วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2558

กระเป๋าถักอุปกรณ์: 
1. ไหม cotton 100% ขนาด 4 ply เลือกสีตามต้องการ
3.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5 (3mm)

ขนาดสำเร็จ (ต่อ 1 ดอก) : 6 x 6 cm
จำนวนดอกขึ้นอยู่กับขนาดกระเป๋านะคะ ถ้าใครเย็บกระเป๋าเองก็ถักตามขนาดที่ต้องการเลยค่ะ

กิ๊กใช้วิธีถักแล้วนำไปหุ้มกระเป๋าผ้าดิบธรรมดา โดยไม่ได้ถักหูกระเป๋าหรือทำซับในค่ะ กิ๊กจึงวัดขนาดกระเป๋าก่อน แล้วทำการ bloking งานถักของเราเพื่อวัดให้ได้ขนาดเท่ากับตัวกระเป๋าที่เราจะนำงานถักไปหุ้มค่ะ

****สำหรับคนที่สงสัยวิธีการ blocking ไม่ได้ยากอะไรเลยค่ะ เวลาเราถักงานนิตติ้งหรือโครเชต์ ต้องการล็อกงานถักให้มันเข้าทรงตามต้องการ เราไม่จำเป็นต้องเอาไปรีดหรืออะไรนะคะ แค่จัดทรงลายถักของเรา ใช้เข็มหมุดตรึงไว้ แบบที่กิ๊กถ่ายให้ดูเนี่ยแหละค่ะ จากนั้นใช้ฟร็อกกี้ฉีดพ่นละอองน้ำ (น้ำธรรมดานี่แหละค่ะ) จากนั้นทิ้งไว้รอแห้ง แค่นั้นงานถักของเราก็อยู่ทรงได้ในระดับนึง รอถักต่อจนเสร็จแล้วเราจะเอาไปรีดหรือไปทำอะไรต่อก็ตามใจเลยค่ะ กิ๊กทำแบบนี้สำหรับงานชิ้นนี้เพราะจะวัดขนาดจริงของงานถัก เทียบกับกระเป๋าที่เราจะหุ้มงานถักลงไปค่ะ ^^ ‪#‎แนะเป็นtipเผื่อมือใหม่เนาะ‬

กิ๊กนำงานถักมาถักเกี่ยวกับหูกระเป๋าไว้เฉยๆ เหมือนการนำชิ้นงานถักมาหุ้มกระเป๋าไว้นั่นแหละค่ะ

งานนี้ไม่ยากค่ะ ไม่ต้องเย็บซับใน ไม่ต้องทำหูกระเป๋า เป็นงานที่นำเศษไหมพรมที่เหลือจากงานถักรอบที่แล้วมาทำ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ^^


วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ผ้าคลุมไหล่ลาย snowflake
อุปกรณ์: 
1. ไหม cotton milk ขนาด 4 ply สีฟ้า 200 กรัม
2. ไหมอีเกิ้ลหรือไหมดาหลา 4 ply สีขาว 1 กลุ่ม
3.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5 (3mm)

ขนาดสำเร็จ (ต่อ 1 ดอก) : 15 cm
Note : สำคัญมาก!

สำหรับแพทเทิร์นนั้นถ้าจะทำดอกใหญ่ๆแบบของกิ๊กมีการปรับแพทเทิร์นนิดหน่อย ด้วยการพันหัวเข็มเพิ่มค่ะ จาก พ1ค (พัน 1 ครั้ง) เป็น พ2ค (พัน 2 ครั้ง) และมีการเพิ่มจำนวนโซ่ด้วย

แถวที่ 1 > เพิ่มจากโซ่ 2 เป็นโซ่ 4 หลักค่ะ
แถวที่2-6 > บวกโซ่เพิ่มจากแพทเทิร์นอย่างละ 1 หลัก

สำหรับการปรับแพทด้วยการพันหัวเข็มเพิ่มนั้นกิ๊กแนะนำให้ลองถักออกมาก่อน 1 ดอกแล้วดูว่าออกมาสวยหรือไม่ ปรับลดและปรับเพิ่มตามชอบใจได้นะคะ เพราะน้ำหนักมือในการถักแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนถักแน่นบางคนถักหลวมค่ะ

ส่วนที่ถักยากหน่อยเป็นแถวที่ 5 ค่ะสังเกตดีๆนะคะ แถว 5 กิ๊กไม่ได้ปรับแพทเทิร์นค่ะ ตรงช่วงที่เป็นปุ่มนั้นเราเราถัก คธ(x) 2 หลักแล้วค่อยถักโซ่ 2 หลักอ้อมไปไว้ด้านหลังปุ่มแล้วค่อยถัก คธ(x) 2 หลักอีกครั้งค่ะ

ส่วนที่เป็น พ2ค ในแถวที่ 5 ให้ดึงไหมลงมาเกี่ยวที่แถว 2 นะคะ (ดูแพทเทิร์นประกอบตอนถักค่ะ)


กิ๊กถักทั้งหมด 3 แถว โดยแถวแรกกิ๊กถัก 8 ดอก แถวสองถัก 9 ดอก และแถว 3 ถัก 8 ดอกรวม 25 ดอกค่ะถ้าเพื่อนๆขยันกว่ากิ๊กก้ถักตามแพทเทิร์นได้เลยนะคะไม่ต้องแก้ไขปรับแพทเทิร์นแต่อย่างใดค่ะ กิ๊กถักดอกค่อนข้างใหญ่หน่อยเพราะกิ๊กแอบขีเกียจด้วยแหละ ถ้าหาซื้อไหมคอต้อนนมแบบที่กิ๊กใช้ลำบากจะใช้ไหมคอตต้อน 4 ply ธรรมดาก็ได้นะคะ หรือจะใช้ดอกดาหลา อีเกิ้ลไปเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ ^^


สำหรับคนที่ไม่ชอบแบบ 6 เหลี่ยมจะเปลี่ยนมาใช้แพทเทิร์น 4  เหลี่ยมลายนี้แทนก็ได้นะคะ
หวังว่าเพื่อนๆจะถูกใจกับงานถักต้อนรับหน้าหนาวนี้นะคะ <3