วันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์


คิดถึงฉันไหม?  

แต่กิ๊กคิดถึงทุกคนนะคะ ^^ วันนี้นั่งแต่งบล็อกจนเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เลยมานั่งเขียนวิธีถักเสื้อสีรุ้งให้เพื่อนๆดูกัน คือบอกก่อนว่ากิ๊กไม่มีแพทเทิร์นเต็มๆนะคะ มีแค่เสื้อตัวที่เป็นแรงบันดาลใจค่ะ

ก่อนอื่นเรามาบอกบอกอุปกรณ์ก่อนถักกันนิดนึงเน๊าะ


กิ๊กใช้ไหม cotton soft ขนาดเส้นประมาณไหมพรม 4 ply เพื่อนๆค้นกูเกิ้ลดูนะคะมีร้านออนไลน์ขายไหมชนิดนี้อยู่หลายร้าน กิ๊กใช้สีละนิดละหน่อย เลือกสีที่ชอบๆค่ะ ถ้าเพื่อนๆกลัวเปลืองก็ใช้ซัก 2-3 สี ประมาณ 300 กรัมน่าจะพอ (ของกิ๊กคือม้วนนึงมี 200 กรัมค่ะ กิ๊กใช้สีละนิดจริงๆในรูปนี่ใช้ถักเสร็จแล้วถึงเอามาถ่ายให้ดูค่ะ บางสีก็ไม่ได้ใช้นะคะ)
และ
เข็มถักโครเชต์เบอร์ 6/0 (3.5 mm)  

แรงบันดาลใจมาจากเสื้อตัวนี้เลยค่ะ เห็นแล้วชอบจังแต่พอเห็นแพทเทิร์นของเค้าแล้วกุมขมับแป๊บ


แพทเทิร์นจากหนังสือมาแค่นี้เองค่ะ เอาล่ะเราคงต้องมั่วกันดูซักหน่อย กิ๊กลองถักลายตามเค้าดูแล้วค่ะ แต่กิ๊กคำนวณจากช่วงลายดูแล้ว ถักไม่พอดีซักที สงสัยเรามึนอะไรซักอย่างเลยต้องไปเปิดหนังสือรวมลายถักเพื่อค้นดูลายที่ใกล้เคียงค่ะ


ลายที่กิ๊กใช้อยู่ในเล่มแรก เป็นหนังสือรวมลายถักจากจีน ซึ่งหนังสือประมาณนี้เพื่อนๆสามารถหาซื้อได้ที่ร้านคิโนะคุนิยะ สาขาสยามพารากอนน่าจะพอมีนะคะ ลายมันก็คล้ายๆกัน บางอันซ้ำค่ะ

กิ๊กเลือกลายนี้เพราะขี้เกียจเลือกละ อันนี้น่าจะพอใช้ได้ (ขออภัยถ้าภาพไม่ค่อยชัดนะคะ)แพทเทิร์นจ้า เพื่อนๆเห็นเลข 6 ใต้ภาพนะคะ มันคือ 1 ช่วงลายค่ะ

อ๊ะๆ!!!! เรารู้นะว่าจะมีคนถามว่าเริ่มต้นโซ่เท่าไหร่ เสื้อของเรามีขนาดสำเร็จเท่าไหร่

คำสั่งห้ามเด็ดขาดเลยสำหรับมือใหม่หัดถักเสื้อที่ไม่ได้ใช้แพทเทิร์นของไทย จริงๆถึงใช้ก็ไม่ควรถักจำนวนโซ่ตามเค้านะคะ

หลักการสำคัญที่สุด วัดสัดส่วนตัวคนใส่ก่อนค่ะ กลัววัดพลาดสามารถนำเสื้อที่เราใส่อยู่ในตู้ มาวัดขนาดไซส์เสื้อของตัวเองก่อน จะอยากได้เสื้อความกว้างความยาว ช่วงแขนอะไรเท่าไหร่ วัดแล้วจดไว้ หรือจะนำมาเป็นแบบ แล้วนับช่วงลายถักขึ้นจำนวนโซ่ให้พอดีกับไซส์เสื้อที่เราต้องการเลยค่ะ

ข้อควรทำอีกอย่างคือ ขึ้นโซ่แล้วลองเอาฟ็อกกี้ฉีดน้ำ แล้วรีดโซ่ที่เราถักไว้ของเราแล้วค่อยวัดความกว้างจะดีอย่างยิ่งค่ะ ไหมบางชนิดมีความยืดความหดแตกต่างกัน 

เชื่อกุ๊กกิ๊กนะคะ  นี่เป็นหลักการที่ดีกันพลาด ถักมาแล้วผิดไซส์ใส่ไม่ได้เดี๋ยวจะเจ็บใจค่ะ


กิ๊กเริ่มถักจากช่วงอกก่อนนะคะ (สีฟ้า) คำนวณจากช่วงลายคือ โซ่ 6 หลัก คูณเข้าไปค่ะอยากได้เสื้อไซส์ไหนก็คูณไป ขึ้นโซ่แล้วลห.โซ่เป็นวงกลมเลยนะคะ เราจะถักวนตั้งแต่ช่วงอกลงมาค่ะ

โซ่เสร็จเราจะถัก พ2ค (พันหัวเข็ม 2 ครั้ง) ตามจำนวนหลักโซ่ที่ขึ้นไว้ค่ะ

จากนั้นถักตามผังลายเป็นไหมสีขาวลงมา  โดยเรากำหนดส่วนนี้เป็นช่วงตัวนะคะ ถักเสร็จพักไว้ก่อนค่ะ ช่วงตัวถักง่าย คือถักวนๆลงมาเรื่อยๆ เราไปดูช่วงแขนกันดีกว่าค่ะ


นี่คือช่วงแขนค่ะ เพื่อนๆวัดต่อจากช่วงตัวขึ้นมาเป็นแขนเลยนะคะ ถักเป็น 4 เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆทบกันหน้าหลังนะคะ ตรงนี้ไม่ใช่ถักเป็นวงกลม 

ต่อไหมเป็นสีขาวแล้วค่อยถักวนๆเป็นช่วงแขนลงไปเรื่อยๆค่ะ จะเอากี่สีจะใช้สีไหนเพิ่มก็ถักวนๆลงไปเป็นช่วงแขนได้เลยค่ะ ทำแบบนี้ทั้งซ้ายทั้งขวานะคะต่อมาคือช่วงคอ ซึ่งเพื่อนๆจะเห็นนะคะว่า แพทเทิร์นที่กิ๊กแปะให้มันมีแบบเป็นซีกให้อยู่แล้ว ก็ถักตามแพทเลยค่ะ อยากได้กี่สีเรียงแบบไหนก็ค่ะๆถักให้มันชนกันทั้งสองฝั่ง

หน้าตาเสื้อข้างบนเราเป็นแบบนี้ค่ะถักเก็บช่วงคอให้เรียบร้อยนะคะ คธ.ธรรมดาหรือจะถักปุ่มขึ้นมาอีกนิด หรือจะถักใส่มุกอะไรยังไงก็ได้ตามชอบใจเลยค่ะ


ถักวนๆช่วงแขนต่อได้เลยนะคะ อยากได้สั้นหรือยาวแค่ไหนก็ถักเลยค่ะ แพทมีอยู่ลายเดียวเน๊าะ ง่ายค่ะ


กลับมาถักช่วงตัวต่อให้เสร็จนะคะ (ต่อจากสีขาวที่เราทำค้างไว้ช่วงแรกไงค่ะ) อยากได้กี่สี ขนาดความยาวเท่าไหร่ก็ถักได้เลยค่ะ)เสร็จแล้วจ้า แพทเทิร์นลายเดียวเลยค่ะ ไอเดียมีแค่การเล่นสีช่วงบนอย่างเดียวเลย ช่วงล่างไม่กล้านเล่นเยอะค่ะ เดี๋ยวโดนแซวว่าเยอะไป ช่วงนี้สีรุ้งกำลังเป็นเทรนด์เพื่อนๆจะนำไปปรับลองถักดูบ้างก็ได้นะคะ

กิ๊กอาจไม่ได้มานั่งทำแพทเทิร์นละเอียดๆให้ ไม่ได้สอนทีละขั้นๆละเอียดยิบอะไร แต่เผื่อช่วยจุดประกาย สร้างไอเดียให้แก่ทุกคนได้  ช่วงนี้กุ๊กกิ๊กยังงดเล่น facebook อยู่เช่นเคย ขอเวลาพักต่ออีกซักพัก แต่ถ้าทำงานชิ้นใหม่ๆออกมา กิ๊กจะอัพลงบล็อกแล้วจะแชร์ลง facebook เผื่อมีคนคิดถึงกันนะคะ ^^

*********************************

อ่ออีกอย่างถามจนขี้เกียจตอบ ว่าทำไม่ถักแล้วไม่เป็นนางแบบใส่มาให้ดูด้วย คือคำตอบสั้นและง่ายที่สุดคือ ไม่มีคนถ่ายรูปให้ค่ะ

ขยายความก็คือ ไม่ใช่ที่บ้านไม่มีกระจกนะคะ แต่ในห้องงานฝีมืออ่ะค่ะไม่มีกระจก กิ๊กว่าจะหากระจกบานใหญ่ๆมาติดเหมือนกันนะคะ แต่ ยังหาพื้นที่ไม่ได้  ห้อง craftroom ของเราตอนนี้หนาแน่นมากบอกเลย เอาเป็นว่าตอนนี้ไม่สะดวกเน๊อะ  ถ่ายแค่เสื้อมาให้ก็พอแล้วม้างงงเน้อะ  ^0^