วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ผ้าคลุมไหล่ดอกกุหลาบ (roses crochet shawl pattern)


อุปกรณ์: 
1. ไหม cotton milk  หรือ cotton 4 ply เลือกสีตามต้องการ
2.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5 (3mm)ดอกสีโอลด์โรสคือกิ๊กลองถักให้เพื่อนๆดูโดยใช้ไหม cotton 4 ply ที่หาซื้อได้ตามทั่วไปเนี่ยแหละค่ะ ส่วนสีชมพูกิ๊กใช้ไหม cotton milk ที่เคยฝากเพื่อนซื้อจากจีน ความแตกต่างดูไม่ต่างกันนัก สีที่ใกล้เคียงกันระหว่าง cotton ที่ซื้อในไทยกับจีนก็มีสีที่ใกล้กันอยู่นะคะ แต่กิ๊กเลือกสีที่ต่างจะได้เห็นชัดๆ ต่อมาเรามาดูแพทเทิร์นกันเลยค่ะ

ต้องการรูปใหญ่กว่านี้คลิกที่รูปเลยนะคะ
เราต้องเริ่มจากถักด้านในตัวดอกก่อนค่ะ ใครงงๆการเกี่ยวไหมสามารถดูคลิปประกอบได้นะคะ คลิกดูคลิปที่นี่ค่ะ แต่อาจรอโฆษณานานนิดนึงนะคะ


ขั้นต่อมากิ๊กเรียกว่างานถักกลีบเลี้ยงของดอกกุหลาบค่ะ ใช้สีเขียวถักตามแพทเทิร์นนี้นะคะหลังจากนั้นเป็นการถักสีขาวเป็นกรอบและถักประกอบตัวดอกค่ะ จริงๆงานนี้ไม่ยากเลยค่ะ แนะนำให้ดูคลิปที่แนบไว้ให้เรื่อยๆ ถึงเป็นภาษาจีน แต่เค้าถักช้าๆเราก็ดูๆไปนับๆตามและถักตามไปค่ะ

เมื่อถักต่อดอกเสร็จแล้ว อันนี้เป็นถักลายริมซึ่งจะถักตามหรือไม่ก็ได้นะคะ ถ้าใครจะถักเป็นหมอนตามแบบต้นฉบับก็สามารถถักลายริมตามเค้าได้ค่ะตัวอย่างงานถักเป็นหมอนอิงค่ะ ที่มาจาก 新妈咪手作材料包店


กิ๊กไม่ได้ถักเป็นหมอนอิงนะคะ เพราะกิ๊กมีหมอนอิงกุหลาบอยู่ใบนึงแล้วก็เลยเลือกถักเป็นผ้าคลุมไหล่ค่ะ

ผ้าคลุมไหล่ ( flower crochet shawl pattern )


อุปกรณ์: 
1. ไหม cotton milk  หรือ cotton 4 ply เลือกสีตามต้องการ
2.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5 (3mm)


หลังจากทีทิ้งร้างไม่ได้เขียนอัพเดตบล็อกมาซักพักใหญ่ๆ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเพราะวุ่นวายกับหลายภารกิจ วันนี้กิ๊กเลยขอรวบยอด ลงผลงานแปะบล็อกแบบรัวๆเลยละกันนะคะ เริ่มจากงานนี้ละกันค่ะ เป็นงานถักผ้าคลุมไหล่ ซึ่งแพทเทิร์นลายนี้สวยมากๆค่ะ

จุดต่อดอกตามนี้เลยนะคะ
กิ๊กใช้ไหมคอตต้อนนมยี่ห้อ np fashion ซึ่งก็มีสีให้เลือกประมาณนึง แต่สีหวานเย็นดีค่ะ แต่ราคาแอบแรงนิดนึง ถ้าเทียบกับความยาวของไหมแล้วกิ๊กว่าโอเคนะคะ ซื้อมาม้วนนึงถักผสมสีกันไปมาก็ใช้ได้หลายชิ้นงานอยู่เหมือนกัน ส่วนเนื้อไหมไม่นิ่มเท่าไหร่แต่ผิวสัมผัสดีกว่าไหม 4 ply ปกตินิดนึง แต่ถ้าใครมีไหมยี่ห้ออื่นแบบอื่น กิ๊กว่าลองนำมาถักดูได้นะคะ 
 ผลงานเสร็จออกมาเรียบร้อย ชิ้นนี้ใครอยากทำตามเราเชียร์เลยนะคะ ลายนี้สวยจริงๆค่ะคอมเฟิร์ม! ^^