วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มาเริ่มต้นถักเสื้อโครเชต์แบบง่ายๆกันเถอะสวัสดีค่ะ หลายๆคนเริ่มตื่นเต้น อยากลองถักเสื้อโครเชต์แล้วแหละ ก่อนที่เพื่อนๆจะเริ่มงานใหญ่ big project ต้องมีพื้นฐานเบื้องต้น สำหรับถักโครเชต์ก่อนนะคะ เพื่อนๆอาจจะค้นวิธีถักเบื้องต้นทางอินเตอร์เน็ต google , youtube มีเยอะมากๆเลยค่ะ เทคนิคดีๆทั้งนั้น รับรองว่างานถักโครเชต์ไม่ยากอย่างที่กลัวนะคะ สำหรับตัวกิ๊กเองนั้นเป็นคนที่ชอบอ่านและเก็บหนังสือค่ะ กิ๊กจึงสะสมหนังสือพื้นฐานการถักโครเชต์ทั้งของไทยและของนอกเยอะเหมือนกัน แต่เล่มที่กิ๊กนำส่วนนึงมาใช้ประกอบบทความนี้ และแนะนำ ถ้าเพื่อนๆจะลงทุนซื้อหนังสือพื้นฐานการถักโครเชต์ดีๆซักเล่ม คือแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ "พื้นฐานการถักด้วยเข็มโครเชต์" ค่อนข้างละเอียดและดีจริงๆค่ะ หนังสือยังหาซื้อได้ที่ร้านซีเอ็ด หรือร้านนายอินทร์นะคะ


พื้นฐานเบื้องต้น
               เพื่อนๆหลายคนเคยถักงานชิ้นเล็กมาก่อน บางคนถักผ้าพันคอ บางคนถักดอยลี่ ริมผ้าเช็ดหน้า ตุ๊กตา และอื่นๆ มาบ้างแล้ว แต่ยังไม่เคยถักเสื้อใส่กับเค้าซักที อยากลอง แต่ไปที่ร้านหนังสือ หรือเปิดหาแพทเทิร์น ตามแหล่งต่างๆไม่ว่านิตยสาร หรือทางอินเตอร์เน็ต มีแต่แบบเสื้อที่มีผังลายยากๆ ไม่เหมาะ  กับคนที่อยากเริ่มต้นอยากลองถักเสื้อดูซักตัวเลยซักนิด  เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันดีกว่าค่ะ เสื้อ 1 ตัวไม่ยากอย่างที่คิดจริงๆ 
                    ºØغøº¤ø╭☆╯╭☆╯╭☆╯ºº¤øøº
               เริ่มแรกพื้นฐานสุดๆ ก็คือ เพื่อนๆต้องทราบก่อนว่าสัญลักษณ์ไหนถักอย่างไร ควรทราบว่า แต่ละสัญลักษณ์นั้น มีตัวย่อภาษาไทยว่ายังไง (จะจำชื่อและตัวย่อภาษาอังกฤษด้วยก็จะดีอย่างยิ่งค่ะ เพื่อนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต)  กิ๊กจะไม่นำวิธีถักของแต่สัญลักษณ์มาลงนะคะ ถ้าเพื่อนๆต้องการแบบละเอียดกว่านี้ ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเอง เดี๋ยวบทความของเราจะยาวเกินไป  ถ้าต้องการดูว่าสัญลักษณ์แต่ละแบบมีวิธีถักอย่างไร ดูที่นี่ก็ได้ค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

                    ถ้าเพื่อนๆเจอแพทเทิร์นภาษาอังกฤษ หรือ รัสเซีย ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ สามารถนำชาร์ตนี้มาเทียบตัวย่อภาษาอังกฤษ โดยนำสัญลักษณ์ไปเทียบกับตารางข้างบนได้เลยค่ะ แพทเทิร์นต่างประเทศส่วนใหญ่ มักทำเป็นรูปแบบตัวย่อ อาจทำให้เพื่อนๆกังวล แต่สำหรับมือใหม่หัดถัก อาจจะข้ามขั้นตอนเหล่านี้ไปก็ได้ค่ะ มันละเอียดเกิ้นนน


คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับอักษรย่ออื่นๆ 

ที่มา on pic

Tip: เทคนิกลดการเมื่อยมือและถักเร็ว

                 เมื่อเพื่อนๆปูพื้นฐานการถักของตัวเองมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กิ๊กมีเคล็ดลับนิดนึงมาแนะนำค่ะ สำหรับคนที่ต้องการตัวช่วย ลดอาการเมื่อยมือที่เกิดจากการถักโครเชต์  เพื่อนๆที่เป็นเฟรนด์ของกิ๊กใน facebook คงเคยเห็นมาแล้ว นั่นคือ การหาชาม ,กาน้ำ หรือถ้ากลัวแตกก็หาพาชนะพลาสติกก็ได้ค่ะ มาใส่ก้อนไหมถักซักใบ ให้ไหมรอดผ่านช่องเล็กๆ อาจจะใช้คลิปหนีบกระดาษก็ได้ มันมีประโยชน์เยอะเลยค่ะ เพื่อนๆบางคนอาจมองว่าไร้สาระและยุ่งยาก แต่มันช่วยได้จริงๆนะคะ

                  ประโยชน์อย่างแรกที่เห็นชัดเจนคือ ช่วยให้ไหมถักไม่พันกันค่ะ ไม่ว่าจะดึงเส้นไหมจากกลุ่มใจกลางกลุ่ม หรือดึงจากนอกสุดเข้าหาใน จะดึงเบาๆ ดึงแรงๆ แบบไหนก็ได้ โอกาสที่ไหมจะพันกันมีค่อนข้างน้อยค่ะ

                   ประโยชน์ต่อมาของมัน ก็คือ มันช่วยประครองเส้นไหมถักของเรา ไม่ให้ต้องเกร็งมือที่จับเส้นไหมมากนัก ทำให้ไหมไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป เวลาถักง่าย สะดวก ลงน้ำหนักมือได้ค่อนข้างดีทำให้งานถักค่อนข้างสม่ำเสมอ และช่วยลดอาการเมื่อยมือค่ะ


                    เทคนิคต่อมาคือ การจับเส้นไหมและการจับเข็มถักโครเชต์ ซึ่งถ้าเพื่อนๆค้นข้อมูลทาง google จะได้หลากหลายวิธีกว่าในหนังสือเล่มเดียว คำแนะนำแก้เมื่อยมือเวลาถักนานๆ และ "เลี่ยงการเสี่ยงอาการนิ้วล็อก" ก็คือ ให้เปลี่ยนอิริยาบถบ้างค่ะ ไม่ใช่จับไหมยังไง ก็จับอยู่แบบนั้น จับเข็มยังไง ก็จับอยู่แบบนั้นตลอดเวลา บางทีเราไม่รู้ตัวค่ะ ก้มหน้าถักเพลิน พอจะเลิกถัก งัดนิ้วที่งอของตัวเองไม่ออกแล้ว อย่าอ้างว่า เพราะไม่ถนัดมือเลยนะคะ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองค่ะ เพื่อสุขภาพมือจะได้ถักโครเชต์ได้ไปจนแก่เลย ถ้าลองเปลี่ยนบ่อยๆ ซักชั่วโมงจะครั้ง แล้วเราจะชินกับการเปลี่ยนไปเองค่ะ ลองคิดว่าก่อนที่เราจะถักเป็นเราก็ไม่รู้มาก่อนว่า เค้าจับไหมถักและเข็มโครเชต์กันอย่างไร  ลองฝึกถือว่าเริ่มต้นนับ 1 กันใหม่ก็ได้นะคะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

                         เทคนิกการสลับหลายๆวิธีแบบนี้ ทำให้กิ๊กไม่เมื่อย สามารถถักติดต่อกันยาวนานได้ถึง 6-7 ชั่วโมง โดยปกติของกิ๊กคือดูซีรีย์หรือหนังไปด้วย ถักไปด้วยเพลินๆ เหมือนการจับเวลาไงคะ ซีรีย์จบ 1 ตอน ก็สลับวิธีพันไหมเข้ากับมือ ไม่ใช่สลับมือนะคะ ไม่เก่งขนาดนั้นค่ะ ปกติกิ๊กใช้มือซ้ายพันไหม มือขวาถือเข็ม แต่นำรูปมาให้ดูว่าถ้าใครถนัดซ้ายก็จะได้ลองดูค่ะ จะใช้วิธีหนีบเส้นไหมไว้กับนิ้วเฉยๆ สอดเส้นไหมสลับนิ้วแล้วหนีบไว้ หรือพันแบบรูปฝั่งขวาก็ได้ มีวิธีพันไหมกับนิ้วของเราหลายแบบนะคะ ลองค้น google คำค้น "hold yarn for crochet" ดูค่ะ

ที่มาจาก http://www.simplycrochetmag.co.uk/

                       การจับเข็มโครเชต์แบบจับปากกา เป็นวิธีที่หลายๆคนคุ้นเคยค่ะ แต่การสลับให้ด้ามเข็มอยู่ด้านบนสันมือ กับด้ามเข็มอยู่ด้านในฝ่ามือ บางคนเลือกแบบใดแบบหนึ่ง แต่จริงๆแล้วการจับสลับแบบ a และแบบ b ช่วยลดอาการเมื่อยมือได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสำหรับกิ๊กกิ๊กว่าจับแบบ b เมื่อยมือน้อยกว่าแบบ a นะคะ แต่จับแบบ a ถนัดกว่าค่ะ เลยทำสลับๆกันโดยจับแบบ a เป็นหลักแล้วสลับมาจับเข็มแบบ b บ้าง นี่เป็นส่วนหนึ่งของเทคนิคการถักเร็วของกิ๊กนะคะ ฝึกบ่อยๆแล้วจะคล่องค่ะ แต่ถ้าต้องการถักเร็ว อาจจะต้องดูที่ความยากง่ายแพทเทิร์นและลายถัก ขนาดเส้นไหมถัก รวมถึงการจดจำและสมาธิเป็นสำคัญด้วยนะคะ
ที่มาจาก www.ukwebserv.com
                  เริ่มลงมือถักการเลย Let's go

                 โอเคค่ะ เมื่อเราปูพื้นฐานกันมามากพอสมควรแล้ว เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะเริ่มถักเสื้อ 1 ตัว เราต้องทำอย่างไรกันบ้าง ก่อนอื่นเราต้องสร้างแพทเทิร์นเสื้อของเราไว้ก่อนนะคะ โดยเริ่มจากสร้าง 4 เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมา 1 รูป วาดใส่กระดาษไว้นะคะ จากนั้นวัดสัดส่วนเสื้อที่เราต้องการเลยค่ะ โดยสี่เหลี่ยม 1 รูปนี้ เราจะแบ่งสัดส่วนออกเป็น

1.ความยาวช่วงลำตัว โดยเริ่มวัดจากแถวไหล่ ลงไปตามความยาวของลำตัว อยากได้เสื้อยาวแค่ไหนก็จดความยาวนี้ไว้ค่ะ

2.ความกว้างช่วงแขนเสื้อ โดยเริ่มวัดจากไหล่ลงไปถึงใต้รักแร้ อยากได้แขนเสื้อกว้างแค่ไหนก็จดความยาวนี้ไว้ค่ะ

3.ความกว้างของตัวเสื้อ วัดจากช่วงเอวด้านขวาจนถึงด้านซ้ายของเราก่อน แล้วเราค่อยบวกความกว้างเสื้อเพิ่มเข้าไป อยากได้กว้างมากกว้างน้อยก็จดความกว้างที่ต้องการไว้ค่ะ

4.การวัดความกว้างของช่วงคอนั้นให้เพื่อนๆวัดแนวเย็บช่วงไหล่ทั้งสองข้างเอานะคะ ถ้าเย็บช่วงไหล่น้อยคอจะกว้าง ถ้าเราเย็บเยอะ คอก็จะแคบค่ะ ส่วนนี้เราเอาไว้วัดตอนถักงานเสร็จแล้วก็ได้นะคะ
คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

                    เมื่อเราวัดสัดส่วนของเสื้อและจดเอาไว้เรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการถักกันค่ะ ก่อนอื่นคือเราต้องเลือกลายถักกันก่อน หลักการง่ายๆของแพทเทิร์นนี้ คือเพื่อนๆเลือกลายถักไหนก็ได้ มาซักลายนึง จะยาก จะง่ายแสนง่าย จะใช้ลายถักผ้าพันคอ ลายถักผ้าปูโต๊ะ ลายอะไรก็ได้ค่ะ ที่คิดว่าตัวเองถักได้รอด ถ้าไม่รู้จะไปหาลายถักที่ไหน คลิกที่รูปด้านล่างนี้แล้วลองไปค้นหาดูได้นะคะ

คลิกดูหนังสือ


              สมมุตินะคะว่า กิ๊กไปเปิดเลือกลายถักที่ต้องการมาแล้ว โดยกิ๊กเลือกลายถักจากหนังสือรวมลายถักที่ดาวน์โหลดมาจาก picasaweb ลิ้งก์ข้างบนมา แล้วตกลงใจว่าจะเลือกลายถักจากหนังสือเล่มนี้นะคะ

คลิกดูทั้งหมด

                 เพื่อนๆก็เปิดเลือกลายถักของตัวเองเลยค่ะ หนังสือมีตั้ง 262 แพทเทิร์นมันต้องมีซักลายแหละน่าที่ถูกใจเรา มือใหม่เลือกลายถักง่ายๆ แบบที่เราสามารถถักตามได้นะคะ กิ๊กจะสอนวิธีการอ่านแพทเทิร์นการหนังสือรวมลายถักแบบนี้ค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆใช้ลายถักที่อื่น ก็ลองนำมาเปรียบเทียบได้นะคะ หลักการมันคล้ายๆกันแหละค่ะ

1.ด้านใต้ภาพผังลาย จะมีบอกจำนวนช่วงลายไว้ค่ะ ที่กิ๊กขีดเส้นใต้สีแดงไว้ให้ ตัวเลขที่กำกับ หมายถึงจำนวนหลักโซ่ ต่อ 1 ช่วงลาย เพื่อนๆนับจำนวนโซ่ไปทีละช่วงลายนะคะ เช่น ช่วงลายนึง มีโซ่ 7 หลัก ก็ถักโซ่ ไปทีละ 7 บวกไปเรื่อยๆนะคะ (หรือถ้าอยากได้จำนวนรวมของโซ่ทั้งหมด ก็นำโซ่ 7 ไปคูณจำนวนช่วงลายที่ต้องการก็ได้เช่นเดียวกัน) ถักไปจนได้ครบความกว้างของตัวเสื้อ ตามสัดส่วนเสื้อที่เราจดกำกับไว้ในตอนสร้างแพทเทิร์นตอนแรก เล็กกว่า กว้างกว่านิดหน่อยไม่เป็นไรค่ะ จากนั้นถักโซ่เพิ่มอีก 1 หลัก แล้วเริ่มถักแถวถัดมาเลยค่ะ 
***tip : อย่าลืมนะคะว่าไหมของเรามันหดและยืดตัวได้ ลองถักและวัดสัดส่วนตอนรีดแล้วด้วยนะคะ
2. ลูกศรชี้ไปกลับทางไหน เราก็ถักตามแนวนั้นนะคะ
3.ตัวเลขที่บอกกำกับแถว (ที่กิ๊กล้อมกรอบสี่เหลี่ยมแดงไว้ให้) นั่นคือการสิ้นสุด 1 ช่วงลายค่ะ เราดูได้ว่าลายที่เราถัก ใช้กี่แถวจึงครบช่วงลายทั้งหมด ให้เราถักแถวขึ้นไปตามความยาวเสื้อ ขึ้นไปเรื่อยๆตามช่วงลาย จนกว่าจะได้ความยาวทั้งหมดของตัวเสื้อที่เราวัดเอาไว้ข้างต้น 


คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


                มือใหม่บางคนไม่รู้ค่ะ ว่าควรแทงเข็มตรงส่วนไหนของโซ่ดี วิธีถักแถวที่ 1 ต่อจากโซ่ที่ขึ้นต้นไว้ดูตามภาพก็ได้นะคะ จะได้ทราบว่าเราควรแทงเข็มที่ส่วนไหนของโซ่ดี มีให้เลือก 3 วิธีค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

                    ถักเสร็จก็เก็บปลายไหมให้เรียบร้อยนะคะ วิธีการให้ใช้เข็มสอดสลับปลายไหมที่เหลือด้านผิดของชิ้นงาน ถ้าสอดตรงๆ แบบในรูปไม่ได้ ก็สอดขึ้นๆลงๆตามแนวโซ่ไปก็ได้ค่ะ สอดปลายไหมเข้าเลยไปเยอะๆค่ะ ไหมจะได้ไม่หลุดนะคะ งานเก็บปลายไหมเป็นงานที่เราขี้เกียจทำมากค่ะ แต่ก็ต้องทำ คำแนะนำคือถักเสร็จให้เก็บปลายไหมเลยค่ะ  

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

วิธีต่อไหมแบบต่างๆนะคะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


วิธีเย็บประกอบเป็นตัวเสื้อ
                   เพื่อนๆจะถักลายไหน จะลายแสนยาก ลายแสนง่าย หลักการมีแค่ถักเป็นผืน 4 เหลี่ยม 2 ผืน ได้แก่ ด้านหน้าของตัวเสื้อ และด้านหลังตัวเสื้อค่ะ จากนั้นเตรียมเย็บประกอบตัวเสื้อกันได้เลย โดยสิ่งที่ต้องทำในการเย็บก็คือ *** วางด้านถูกของเสื้อประกบเข้าหากันนะคะ จากนั้นขยับให้ลายถักทั้งสองด้านตรงกันค่ะ
                    เมื่อประกบ 2 ด้านเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆอาจใช้เข็มกลัดยึดชิ้นงานทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกันเพื่อจะได้ง่ายในการเย็บประกบนะคะ หรือถ้าใครไม่มีเข็มกลัด จะใช้ด้ายและเข็มเนาเอาไว้ก่อนแล้วค่อยเลาะด้ายทิ้งก็ได้ค่ะ จากนั้นมาดูวิธีการเย็บได้เลยค่ะ

1.เย็บจากด้านบน คือแนวไหล่ทั้งสองข้างก่อนนะคะ ไม่มีตัวเลขกำกับตายตัวว่าต้องเย็บกว้างเท่าไหร่มาให้ เพราะเพื่อนๆจะได้วัดตามสัดส่วน และความต้องการของตัวเองเลย เพราะความกว้างของแนวช่วงไหล่ผู้สวมใส่ไม่เท่ากัน ถ้าเย็บแนวไหล่ไม่มาก คอเสื้อจะกว้าง แต่ถ้าเย็บแนวไหล่มากไประวังสวมหัวเข้าไปไม่ได้ด้วยนะคะ

2.เว้นความกว้างของช่วงแขนทั้ง 2 ข้างไว้ค่ะ ตามความกว้างที่เราจดเอาไว้ตอนสร้างแพทเทิร์นตอนแรก จากนั้นไล่เย็บด้านข้างลำตัวทั้งสองข้างทั้งซ้ายขวา ลงไปข้างล่างตามความยาวเสื้อได้เลย เป็นอันเสร็จขั้นตอน เก็บปลายไหมให้เรียบร้อย นำไปซักรีด ได้เสื้อมาใส่ 1 ตัวค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

สำหรับทรงเสื้อแบบนี้ มีตัวอย่างเสื้อทรง 4 เหลี่ยม 2 ผืนประกบกันแบบที่เราทำนั้น มีหน้าตาทรงเสื้อออกมาประมาณนี้ค่ะ ถ้าต้องการเพิ่มช่วงแขนก็สามารถถักลายริมแขนเสื้อเพิ่มได้นะคะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

แพทเทิร์นของเสื้อตัวนี้นะคะ
คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


                   การเพิ่มและตกแต่งคอเสื้อหรือแขนเสื้อเพิ่มเติมนั้น เพื่อนๆสามารถหาลายริมมาถักเพิ่มที่ช่วงคอ แขน และชายเสื้อได้เลยนะคะ ลายริมมีแพทเทิร์นมาให้อยู่ในหนังสือรวมลายถักข้างบนที่กิ๊กแปะให้นั่นแหละค่ะ ไล่ๆค้นๆไล่ๆหาดูดีๆนะคะ 

ตัวอย่างลายริม

หรือจะใช้วิธีง่ายๆคือถักแบบปุ่ม โซ่ 3 ลหก็ได้นะคะ


วิธีถักแบบปุ่มค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่
ตัวอย่างงานถักเสื้อโครเชต์แบบต่างๆ

                     ดูตัวอย่างงานถักลายริมเพิ่มเติม ที่ตัวแขนเสื้อจากแพทเทิร์นนี้จะได้เห็นภาพง่ายๆนะคะ เราจะถักเป็นผ้า 2ผืนออกมาก่อน 

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


                   ผังลายที่ใช้ถักตัวเสื้อด้านล่างนี้นะคะ กิ๊กถักโดยใช้ไหมซัมเมอร์ซอล์ฟสองเส้นควบค่ะ หัวเข็มเลือกหัวใหญ่หน่อย งานถักจะออกมาหลวมๆค่ะ ใช้เข็มถักโครเชต์เบอร์ 5/0 (3 mm) กิ๊กถักทั้งหมด 4 ช่วงลาย แต่อย่างที่บอกข้างต้นไปแล้วเรื่องการคำนวณช่วงลายนะคะอย่าลืมอ่านดีๆค่ะ


คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่
                  ถักออกมาได้ 2 ชิ้นแบบนี้ ส่วนที่เราเริ่มต้นด้วยโซ่คือส่วนคอนะคะ ส่วนที่เป็นลายพัดตามผังลายมันคือชายเสื้อค่ะ ถักเสร็จเพื่อนๆก็นำด้านถูกมาประกบกันแล้วเย็บเลยนะคะ เย็บช่วงไหล่ก่อนค่ะ เว้นวงแขนไว้ จากนั้นเย็บช่วงลำตัวด้านข้างทั้งซ้ายและขวานะคะ เย็บเสร็จแล้วไปถักปุ่ม(โซ่3 ลห) รอบคอเลยค่ะ (ดูผังลายล่างสุดนะคะ)


เมื่อถักคอเสร็จ เรามาเติมช่วงแขนกันค่ะ นี่คือลายริมของช่วงแขนนะคะ ถักตามผังลายต่อตรงช่วงวงแขนได้เลยค่ะ ถักวนๆรอบแขนนะคะ


เสื้อเมื่อถักรอบแขนเพิ่มเติมเสร็จแล้วค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

*********************************************

เสื้อต่อดอก

               เสื้อทรง 4 เหลี่ยม 2 ชิ้นหน้าหลังประกบกันแล้วเย็บเว้นคอ เว้นแขนและลำตัวนี่ทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพื่อนๆที่พอจะถักโครเชต์เป็น การถักเป็นผืน 4 เหลี่ยมคือพื้นฐานสุดๆแล้วค่ะ แต่ถ้าใครอยากจะถักด้วยการเย็บต่อดอกเป็นตัวเสื้อนั้น เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูวิธีการวางต่อดอกเป็นตัวเสื้อจากแฟ้มนี้ได้เลยค่ะ จิ้มเลยจ้า

การต่อดอกแบบง่ายคือ ให้เพื่อนๆเลือกลายถักที่เป็นแบบ 4 เหลี่ยม และต่อโดยจะใช้กี่ชิ้นก็ได้ มาเย็บประกอบกันให้เป็นรูป 4 เหลี่ยมตามสัดส่วนที่เราต้องการ จะใช้พวกดอยลี่ 4 เหลี่ยม ใหญ่ๆซัก 4 ดอกมาเย็บต่อกันเป็นผืน 4 เหลี่ยม 2 ผืนแล้วค่อยเย็บประกอบกันเว้นคอ เว้นแขน เว้นตัวก็ได้ค่ะ ข้อดีของการต่อดอกคือเราสามารถเว้นช่วงกึ่งกลางคอเพื่อทำเป็นเสื้อคอแหลมก็ได้นะคะ

การเรียงแพทเทิร์น 4 เหลี่ยมแบบต่างๆ

                          เมื่อเพื่อนๆพอจะทราบหลักการเย็บประกอบตัวเสื้อกันแล้ว เพื่อนๆเห็นเสื้อที่รูปแรกสุดของบทความเพื่อนๆจะบอกเลยว่า อยากลองเริ่มต้นด้วยการถักเสื้อตัวนี้ๆบ้าง ซึ่งลายนี้สามารถนำมาต่อดอกและประกอบได้เป็นเสื้อหลายแบบเลยนะคะ 

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่                 ซึ่งก่อนอื่นคือเพื่อนๆต้องอ่านผังลายดูก่อนค่ะ ผังลายจะแบ่งออกเป็นแบบดอกเต็ม 4 เหลี่ยมรูปใหญ่ A ขนาดสำเร็จของแพทเทิร์นต้นฉบับคือ 1 ดอกมีขนาด 22 ซม. กับแบบครึ่งลายเหลี่ยม B มีขนาด 11 ซม. ส่วนข้อมูลของแพทเทิร์น การเรียงดอกแบบต่างๆมีระบุไว้ให้ ซึ่งเพื่อนๆไม่ต้องตกลงที่เห็นภาษาญี่ปุ่นมากมาย ดูรูปวิธีจัดเรียงก็พอนะคะ


คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่
                         ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเสื้อตามแบบรูปบนสุดของบทความนี้ของเรา ก็คือกิ๊กใช้ไหมซัมเมอร์สหสินเส้นอ้วนสี 312 เข็มโครเชต์เบอร์ 4/0 หัว 2.5 mm โดยตามผังลายนั้นกิ๊กต้องปรับแพทเทิร์นเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ขนาดต่อดอก 22 ซม.เท่ากับต้นฉบับ นั่นคือแถวที่ 7เป็นต้นไปกิ๊กเปลี่ยนจาก พ1ค เป็น พ2ค ค่ะ ซึ่งจะได้เสื้อขนาดประมาณไซส์ M-L ขึ้นอยู่ว่าเพื่อนๆถักแน่นแค่ไหน ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆต้องลองถักและปรับขนาดเสื้อตามสัดส่วนผู้ใส่ ตามข้อความข้างต้นที่กิ๊กอธิบายไว้นะคะ 

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

                       แพทเทิร์นนี้มีเสื้อให้เลือก 3 แบบ ดังต่อไปนี้นะคะ ตัวที่ 9 คือต่อด้านหน้า 4 ดอก ด้านหลังอีก 4 ดอก เราจะได้เสื้อทรง 4 เหลี่ยม 2 ชิ้นประกบหน้าหลัง หลักการเดียวกับที่กิ๊กอธิบายมาทั้งหมดเบื้องต้นก็คือ ถักเสร็จก็เย็บประกอบเลยค่ะ เว้นคอ เว้นแขนและเว้นลำตัว
คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่
ส่วนเสื้อตัวสีดำหมายเลข 8 นั้นก็คือให้เพื่อนๆถักดอกใหญ่A จำนวน 2 ดอกก่อนนะคะ จากนั้นต่อช่วงแขนด้วยลาย B (ครึ่งของสี่เหลี่ยมใหญ่) จากนั้นใช้ลายนี้เพื่อถักช่วงล่างของลำตัวลงมานะคะ

ช่วงลำตัวก็ใช้ผังลายนี้ถักลงมาเลยค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่                          แพทเทิร์นสำหรับตัวที่ 7 นะคะ เพื่อนๆที่เพิ่งหัดถักอาจงง และรู้สึกว่ามันไม่ง่ายเลยสำหรับมือใหม่หัดต่อดอกเป็นตัวเสื้อ เพื่อนๆอาจจะอ่านผังลายและสัญลักษณ์พอเป็นแล้ว แต่จะให้ถักต่อดอกเลยเพื่อนๆอาจรู้สึกว่ายากจัง คำแนะนำคือ ให้ใช้เข็มเย็บทีละดอกต่อกันก็ได้ค่ะ โดยถักดอกที่เป็นสี่เหลี่ยมใหญ่ A จำนวน 12 ดอกนะคะ จากนั้นถักอันที่เป็นลายสี่เหลี่ยมผืนผ้าครึ่งนึงของลายเต็ม B จำนวน 2 ดอกค่ะ จากนั้นเพื่อนๆก็ใช้ไหมกับเข็มเย็บเรียงตามภาพเลยนะคะ
คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


วิธีถักต่อดอกจริงๆก็ไม่ได้ยากนะคะ


คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

วิธีถักเพิ่มเติมนะคะ
คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

การปรับแก้ขยายหรือลดขนาดแพทเทิร์น

                   ความยากของการถักโดยใช้แพทเทิร์นของเมืองนอกก็คือ เราใช้ไหมถักคนละชนิดกับเค้า ทำให้ขนาดของงานที่ได้จะไม่เท่ากับของเค้า อาจเล็กไปใหญ่ไป วิธีแก้ก็คือเราต้องลดหรือขยายแพทเทิร์นค่ะ วิธีการง่ายของกิ๊กก็คือกิ๊กพันหัวเข็มเพิ่มค่ะ

เช่น การขยายขนาด จากที่เค้าให้ พ1ค กิ๊กก็ขยับเป็น พ2ค และเพิ่มจำนวนโซ่เข้าตามสัดส่วน เพื่อนๆดูภาพข้างล่างนี้ประกอบนะคะ ถ้าเราเพิ่มการพันหัวเข็มเราต้องถักสัดส่วนโซ่เพิ่มด้วย ซึ่งบอกตามตรงค่ะ บางงานก็เพิ่มโซ่มั่วไป ทำยังไงก็ได้ให้ 4 เหลี่ยมของเราไม่เบี้ยวเป็นพอ

ถ้าลดขนาดก็ใช้วิธีเดียวกันก็คือลดการพันหัวเข็ม และลดสัดส่วนจำนวนโซ่

คธ = โซ่1 
 1/2พ1ค = โซ่ 2
พ1ค = โซ่ 3 
พ2ค= โซ่ 4 
พ3ค  = โซ่ 5

คลิกเพื่อชมภาพขนาดใหญ่


                ซึ่งถามว่าการปรับแพทเทิร์นแบบนี้มือใหม่จะงงมั้ย จะทำได้หรือไม่ ทำได้ค่ะอย่าไปกลัวสิคะ ถ้าถักแล้วไม่ถูกใจก็แก้ปรับเพิ่มลดการพันหัวเข็มไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจเลยค่ะ แต่ข้อควรทำเพื่อนๆจำจากบทความตอนหาซื้อไหมถักได้มั้ยคะ อย่าถักเพลินจนลืมไปนะคะว่าไหมถักเรามันยืดหรือหดได้ อย่าลืม

การ blocking  โดยใช้เข็มหมุดตรึงงานถักไว้ จัดให้ชิ้นงานขยายตัวและเซ็ตให้ตรงตามลายที่ต้องการ จากนั้นใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำ แล้วใช้เตารีดรีดดูค่ะ สังเกตลักษณะของไหมว่าหลังจากทำแบบนี้แล้วไหมถักยืดตัวเพิ่มขึ้นประมาณเท่าไหร่ เก็บไว้เป็นสถิติส่วนตัวได้เลยค่ะ การทำแบบนี้จะทำให้งานถักไม่พลาดสัดส่วนงานถักผิดเพี้ยนไป

ที่มาจาก seamstresserin.com/


กิ๊กเขียนบทความนี้เสร็จโดยไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆจะเข้าใจมากน้อย หรือได้ประโยชน์มากแค่ไหน มันง่ายแบบชื่อบทความมั้ย 
"หลักการที่ต้องการบอกมันมีแค่การถักเสื้อโครเชต์ง่ายๆคือ การถักชิ้นงานโครเชต์เป็นรูปสีเหลี่ยม 2 ชิ้นและนำมาเย็บประกบกัน โดยเว้นช่วงคอ ช่วงแขนและช่วงลำตัวไว้สวม"

               สิ่งที่มือใหม่ต้องศึกษาคือพื้นฐานแรกนั่งคือจดจำสัญลักษณ์ว่าสัญลักษณ์ไหนถักอย่างไร หรือเพื่อนๆกลัวลืมจะหาเซฟรูปในอินเตอร์เน็ตก็ได้นะคะ ถ้าอยู่ในกรุ๊ป sharejai - แจกแพทเทิร์นของกิ๊กก็เข้าไปเก็บที่นี่ก็ได้ค่ะ จิ้มเลยค่ะ หรือเพื่อนๆจะลงทุนซื้อหนังสือพื้นฐานเก็บไว้ซักเล่มเอาไว้เปิดดูก็คุ้มเหมือนกันค่ะ และในยูทูปเองก็มีคลิปสอนถักอีกมากมาย เพื่อนๆสามารถเข้าไปค้นหาเผื่อได้เทคนิคเพิ่มเติมก็ได้นะคะ

************************************************************************ 


        มือใหม่หัดถักเสื้อโครเชต์ใส่เองไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แค่ถักโซ่เป็นก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว ถ้าบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆบ้างกิ๊กก็ดีใจนะคะ อาจเขียนให้ละเอียดเป๊ะๆ แบบทีละโซ่ ทีละห่วงเลยไม่ได้ เพราะคงต้องใช้เวลาเขียนหลายวันกว่าจะถ่ายรูป กว่าจะถักเสร็จ และกว่าจะเขียนเสร็จ แต่ทำบทความปลายเปิดให้เพื่อนๆไว้ เผื่อนำไปต่อยอดลองนำงานถัก 4 เหลี่ยม 2 ชิ้นมาทำเป็นเสื้อดู ลายบางลายเพื่อนๆอาจใช้เวลาถักเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น สู้ๆนะคะทุกคน ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม blog ค่ะ 

วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มือใหม่เลือกซื้อไหม เข็มถัก และอุปกรณ์สำหรับถักเสื้อโครเชต์วันก่อนกิ๊กเขียนเรื่องการขึ้นต้นงานถัก จากแพทเทิร์นญี่ปุ่นไปแล้ว แต่มีคนถามว่าช่วยแนะนำตั้งแต่ต้นเลยได้มั้ย อยากลองถักเสื้อดูซักตัว กิ๊กเลยมาเขียนบทความนี้ทิ้งเอาไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ แต่ต้องออกตัวก่อนเลยว่า กิ๊กไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญมากมายอะไรนัก อาศัยการอ่านหนังสือ การสืบค้นทางอินเตอร์เน็ต แอบถามผู้รู้ และเพิ่มหัดถักเสื้อด้วยเวลาไม่ถึงปี ถ้าข้อมูลผิดพลาดไปบ้างต้องขออภัยค่ะ
สำหรับผู้ที่ต้องการถักเสื้อโครเชต์ซักตัว แน่นอนว่าต้องมีอุปกรณ์ก่อน โอเคมาแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์กันก่อนเลยค่ะ


************************************************************************

การเลือกซื้อไหมพรม

สิ่งที่ต้องซื้อเป็นสิ่งแรก เน้นนะคะ! สิ่งแรกคือการเลือกซื้อไหมพรมก่อนค่ะ  เรามาอธิบายเรื่องไหมตามความเข้าใจของกิ๊กกันก่อนนะคะ 

เส้นเล็กๆเรียก "ด้ายถัก" เส้นใหญ่เรียก "ไหมพรม" 
แต่เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจเราก็เรียกรวมไปแหละค่ะว่า "ไหมถัก"หมถักแบ่งออกเป็นกี่ประเภท , ข้อดี -ข้อเสีย คือ

กิ๊กขอแบ่งประเภทไหมตามความเข้าใจของตัวเองแล้วกันนะคะ กิ๊กแบ่งมันออกเป็น 2 ประเภทค่ะ นั่นคือ

1.ไหมพรมเส้นใยสังเคราะห์ เช่น เนื้อของเส้นใยเหล่านี้ผสมอยู่ ได้แก่ เส้นใยโพลีเอสเตอร์(polyester) , เส้นใยไนล่อน(nylon) , เส้นใยอะคริลิค(acrylic) เส้นใยยางยืด(elastic) และอื่นๆ วิธีดูว่าไหมที่เราจะเลือกใช้นั้นมีเส้นใยอะไรผสมอยู่ คือก่อนซื้อค้นข้อมูลก่อนนะคะ สอบถามคนขาย หรือดูง่ายๆก็ที่ฉลากค่ะ

ข้อดี  - หาซื้อง่าย สีสันสดใส มีสีให้เลือกเยอะ ไหมมีความมันเงาอายุการใช้งานคงทนยาวนาน
ข้อเสีย - เส้นค่อนข้างแข็ง คงรูปไม่พลิ้ว มีความยืดหรือหดตัวสูง ค่อนข้างระคายผิวสวมใส่ไม่ค่อยสบาย ระบายความร้อนได้ไม่ดี 

2.ไหมพรมเส้นใยธรรมชาติ เช่น มีเนื้อของเส้นใยเหล่านี้ผสมอยู่ เช่น ฝ้าย(cotton) ,ป่าน(ramie)  , ลินิน (linen) , ไหม (silk) , เยื้อไผ่ (bamboo) , นม (milk) , ขนสัตว์ (wool) และอื่นๆ เส้นใยเหล่านี้อาจจะมีแค่อัตราส่วนที่ในผสมรวมกันหลายแบบ มีทั้งแบบ 100% อัตราส่วนระหว่างเส้นใยธรรมชาติ 2-3 ชนิดผสมกัน หรือนำไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ก็ได้ข้อดี  - เส้นค่อนข้างเป็นธรรมชาติ นิ่ม ทิ้งตัวสวย ไม่ค่อยระคายผิด ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี
ข้อเสีย - บางชนิดราคาสูง สีสันออกแนวหม่นๆตามสีธรรมชาติ มีสีสันให้เลือกน้อย ไม่ค่อยเงา ใช้ไปนานๆ ซักรีดบ่อยๆ อาจมีปัญหาสีซีด และเส้นเปื่อยยุ่ยได้

----------------------------------------------------------------------------------
ไหมถักที่นิยมนำมาถักเสื้อในบ้านเรา

ไหมที่นิยมนำมาถักเสื้อโครเชต์นั้น ส่วนใหญ่บ้านเราจะใช้ไหมซัมเมอร์ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ใช้ไหมชนิดอื่นๆมักมีปัญหาเรื่องการระบายความร้อน และใส่ไม่สบายตัว

ที่ฮอตฮิตที่สุด เท่าที่เห็นและถักกันมาตั้งแต่รุ่นย่ายาย และคงเพราะนิตยสารและหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน หรือฉบับรวมเล่มของไทย มักจะระบุเอาไว้ว่าต้องใช้ "ด้ายถักซัมเมอร์วีนัส" โดยแต่อย่างที่ตกลงกันไว้นะคะ เราจะเรียกว่าไหมถักนะ เข้าใจตรงกันน้า ไหมซัมเมอร์วีนัสนั้นหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย (ก็เพราะในหนังสือหลายเล่มเค้าระบุไงคะว่าใช้ซัมเมอร์วีนัส คนซื้อก็ต้องหาซื้อไหมชนิดนี้ คนขายก็ต้องหามาขาย อุปสงค์-อุปทานชัดเจน)ไหมซัมเมอร์วีนัสนั้นมี 2 เบอร์ คือเบอร์ 16 (เส้นเล็ก) เบอร์ 20 (ใหญ่ขึ้นมานิด) เป็นไหมอคริลิค 100% เลื่อนขึ้นไปดูข้อดีข้อเสียไหมเส้นใยสังเคราะห์นะคะ แต่สิ่งที่กิ๊กจะเพิ่มเติมให้ก็คือ

✠ ในการถักเสื้อโดยใช้หนังสืองานถักของไทยด้วยไหมซัมเมอร์วีนัสนั้น สังเกตดีๆค่ะว่าใช้ไหมเบอร์ไหนถักเส้นเดียว หรือสองเส้นควบ ถ้าขนาดสัดส่วนของผู้สวมใส่ ได้มาตรฐานเดียวกันกับนางแบบในหนังสือ ไม่มีปัญหาค่ะถักตามแบบได้เลย แต่ถ้าจะถักให้พอดีตัวผู้สวมใส่นั้น ต้องมีการแก้ไขปรับลายถักใหม่กันก่อนซึ่งเราจะบอกในบทต่อๆไปนะคะ แต่สิ่งที่จะบอกวันนี้ให้มือใหม่ลองทำก็คือ

1.ลองถักออกมาก่อนซัก 1 ดอก หรือ 2-3 แถว วัดขนาดตอนถักไว้
2.จากนั้น Blocking โดยใช้เข็มหมุดตรึงงานถักไว้ จัดให้ชิ้นงานขยายตัวและเซ็ตให้ตรงตามลายที่ต้องการ
3.จากนั้นใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำ แล้วใช้เตารีดรีดดูค่ะ สังเกตลักษณะของไหมว่าหลังจากทำแบบนี้แล้วไหมถักยืดตัวเพิ่มขึ้นประมาณเท่าไหร่ เก็บไว้เป็นสถิติส่วนตัวได้เลยค่ะ การทำแบบนี้จะทำให้งานถักไม่พลาดสัดส่วนงานถักผิดเพี้ยนไป

ตัวอย่างการ blocking ที่มาจาก http://acreativedimension.blogspot.com/2012/10/make-your-own-blocking-board.html

**********************************************************************

ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่าไม่ชอบไหมถักวีนัสเท่าไหร่ เนื่องจากถักออกมาใส่แล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเพราะอย่างที่บอกว่ามันเป็นไหมเส้นใยสังเคราะห์ เดี๋ยวนี้มีไหมถักทางเลือกมากมายออกมาขาย โดยไหมถักที่กำลังตีตลาดอยู่ตอนนี้คงหนีไม่พ้น "ไหมซัมเมอร์สหสิน" ซึ่งไหมสหสินนั้นเป็นไหมเชียงราย เป็นเส้นใยสังเคราห์คล้ายๆกับไหมถักวีนัส แต่มีส่วนผสมของฝ้ายด้วย ทำให้ไหมมีความนิ่ม ทิ้งตัวสวย เงาพอดีๆ และใส่สบายกว่าไหมถักวีนัส อีกทั้งไหมถักซัมเมอร์ของสหสินทำออกมาก้อนใหญ่ 200 กรัม ซึ่งในปริมาณน้ำหนักเท่ากันราคาถูกกว่าไหมถักวีนัส มีทั้งแบบเบอร์ 16 เส้นเดี่ยว + เบอร์ 16 เส้นคู่ เวลาจะถักควบเส้นไม่ต้องดึงเส้นไหมจากสองกลุ่ม มีไหมซัมเมอร์เส้นใหญ่แบบไหมซัมเมอร์เส้นอ้วน ขนาดเส้นจะใหญ่กว่าวีนัสเบอร์ 20 นิดหน่อย และแบบเส้นใหญ่บิ๊กอย่าง "ไหมถักซัมเมอร์เส้นจัมโบ้" ใกล้เคียงกับไหมพรม 4ply

แต่ไม่ใช่ว่าสหสินมีแต่ข้อดีนะคะ ไหมถักซัมเมอร์สหสินนั้นมีข้อเสียอยู่หลายประการเหมือนกัน นั่นคือ หลักๆจะเป็นเรื่องสีสันไม่โดนใจ สียังไม่สวยสดใส และยังมีให้เลือกไม่มากนัก ซึ่งดูเหมือนผู้ผลิตก็พยายามปรับปรุงเพิ่มสีอยู่  

ไหมสหสินบางท่านไม่ค่อยชอบ เพราะไม่คุ้นเคยและไม่ทราบว่า ไหมถักสหสินจะเปร่งประกายความงามออกมา ก็ต่อเมื่อผ่านการซักและรีดแล้วเท่านั้น ถ้ายังไม่ซักรีดไหมก็จะไม่นิ่ม เงาและไม่ทิ้งตัวเท่าไหร่ส่วนอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่ชอบไหมถักซัมเมอร์เบอร์ 16 ทั้งแบบเส้นเดี่ยวและเส้นคู่ ตอนนี้มีการผลิตและทำตลาดออกมาแข่งกับไหมซัมเมอร์วีนัสและไหมสหสิน นั่นคือ "ไหมซัมเมอร์ซอลฟ์ซื้อร้านไหนเรียกชื่อไหมตามร้านนั้น" 

กิ๊กคาดว่ามันถูกผลิตออกมาจากโรงงานเดียวกันทั้งหมดสำหรับชื่อรุ่นไหม "ซัมเมอร์ซอล์ฟ" แต่กิ๊กไม่รู้นะคะ ว่าโรงงานอยู่ที่ไหน เพราะเท่าที่ใช้มาก็คือ นิ่มไม่ค่อยแตกต่างกันนัก แต่มีความยืดและหดตัวน้อยกว่าวีนัส แต่มากกว่าสหสินนิดนึง ตอนนี้เริ่มมีสีต่างๆออกมาเยอะแล้ว สีค่อนข้างสวยกว่าไหมสหสินค่ะ การสั่งซื้อก็ไม่ยากอย่างที่คิด พิมพ์ google ค้นหาเลยค่ะ ร้านที่ขายไหมรุ่นนี้มีเยอะมากๆ โดยเฉพาะในเฟซบุ๊คมีร้านรับมาขาย พร้อมโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเพียบค่ะ


นอกจากไหมซัมเมอร์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อในหมวดไหมซัมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็น S&C , นกกระยาง , TM CHABA , DMC ,olympus และอื่นๆอีกมากมายค่ะ แต่เหล่านี้ไม่ค่อยนิยมในเมืองไทยเท่าไหร่ค่ะ น่าจะเป็นเพราะราคาสูงและหายากนิดหน่อยค่ะ

พิมพ์แค่ไหมถักซัมเมอร์ก็ยาวไปครึ่งหน้าแล้วค่ะ นี่ยังไม่เอ่ยถึง ไหมถักคอตต้อนซอล์ฟ คอตต้อนมิลล์ ไหมแบมบู ไหมเบบี้ซิลล์ ไหมอินโดซิลล์(มายา) ไหมแคชเมียร์  ไหมขนสัตว์ ไหมนำเข้าจากหลากหลายประเทศ และอื่นๆอีกมากมายนะคะ ซึ่งกิ๊กจะไม่อธิบายลงลึกทั้งหมดเพราะคงยาวมาก ถึงขั้นต้องไปทำวิจัยด้านไหมแต่ละชนิดกันเลยทีเดียว  ถ้าเพื่อนๆอยากใช้ไหมชนิดใดก็ใช้ได้เลยค่ะ

ซึ่งถ้ามีใครซักคนถามว่าทำไมเราซื้อไหมแบบนี้มา คำตอบง่ายๆคือ "ความพอใจค่ะ" ดังนั้นที่กล่าวมาทั้งหมด สาระมีเพียง ชอบก็ซื้อมาเถอะค่ะ ถักได้ไม่ได้ไว้ว่ากันอีกที 555555+  

-**-*-*-*-*-*-


อ้อ!และอีกข้อมูลนึงที่รู้ไว้ก็ดีค่ะคือการอ่านฉลากไหมพรม แต่บอกไว้เลยว่าเมืองไทยไม่ค่อยมีบอกฉลากแบบนี้ติดมาให้หรอกค่ะส่วนใหญ่จะเป็นไหมจากเมืองนอกซะมากกว่าที่บอกรายละเอียดแบบนี้มาให้


ขอบคุณภาพข้อมูลจาก pinn shop ค่ะ


**********************************************************************

การเลือกซื้อเข็มถักโครเชต์

เมื่อเพื่อนๆเลือกไหมที่ถูกใจได้แล้ว อุปกรณ์ที่สำคัญต่อมาก็คือเข็มถักโชต์ ที่เราต้องเลือกไหมให้ได้ก่อนนั้นก็เพื่อที่เลือกขนาดหัวเข็มให้เข้ากับขนาดของเส้นไหมของเราค่ะ

มาดูขนาดหัวเข็มกันดีกว่าค่ะ นำรูปจาก pinn shop มาให้ดูค่ะง่ายดี

ขอบคุณภาพข้อมูลจาก pinn shop ค่ะ

เพื่อนๆเห็นตารางแล้วเกาหัวเลยทันที อะไรกันเนี่ย งงสิคะ งง เบอร์หัวเข็มไม่ช่วยอะไรเลยจริงๆ มันเป็นข้อมูลเบื้องต้นเฉยๆค่ะ เมตริกช่องแรกบอกเราว่าหัวเข็มมีขนาดเท่าไหร่ เข็มถักที่เราใช้ๆกันปกติก็มีเขียนไว้ที่ด้ามอยู่แล้วค่ะว่าเบอร์ไหน มีขนาดหัวเข็มเท่าไหร่ หน่วยเป็นมิลลิเมตร เข็มที่เราใช้ๆกันอยู่ปกติจะแบ่งเป็นสองแบบก็คือ สีเงิน (หัวเล็ก สำหรับถักด้ายถักโครเชต์) สีทอง (หัวใหญ่ สำหรับถักไหมพรมโครเชต์) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อ tulip หรือนำเข้ามาจากจีน ซึ่งขนาดเบอร์และหัวเข็มจะเท่ากับของญี่ปุ่นค่ะ 

(ในช่องตารางร้าน pinn นั้นยังมีไม่ครบนะคะ จริงๆขนาดหัวเข็มมีเบอร์ยิบย่อยมากกว่านี้ค่ะ อย่างที่บอกว่าดูขนาดที่ระบุที่ตัวด้ามมั่นใจกว่าการจำเบอร์)


ขั้นตอนการเลือกหัวเข็มให้เหมาะกับชนิดของไหมถักของเรา


1. เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดและเป็นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ถามคนขายไหมถักเลยค่ะ ไหมชนิดนี้ใช้กับเข็มถักเบอร์ใดได้บ้าง 
ซึ่งสิ่งที่กิ๊กจะแนะนำมือใหม่ก็คืออย่าลงทุนซื้อเข็มราคาแพง จนกว่าคุณจะแน่ใจแล้วจริงๆว่า คุณจะถักอีกหลายงาน คุณจะหยิบใช้เข็มแต่ละเบอร์บ่อยจริงๆ ถ้าไม่มั่นใจจะเหมาหัวเข็มทุกเบอร์มาลองก็ควรเริ่มจากเข็มที่มีราคาถูกก่อนนะคะ

2.วิธีต่อมาคือการลองถักดูค่ะ ลองขึ้นต้นโซ่ ดูว่าเกี่ยวไหมขึ้นมาได้สะดวกราบรื่นดีหรือไม่ ถ้าเข็มเล็กไปจะเกี่ยวไหมขึ้นมาไม่ติด ถ้าใหญ่ไปจะหลวมเลื่อนหลุดง่าย
ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่เหมาะ ถ้าคุณไปขอเค้าที่ร้าน และเจอแม่ค้าดุ มองหน้าคนขายนี๊ดดดนึงนะคะ ก่อนขอเค้าลอง แต่ถ้าเจอคนขายใจดี นี่ขอทดลองได้ตามชอบใจและสมัครเป็นลูกค้าประจำที่ร้านเค้าได้เลยค่ะ เพราะเรายังต้องเจออุปสรรค์อีกหลายวาระ หาที่ปรึกษาส่วนตัวไว้อุ่นใจกว่าค่ะ


เข็มถักโครเชต์ที่ดี คือเวลาถักงานถักที่ได้ต้อง ออกมาไม่แน่นจนเกินไป ไม่หลวมเกินไป แทงหัวเข็ม พันไหม ดึงไหมต้องสะดวกราบรื่น  ลายถักต้องสม่ำเสมอ เรียบสวย ซึ่งน้ำหนักมือ การดึงไหม การพันเข็ม และเทคนิคการถักของเราก็เป็นปัจจัยร่วมไปกับการเลือกเข็มค่ะ

การเลือกเข็มถักโครเชต์ ควรเลือกหัวเข็มจากการทดลองถักของเราจะเก็บเป็นข้อมูลส่วนตัวเอาไว้ว่า ไหมถักชนิดนี้ เราถักด้วยเข็มเบอร์ไหนได้บ้าง แล้วชอบหัวแบบไหนมากว่ากัน แบบไหนงานออกมาสวย 

การที่เราไปยึดติด ตามที่คนอื่นบอกไว้ ตามที่ระบุในแพทเทิร์น หรือแม้แต่เราเองที่ติดการใช้เข็มเบอร์เดิมกับไหมชนิดเดิมมาตลอด โดยไม่รู้ว่าแค่เปลี่ยนเบอร์หัวเข็มเพิ่มหรือลดแค่ 1 เบอร์ อาจถักได้สบายมือโดยแทบจะไม่ต้องออกแรงควักหรือแทงหัวเข็มให้เมื่อยมือ ของแบบนี้ต้องทดลองด้วยตัวเองนะคะ
หลายๆคนคงสงสัยว่า เหมือนการแนะนำเรื่องการซื้อเข็มถักโครเชต์ข้างต้นไม่ช่วยอะไรเลย บอกระบุเจาะจงเลยได้หรือไม่ ว่าไหมถักซัมเมอร์วีนัสเบอร์ 16 ใช้เข็มเบอร์ใดว่ามา 

ไปถามที่ร้าน เค้าจะหยิบประมาณ 1.5 mm มาให้ค่ะ บวกลบก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm แต่อย่างที่บอกคือคุณต้องลองถักดูเองนะคะว่าชอบมั้ย อยากได้งานแน่นๆก็สั่งเบอร์เล็กหน่อยมา อยากได้งานหลวมๆก็สั่งเบอร์ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดค่ะ

ถ้าเป็นไหมถักเบอร์ 20 ส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ 1.75 mm บวกลบก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm

ส่วนควรที่จะถักไหมซัมเมอร์เบอร์ 16 แบบสองเส้นควบนั้น(จะวีนัส สหสิน หรือซัมเมอร์ซอล์ฟก็ได้นะคะ) เมื่อกี้ที่กิ๊กลองถักและถ่ายรูปให้ดูคือใช้เข็มด้ามทองเบอร์ 3/0 (2.3 mm) ซึ่งก็ออกมาโอเคจะบวกจะลบ ก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mmเหมือนตอนเลือกถักแบบเส้นเดี่ยวนะคะ 

ถ้าเป็นไหมเส้นใหญ่กว่านั้นเช่นไหม 4ply ก็ใช้เบอร์ 5/0 (2.5mm) และเหมือนเดิมคือจะบวกจะลบ ก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm


ง่ายๆไม่มีอะไรยุ่งยากและไม่ต้องไปซีเรียสมากนักเรื่องนี้ นะคะ ถ้าถักแพทเทิร์นไทยในหนังสือเค้าจะระบุมาให้เรียบร้อยเลยค่ะ ลองเข้าไปที่ร้านหนังสือ หยิบประดิดประดอยขึ้นมาซักเล่ม เปิดไปหน้าแพทเทิร์นดูเกี่ยวกับอุปกรณ์ก็ได้ค่ะ เค้ามีระบุมาให้แล้ว
----------------------------------------------------------

เมื่อเราทดลองใช้หัวเข็มกับไหมจนมั่นใจดีแล้ว เราสามารถหาซื้อเข็มถักโครเชต์ราคาแพง แบบมีด้ามจับมาไว้ใช้งานก็จะดีต่อสุขภาพมือและข้อเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะอาการนิ้วล็อกเกิดขึ้นได้กับนักถักแทบจะทุกคน ลงทุนซื้อเข็มดีๆมาไว้ใช้ซักด้ามสองด้ามมันช่วยได้ส่วนนึงค่ะ อีกส่วนคือพฤติกรรมการถักของแต่ละคน บางคนถักแบบเกร็งมือมากๆ บางคนถักเพลินลืมเวลา ยังไงต้องพักมือบ้างนะคะ**********************************************************************


อุปกรณ์เสริมต่างๆ


คือเราเขียนบทความนี้เพื่อปูพื้นไปสู่บทความต่อไปนั่นคือ มือใหม่หัดถักเสื้อโครเชต์แบบง่ายๆ ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราควรมีมันต้องเกี่ยวกับการเย็บเสื้อ ก็คือ

1.บรรดาเข็มชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เข็มเย็บผ้า เข็มเย็บไหมพรม(รูกว้างกว่าเข็มเย็บผ้า) เข็มหมุด เข็มกลัด

2.ด้าย ปกติเราจะใช้ไหมที่เราถักนั่นแหละค่ะเย็บ แต่ด้ายมีเผื่อไว้ใช้ค่ะ

3.กรรไกร

4.ไม้บรรทัดและสายวัด ใช้สายวัดสะดวกกว่าไม้บรรทัดค่ะ

5.สิ่งต่อไปนี้ไม่จำเป็นนะคะ มีก็ได้ไม่มีก็ไม่เป็นไร นั่นคือ *** ปากกาเขียนผ้า คลิปหนีบผ้า เครื่องนับจำนวน ที่คั่น

6.ถ้าจะถักเสื้อที่ต้องใช้พวกซิป กระดุม หรืออยากจะตกแต่งผลงานเพิ่มเติมจะเตรียมพวกผ้าลูกไม้  ลูกปัด เพชร เลื่อม และอื่นๆ ก็เตรียมไว้นะคะ**********************************************************************


กิ๊กใช้เวลาเขียนให้เพื่อนๆตั้งแต่เช้า พร้อมทั้งไปถ่ายรูปประกอบให้ด้วย โดยหวังว่ามันน่าจะพอเป็นประโยชน์สำหรือมือใหม่อยากเริ่มต้นงานถักเสื้อโครเชต์ดูนะคะ แล้วเดี๋ยวบทต่อไปเรามาเริ่มแนะนำงานถักเสื้อโครเชต์แบบง่ายๆซักตัวนึงดูนะคะ