะได้ลายที่สวยกว่าแบบคละสีค่ะ แต่กิ๊กคำนวณดูแล้วไหมสีเดียวของกิ๊กมีปริมาณไม่พอใช้ กิ๊กจึงเลือกแบบคละสีมาทำวิธีถักลายข้าวโพดจริงๆไม่ยาก ถ้าทำได้คล่องแล้วจะเร็วค่ะ แต่ช่วงแรกๆอาจช้านิดนึง เพราะต้องถัก พ1ค (พัน 1 ครั้ง) ทั้งหมด 5 ครั้งในหลักเดียวกัน ถอดหัวเข็มแล้วค่อยรวบห่วง (ดูภาพประกอบนะคะ) ช่วงที่ถอดหัวเข็มมารวบห่วงนั่นแหละค่ะ ที่ทำให้ช้า

http://www.gratefulprayerthankfulheart.com/2015/02/crochet-lego-blocks-scarf.html
เมื่อถักจนครบจำนวนทั้งหมดที่ต้องการแล้ว (กิ๊กถักความกว้าง 4 ชิ้น ยาว 6 ชิ้น รวมทั้งหมด 24 ชิ้นค่ะ) จากนั้นก็ใช้ไหมที่เราถักเนี่ยแหละค่ะ เย็บประกอบชิ้นงานเลย เย็บแบบเย็บผ้าปกติเนี่ยแหละค่ะ แค่ต้องเย็บให้แนวโซ่ตรงหลักกันเท่านั้น


เมื่อเย็บประกอบทั้งผืนจนเสร็จแล้ว งานน่าเบื่อคืองานถักขอบค่ะ งานนี้เราไม่ถักลายริมให้วุ่นวายนะคะ เราอยากโชว์ตัวลายถักของเราให้เด่นเราจึงเลือกถัก X (คธ.) รอบผืนจำนวน 3 แถวเป็นอันเสร็จค่ะเสร็จแล้วได้ผ้าห่มหวานๆ ดูฟูๆนุ่มๆมา 1 ผืนค่ะ ใช้เวลาทำไม่นานนะคะ (คู่กับงานอื่นไปด้วย) 
และสำหรับคนที่ชอบงานถักลายข้าวโพดคล้ายๆกันนี้ แต่เป็นหมอนอิง กิ๊กแนะนำเล่มนี้ค่ะ มีหมอนอิงลายถักข้าวโพดอยู่หลายแบบสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ เชียร์ๆ


หวังว่าบทความวันนี้จะถูกใจเพื่อนๆเน๊อะ ปีนี้เรายังคงทำโปรเจคถักผ้าห่มกันอยู่เรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวถักแบบอื่นๆอีกจะนำมาลงบล็อกเก็บ+แบ่งปันให้เพื่อนๆต่อนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่มชมบล็อกของกิ๊กค่ะ