วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ปักริบบิ้นนกน้อยงานนี้ใช้เวลาทำเนิ่นนานพอสมควรค่ะ เหตุผลง่ายๆเลยคือความขี้เกียจและไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านนั่งปักริบบิ้นกิ๊กใช้ลายเส้นนี้เป็นต้นแบบในการปักค่ะ
ใช้ผ้าเฟสต้า หรือบางคนเรียกว่าผ้าปักชาวเขา นั่งๆลอกลายลงไปบนผ้าก่อนค่ะ


เริ่มปักจากส่วนหางกันก่อนค่ะ หาขนนกเป็นสีๆมีขายตามร้านอุปกรณ์งานฝีมือ หรือร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บบางร้านจะมีขายนะคะ เลือกขนนกที่ชอบแล้วใช้เส้นเอ็นเย็บๆสอยๆขนนกติดกับตัวผ้าก่อน 
จากนั้นก็ใช้ริบบิ้นปักส่วนปีกต่อ โดยปักแบบซ้อนทับดังในรูป


เพิ่มไอเดียด้วยการปักขนฟูๆที่หน้าอกค่ะ


การปักด้วยไหม ตรงส่วนที่เราอยากให้เป็นขนฟูๆกิ๊กรู้สึกว่าถ้าเป็นตามแพทเทิร์นมันจะเรียบๆกิ๊กจึงปักดอกกุหลาบดอกเล็กๆเพิ่มลงไปด้วยค่ะ


เติมช่อดอกไม้ที่ด้านบนอีกนิดนึงค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ เตรียมหากรอบมาใส่ได้เลย ^^
หมอนอิงและเบาะรองนั่งโครเชต์นำงานเก่ามาเขียนเก็บแพทเทิร์นไว้หน่อยค่ะ เพราะเราว่าไว้ว่างๆเราจะกลับมาถักงานกันนี้อีก


ตัวนี้เป็นเบาะรองนั่งหน้าตาแบบในภาพ วิธีถักไม่ได้ยากอะไร แต่หลักสำคัญคือต้องใช้ไหมฟูๆเส้นใหญ่ๆถึงจะสวยค่ะ สำหรับกิ๊ก กิ๊กใช้ไหม cotton milk ของจีนมาถักแพทเทิร์นด้านหน้า


แพทเทิร์นด้านหลัง
ถักเสร็จด้านหน้า หน้าตาแบบนี้ค่ะ 


ด้านหลังหน้าตาแบบนี้ ถ้าขี้เกลียดผักด้านหลังขะใช้ผ้าแล้วเย็บประกบกับชิ้นหน้าก็ได้เช่นกันค่ะ

เสื้อถักโครเชต์วันนี้ได้ฤกษ์แต่งบล็อกใหม่กับเค้าซะที หลังจากที่ใช้ของเดิมมานานแล้ว สัดส่วนภาพอาจจะแปลกๆนะคะ ต้องรอเข้าที่เข้าทางกว่านี้อีกนิดนึง เราเปิดประเดิมด้วยเสื้อถักโครเชต์ตัวสีเหลืองสดใส จริงๆเพราะกล้องปรับสีซะเสื้อเราสีเพี้ยนไปเลย


กิ๊กใช้ไหมซัมเมอร์ซุปเปอร์ซอล์ฟเส้นคู่ เบอร์ 52 ของสหสินค่ะ ใช้ไปแค่ม้วนเดียว (เหลือนิดหน่อย) ใช้เข็มโครเชต์เบอร์ 4/0 (2.5 mm.)


credit on pic


                              แบบเสื้อต้นฉบับคือแบบนี้ค่ะ กิ๊กเล็งๆแล้วคิดว่าไม่น่าจะยาก
แพทเทิร์นต้นฉบับมาแบบนี้ค่ะ แต่ไม่รู้เป็นไง กิ๊กนับช่วงลายแล้วมันแปลกๆ พอดีว่ากิ๊กมีแพทเทิร์นที่ลายคล้ายๆกันอยู่ กิ๊กเลยใช้แพทเทิร์นนี้แทนซะเลย
ดู 2 แพทเทิร์นประกอบกันนะคะ จะปรับแก้อะไรยังไงก็ตามใจได้เลยค่ะ กิ๊กแก้แพทเทิร์นแค่ตรงส่วนที่เป็น พ1ค ให้เป็น พ2ค แทน แล้วก็เพิ่มโซ่ตามใจฉัน เพื่อให้มันพอดีกับลายไม่ดึงรั้งให้เสื้อเสียทรง

เหตุผลที่กิ๊กปรับแพทเทิร์นก็แค่กลัวเสื้อจะออกมาเป็นไซส์ S แต่จริงแล้วเราอยากได้ไซส์ M แต่พอถักเสร็จอ้าวกลายเป็นไซส์ L เลย ใส่ได้แต่ออกจะหลวมๆและไม่ค่อยเหมือนต้นแบบเท่าไหร่ ดังนั้นเพื่อนๆถักแค่ พ1ค ตามแพทเทิร์นก็น่าจะพอนะคะ ไม่ต้องปรับตามกิ๊ก ถ้ามันสั้นไปเราก็ค่อยเพิ่มแถวก็ได้ 


เสื้อทรงนี้จะต้องเริ่มจากช่วงคอลงไปนะคะ ลห.เป็นวงกลมแล้วก็ถักวนๆตามลายแพทเทิร์นกันเลยค่ะ 


พอวนไปได้ซัก 3 ช่วงลายก็เว้นช่วงแขนไปถักช่วงตัวแทน ลายนี้ไม่ยากค่ะ ไม่ต้องอธิบายเยอะหรอกเน๊อะ ลายมีแค่ลายเดียว ช่วงตัวก็เป็นโซ่ จบลายริมด้วยแพทเทิร์นเดียวกับช่วงบน


เสร็จแล้วค่ะ ช่วงนี้กิ๊กงดเล่นเฟสบุ๊ค ดังนั้นก็ค่อนข้างจะมีเวลาเหลือเฟือในการทำสิ่งต่างๆเยอะเลย เสื้อตัวนี้กิ๊กใช้เวลาถักไม่นานค่ะ เพราะเป็นลายง่ายๆไม่ได้ซับซ้อนอะไร จริงๆแค่วันครึ่งก็น่าจะเสร็จ แต่แอบหนีเที่ยวไป 1 วัน เสื้อตัวนี้เลยถัก 2 วันค่ะ

--------------------------------------------------------------------------


อ้อ!!! นอกจากบล็อกนี้แล้ว กิ๊กฝากบล็อกใหม่ทิ้งไว้ให้เพื่อนๆเผื่อคิดถึงนะคะ กิ๊กคงจะงดเล่นเฟสบุ๊คไปอีกซักระยะ (นานๆ) แต่ยังอัพ blog ทั้งสองอัน ว่าจะไปอัดคลิปสอนปักริบบิ้นตุนไว้ด้วย แต่คงไม่เข้าไปเล่นเฟสบุ๊คตอนนี้ กิ๊กอาจจะกดแชร์บทความจากบล็อกลงเฟสบุ๊คแค่นั้นค่ะ