วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์


สัปดาห์นี้ถักเสื้อเสร็จไป 2 ตัวใช้ไหมไปครึ่งกิโลค่ะ ตอนแรกว่าจะไม่เขียนลงบล็อกแล้ว เพราะแอบขี้เกียจ แค่หลายๆคนบ่นค่ะ ว่าอยากได้แพทเทิร์น 

เสื้อตัวล่าง ตัวสั้นกิ๊กไปเจอมา มีแค่แพทเทิร์นอธิบายเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นค่ะ กิ๊กก็แกะแบบมั่วๆด้นๆกันไป 


กิ๊กใช้ไหมจีนหน้าตาแบบในรูป ซึ่งถักยากพอสมควรเลยค่ะ เนื่องจากมันเป็นเหมือนด้ายเส้นเล็กๆ เวลาถักเราต้องเอามันมาถักควบๆกันหลายๆเส้น ซึ่งกิ๊กมองว่ามันถักยากมากๆ และไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ 

ถ้าเพื่อนๆอยาถักเสร็จเร็วๆได้ลายใหญ่ๆแบบเสื้อของกิ๊กจะเปลี่ยนมาให้คอตต้อนซอล์ฟ หรือไหมสหสินเส้นจัมโบ้ แทนก็ได้นะคะ 

สำหรับไหมสหสินนั้นกิ๊กแนะนำเป็นสี CR0005 ค่ะ ใช้ตัวละ 2 ม้วนก็น่าจะพอ รอบนี้กิ๊กใช้เข็มหัวใหญ่มากๆคือเบอร์ 6/0 (3.5 mm.)เรามาเริ่มด้วยที่ตัวสั้นตัวนี้ละกันนะคะ เนื่องจากแพทเทิร์นที่กิ๊กได้มาคือจากที่นี่ คลิก


เสื้อต้นแบบหน้าตาแบบนี้ค่ะ กิ๊กก็นั่งเล็งๆอยู่นาน แกะตามภาษาอังกฤษจากต้นฉบับก็งงๆคำอธิบาย แล้วก็กลัวจะมาอธิบายให้เพื่อนๆผิด ดังนั้นกิ๊กเลยไปค้นหนังสือมาให้ เจอลายที่คล้ายคลึงกัน


ซึ่งกิ๊กหาเจอจากเล่มนี้ เล็งๆลายแล้วคล้ายกันมากๆ เลยนะคะถ้าเพื่อนๆอยากให้เสร็จเร็วๆและได้เสื้อตามแบบกิ๊ก สิ่งที่ต้องทำ นอกจากจะใช้ไหมจะเส้นใหญ่นิดนึง เข็มที่ใช้หัวใหญ่ๆ การพันหัวเข็มเพิ่มช่วยได้ค่ะ เพื่อนๆลองเปลี่ยนจาก พ1ค(พันหัวเข็ม 1 ครั้ง) เป็น พ3ค(พันหัวเข็ม 3 รอบ) แทนดูนะคะ แต่ถ้าใครชอบงานละเอียดๆหน่อยก็ตามชอบใจเลยค่ะ

Tip! เรื่องจำนวนโซ่ กิ๊กเคยบอกเพื่อนๆแล้วนะคะ แต่ย้ำอีกครั้ง เวลาขึ้นงานถักเสื้อ อย่าไปยึดตามแพทเทิร์นของคนอื่นค่ะ ให้คำนวณขนาดเสื้อจากสัดส่วนตัวคนใส่ก่อน แล้วลองถักโซ่ขึ้นต้นดูให้มันพอดีกับไซส์ ไม่งั้นเพื่อนๆอาจเจอหายนะ เสื้อผิดสัดส่วน ถักเสร็จเดี๋ยวจะใส่ไม่ได้เอานะคะ  ^^


1 ช่วงลาย = 9 โซ่ ลองคำนวณดูค่ะว่าควรถักกี่ช่วงลายถึงจะได้สัดส่วนตามที่เราต้องการ
งานยากคือช่วงคอค่ะ กิ๊กถักไหล่ด้วย พ1ค แล้วลดช่วงคอลงเป็น พ1ค ไปเรื่อยๆ ในส่วนที่เอียงทั้งสองฝั่งนั้น ลองถักไล่ระดับดูนะคะ เรียงแบบ พ3คพ2คพ1ค จากนั้นก็ขึ้นช่วงไหล่อีกครั้งด้วย พ3ค ถักแบบนี้ในแถวแรก 

ส่วนแถวที่ 2-4 ต้องตัดไหมแล้วถักช่วงไหล่ทีละข้างค่ะ ในส่วนที่เอียงอาจมีการรวบห่วงเข้าไปเพิ่มเติม ดุภาพประกอบนะคะจะได้แกะแพทได้ ถ้าเพื่อนๆเคยถักช่วงคอแบบนี้มาก่อนก็ไม่น่าจะแกะยาก แต่ถ้าไม่เคยที่อธิบายยากจริงๆค่ะ 


กิ๊กก็ยังไม่เก่งที่จะอธิบายได้ ดังนั้นจากใจจริงเลยนะ "ความสามารถพิเศษเฉพาะตัว มั่วเลยเถอะค่ะ"


ตอนแรกกิ๊กคิดว่าแค่ถัก 4 เหลี่ยมประกบกัน เส้นช่วงคอและช่วงแขน แต่พอทำแล้ว ไม่ค่อยเหมือนแพทเทิร์นต้นฉบับเท่าไหร่แฮะ ก็เลยแก้ไขด้วยการถักช่วงแขนเสริมเข้าไปด้วยลายเดิมกับตัวเสื้อ โดยการถักวนรอบแขนค่ะ


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ 1 ตัว
-----------------------------------------------------------------------------


เพราะกิ๊กมีไหมพรม 500 กรัม ตัวแรกทำเสร็จไปแล้ว ไหมเหลืออีกครึ่งนึง ก็เลยหาแพทเทิร์นอีกซักอัน
เมื่อหลายวันก่อนเคยนำแพทเทิร์นตัวนี้มาลงในกรุ๊ปในเฟสบุ๊ค ShareJai- แจกแพทเทิร์นโครเชต์+นิตติ้ง​
เห็นแล้วรู้สึกว่า ตัวนี้พอถักออกมาแล้วได้ลายสวยน่ารักดีทีเดียว กิ๊กก็เลยเลือกลายนี้มาค่ะ


แพทเทิร์นต้นฉบับคือตัวนี้ค่ะ ((ใช้ไหมสีเหลือบก็สวยเน๊อะ)) 

ถ้าเพื่อนๆต้องการดูแบบยกเล่ม คลิกตามไปนะคะ

คลิกดูภาพใหญ่ได้นะคะ


คลิกดูภาพใหญ่ได้นะคะ

Tip: กิ๊กยังคงใช้เข็ม 6/0 (3.5 mm) ขึ้นต้นงานตามแพทเทิร์นเลยคือขึ้นต้นด้วยโซ่ 121
ขนาดเสื้อตามภาพคือกว้าง 48 ซม. แต่ถ้าเพื่อนๆใช้ไหมหรือจะปรับขนาดก็ให้นับช่วงลายเพิ่มนะคะถักเสร็จ กิ๊กรู้สึกว่ามันดูเรียบจัง พอดีว่าไปร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเจอหมุดทรงปิรามิดเป็นเส้นๆ กิ๊กก็เลยนำมาเย็บติดที่คอเสื้อ แต่งให้เสื้อมันดูไม่เรียบจนเกินไปนัก


หน้าหมุดเป็นเส้นๆแบบนี้ค่ะ ใช้ด้ายเย็บติดกับเสื้อลงไปเลย 

*************************************************^^ เรียบร้อยค่ะเสื้อทั้ง 2 ตัว เป็นอันเสร็จค่ะ กิ๊กใช้เวลาถักแค่ 1 สัปดาห์ แต่เพื่อนๆจะเห็นว่ากิ๊กใช้ไหมเส้นใหญ่ ลายที่ใช้จะเน้นให้ใหญ่ชัดเจนเข้าไว้ก็เลยเสร็จเร็ว 

กิ๊กอาจจะอธิบายไม่ละเอียดนัก ไม่ได้ถ่ายมาให้ดูทุกขั้นตอนเพราะไม่สามารถทำให้ได้จริงๆค่ะ หวังว่าเอามาเขียนแบบนี้จะช่วยเพื่อนๆได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ