blanket,

ผ้าห่มดอกกุหลาบ (Sweet dreams crochet roses blanket )

12:09 Kookkik Pimpida 0 Comments

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

อุปกรณ์: 
1. ไหม milk cotton หรือไหม cotton soft 4 ply เลือกสีตามต้องการ
*** จำนวนไหมขึ้นอยู่กับชนิดไหมที่เลือกใช้ค่ะ ขอไม่ระบุนะคะ

2.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5/0 (3 mm)

ขนาดสำเร็จ
Size : 95x107 cm.

(ขนาดของผ้าห่มไม่ตายตัวค่ะ ชอบผืนใหญ่ ผืนเล็กปรับลดได้ตามความต้องการเลยค่ะ
ของกิ๊กใช้ทั้งหมด 9x11 = 99 ดอก
แนวนอน 9 แถว - แนวตั้งอีก 11 แถว) 

----------------------------------------------------------------------

สวัสดีค่ะ กลับมาเขียนบล็อกอีกครั้งด้วยความรวดเร็ว งานนี้กิ๊กเริ่มต้นทำในวันที่ 6 มิถุนายน 2016 ทำเสร็จเมื่อวานนี้ 15 มิถุนายน 2016 ใช้เวลาทำประมาณ 10 วัน ซึ่งกิ๊กเคยบอกบ่อยๆว่าจริงๆแล้วงานถักผ้าห่มไม่ได้ใช้เวลานานอย่างที่คิดเลยนะคะ ถ้าเราตั้งใจ จัดสรรเวลาให้ดี และที่สำคัญคือต้องขยันหน่อย

กิ๊กเองนั้นทำงานประจำอยู่แล้ว ไม่ได้ถักขายแต่อย่างใด ถักแบบเล่นๆ สนุกๆ ถักแบบอยากถักเก็บไว้ใช้เอง โดยกิ๊กใช้เวลาว่างในแต่ละวัน อย่างช่วงกลางคืนหรือตื่นให้เช้าๆนิดนึง นั่งถัก+ดูซีรีย์ไปด้วยเพลิดเพลินดีค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

การเลือกสีไหมพรมของกิ๊กนั้น กิ๊กเลือกจากผ้าคลุมไหล่ลายกุหลาบเซ็ตเดิมที่เคยทำไว้ แต่อยากผสมสีม่วงลงไป และอยากใช้สีอื่นมาเป็นขอบแทนสีขาวบ้าง จึงลงตัวด้วยไหมทั้งหมด 5 สีนี้ค่ะ ส่วนยี่ห้อไหมนั้น หลายๆคนอยากเห็นก็เลยถ่ายมาให้ดูด้วย เป็นไหม milk cotton ที่กิ๊กฝากเพื่อนสั่งซื้อมาให้จากจีน (ซึ่่งกิ๊กไม่ได้ขาย+ไม่รับฝากซื้อนะคะ เพราะกิ๊กก็ฝากเค้าเหมือนกันค่ะ) ถามว่ายี่ห้อนี้ดีมั้ย ราคาประมาณเท่าไหร่ ยี่ห้อนี้ 1 ม้วนมีขนาด 100 กรัม ถ้าไปซื้อเองที่จีน หรือฝากเพื่อนซื้อที่จีนไม่รวมค่าขนส่งใดๆ ราคาตีเป็นเงินไทยก็ประมาณม้วนละ 50 บาทบวกลบนิดหน่อยค่ะ แต่ยี่ห้อนี้ถ้าหาซื้อแบบนำเข้าราคาก็บวกไปเท่าตัว ซึ่งถ้าถามถึงคุณภาพไม่ได้ดีเลิศอะไรค่ะ กิ๊กใช้เพราะได้มาในราคามันถูก+สีสวย แต่บ้านเราหายาก แนะนำให้ใช้พวกไหม cotton 100% ที่หาซื้อได้ในบ้านเราจะดีกว่าค่ะ 

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
สำหรับขั้นตอนการถักนั้นกิ๊กว่าถ้าไม่ดูคลิป ดูเฉพาะแพทเทิร์นเฉยๆอาจงงนิดหน่อยตอนขึ้นแถวใหม่ เลยแนะนำให้พยายามดูคลิปประกอบจะดีกว่านะคะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

กิ๊กแนะนำให้ถักตัวดอกเอาไว้ก่อนค่ะ เพราะค่อนข้างจะยากในดอกแรกๆ แต่ถักไปซักพักก็จะเร็วขึ้นเองค่ะ กิ๊กถักดอกสีม่วง 50 ดอก สีชมพู 49 ดอกค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
งานต่อไปไม่ยากแล้วค่ะ ถักตัวดอกเสร็จแล้วก็ถักกลีบเลี้ยงต่อเลยค่ะ เน้นดูตรงจุดเชื่อมไหมแต่ละชุดดีๆค่ะ 


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่


กิ๊กเลือกที่จะถักไปทีละขั้นเพราะช่วยในการจดจำแพทเทิร์นให้ง่ายขึ้นค่ะ แบ่งใส่เป็น 2 สี 2 ตระกร้า (ดูเป็นคนเรียบร้อยเนอะ)

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่

ขั้นตอนต่อไปเป็นงานถักกรอบสีส้มอ่อนและส้มค่ะ ใครจะจับคู่สีอื่นๆก็ตามชอบใจนะคะ แบบในคลิปใช้สีน้ำตาลอ่อนกับสีน้ำตาลก็สวยไปอีกแบบค่ะ


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
ถักเสร็จแล้ว กิ๊กแนะนำให้ทำ blocking เอาไว้ค่ะ สำหรับงานถักผ้าห่มสไตล์ granny square มันจะทำให้งานถักผ้าห่มของเราออกมาเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆกันสวยงาม และเย็บประกอบง่ายขึ้นด้วย..อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.โฟมหรือฟองน้ำสำหรับเป็นฐานวาง2.หมุด
วิธีทำวางชิ้นงานลงบนฐาน จัดชิ้นงานให้ได้รูปทรงตามต้องการ ปักๆหมุดลงไปตามขอบชิ้นงาน จากนั้นก็ใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำเปล่าลงไป รอจนแห้งก็เก็บแต่ละชิ้นไว้รอเย็บประกอบต่อไปได้เลยค่ะ 


เคล็ดลับเล็กๆอีกอย่างนึงก็คือกิ๊กใช้กระดาษกราฟรองไว้บนฐานโฟมก่อนวางชิ้นงานเพื่อปักหมุด blocking กระดาษที่ตีเส้นเอาไว้ช่วยให้การปักหมุดง่ายขึ้นและทำให้ชิ้งานมีขนาดเท่ากันเป๊ะๆค่ะ ^0^

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
ต่อไปเราก็เย็บประกอบชิ้นงานแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันเลยค่ะ กิ๊กขอข้ามขั้นตอนการเย็บนะคะ เพราะเคยเขียนเอาไว้ให้แล้วในผ้าห่มผืนก่อนหน้านี้ ดูคลิปประกอบหรือกลับไปอ่านบทความเก่าที่นี่ก็ได้ค่ะ

เย็บประกอบเสร็จก็เก็บงานด้วยการถักขอบตามแพทเทิร์นได้เลยนะคะ

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่
ผ้าห่มผืนนี้จริงๆแล้วไม่ยากค่ะ ขั้นตอนที่ดูเหนื่อยหน่อยก็คงเป็นตรงส่วนที่เป็นตัวดอกกุหลาบเท่านั้น เหมือนเดิมค่ะ กิ๊กถักได้เพราะดูคลิปจากจีนประกอบการถัก ค่อยๆดูค่อยๆทำตาม ช้าแค่ช่วงฝึกดอกสองดอกแรกเท่านั้นค่ะ 

ถ้าอยากให้เสร็จเร็วๆ ใช้วิธีเดียวกับกิ๊กก็ได้นะคะ กิ๊กวางแพลนงานเอาไว้โดยกำหนดว่า 1 วันต้องถักให้เสร็จกี่ดอกๆก็ว่าไป ดูเวลาและความเร็วในการถักเป็นหลักค่ะ ใช้เวลาว่างช่วงดูทีวี หรือช่วงไหนก็ได้ที่สะดวกค่ะ (ช่วงพักกลางวันตอนไปทำงานก็พกไปถักด้วยก็ได้) เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ งานผ้าห่มไม่ได้ใช้เวลาเยอะอย่างที่คิดค่ะ ^^

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น: