วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์


เสื้อตัวนี้จริงๆมาจากแพทในเล่มนี้ค่ะ


แต่ความจริงคือกิ๊กไปเจอแพทเทิร์นของ UK มาก่อนแล้วรู้สึกคุ้นๆตา เลยไปรื้อค้นจนพบว่ามันคือแพทเทิร์นเดียวกันนั่นเอง


อันนี้ที่กิ๊กไปเจอมา ของเมืองนอก ซึ่งกิ๊กว่าใช้ไหมของเราดูแน่นและสวยกว่านะคะ

อันนี้คือของไทย ในเล่มจะบอกว่าเค้าใช้ไหมซัมเมอร์วีนัสเบอร์ 16 เส้นคู่ 300 กรัม ถ้าจำไม่ผิดเค้าบอกว่าใช้หัวเข็มเบอร์ 1/0

แต่กิ๊กใช้ไหมซัมเมอร์ซอล์ฟเบอร์ 16 เส้นคู่ ใช้ประมาณ 250 กรัม และกิ๊กใช้เข็มโครเชต์เบอร์ 4/0 (2.5 mm)   ซึ่งขนาดสำเร็จของตัวเสื้อจะใหญ่กว่าในหนังสือนิดนึง เพราะกิ๊กเคยถักตามในหนังสือแล้วรู้สึกว่าเสื้อมันตัวเล็กพอดีตัวมากไป เราใส่เสื้อประมาณเบอร์ M หรือ L ถ้า S เราใส่ไม่ได้ กิ๊กก็เลยเลือกถักโดยใช้หัวเข็มใหญ่กว่าในหนังสือ แต่รอบนี้กิ๊กไม่ได้ปรับแพทเทิร์นใหม่นะคะ 


ถ้าใครอ่านแพทเทิร์นอันนี้ออกก็สามารถถักตามได้นะคะ ถ้าอ่านไม่ออกแนะนำให้ไปร้านหนังสือซื้อเล่มข้างบนเลยค่ะ

อันนี้เป็นแพทเทิร์นของ UK ซึ่งกิ๊กนำมาให้ดูเผื่อคนที่ไม่ได้ซื้อหนังสือจะลองหัดแกะแพทนี้ดู หรือใครที่มีหนังสืออยู่แล้วกิ๊กแนะนำให้ลองเปิดเทียบสัญลักษณ์ดูนะคะ เผื่อจะได้เอาไว้เทียบในงานอื่นๆ


กิ๊กถักรอบคอก่อนตามแพทเทิร์นไทยนะคะ ขี้เกียจแกะแพท UK งานนี้ไม่ต้องคำนวณไม่ต้องนับค่ะ ในหนังสือมีบอกมาให้ครบเรียบร้อยแล้ว ถักตามเลย


ประมาณ สองวันเราได้งานแค่นี้คือเกือบจะครึ่งตัวแล้วค่ะ แต่กิ๊กมัวแต่ดูซีรีย์เพลินไปหน่อยถักผิดไป 8 แถวยังเจ็บใจไม่หายเลยต้องมานั่งแก้ จา 2-3 วันน่าจะเสร็จ แต่ต้องไปรวบพลังแรงใจต่ออีก 1 วันสรุปคือ คืนวันที่ 3 กิ๊กถักเสร็จนะคะ แต่เก็บงานจริงๆก็ในเช้าวันที่ 4 สรุปคืองานนี้เลยนับเป็น 4 วันถึงจะเสร็จ


-------------------------------------------------------- 

Tip!!!!!


เทคนิคการถักเร็วของกิ๊กคือกิ๊กนำไหมใส่ชาม แล้วติดคลิปที่ปากชามค่ะ จากนั้นให้เพื่อนๆค้นใน google นะคะ ใช้คำค้นว่า "hold yarn crochet" ที่บอกแบบนี้ไม่ได้กวนแต่อย่างใด แต่ความถนัดมันเป็นแบบฉบับเฉพาะตัวค่ะ ไปค้นวิธีที่ตัวเองถนัดและไม่เมื่อยมือในการจับไหมที่สุดนะคะ นำไหมใส่ชามมันช่วยให้เราไม่ต้องเมื่อยในการดึงรั้งเส้นไหม แถมถักเส้นควบตรงส่วนที่เป็นรูของคลิปหนีบกระดาษจะช่วยรีดเส้นไหมให้สม่ำเสมอไปในตัวค่ะ

https://rensfibreart.wordpress.com/handy-crochet-tips-tricks-2/getting-started/
สำหรับกิ๊กแล้วกิ๊กถนัดจับแบบในภาพนี้ค่ะ แต่บางครั้งถ้าเมื่อยก็เปลี่ยนไปจับแบบอื่น เปลี่ยนอิริยาบถไปเรื่อยๆ การจับเข็มโครเชต์ก็เช่นกันค่ะ จับแบบปากกาบ้าง จับแบบกำด้ามเข็มบ้างสลับๆไป ค้น google ว่า "hold crochet hook" ก็จะเห็นวิธีจับเข็มหลายแบบให้ลองฝึกเลยค่ะ กิ๊กว่าจับแบบสลับหลายๆวิธีแบบนี้มันก็สนุกดี ถักไปซักพักเราจะค้นพบว่าอันไหนมันเหมาะกับตัวเรา

พี่ๆเพื่อนๆบางคนจับมาจนชินมือไม่เคยเปลี่ยนวิธีจับเข็มหรือไหมเลย ข้อดีคือก็ทำความเร็วได้ในแบบที่ตัวเองถนัด แต่ข้อเสียคือมืออยู่ในลักษณะเดิมๆ ยิ่งถักนานๆไปอาจเกิดอาการนิ้่วล็อก เมื่อยหรือปวดมือได้ ดังนั้นกิ๊กว่าลองหาวิธีจับซัก 2-3 แบบที่ตัวเองถนัดแล้วจับสลับกันไปมาช่วยได้จริงๆนะคะ กิ๊กถักทั้งวัน แต่พอเมื่อยๆก็เปลี่ยนวิธีจับเข็มและไหมบ้าง ก็ช่วยลดอาการเจ็บหรือปวดมือได้ค่ะ

***********************************************************


วันนี้กิ๊กไม่ได้ลงแพทเทิร์นหรืออธิบายเกี่ยวกับการถักมากนัก เพราะใช้แพทเทิร์นของไทย หนังสือเล่มนี้เพื่อนๆยังไปสั่งซื้อได้นะคะ นำชื่อหนังสือหรือเลข ISBN ไปแจ้งพนักงานก็ได้ค่ะ 

เสื้อถักโครเชต์ Crochet No.5
รายละเอียดหนังสือ ISBN : 9786163510099 (ปกอ่อน) 80 หน้า 
ขนาดรูปเล่ม : 212 x 260 x 5 มม. 
น้ำหนัก : 225 กรัม 
เนื้อในพิมพ์ : สีเดียว 
ชนิดกระดาษ : กระดาษปอนด์ 
สำนักพิมพ์ : ศรีสยามการพิมพ์, บจก.


เป็นเล่มที่น่าเก็บเล่มนึงทีเดียว แต่ถ้าเพื่อนๆรับหนังสืองานฝีมือรายปักษ์อยู่แล้วก็ลองค้นๆดูนะคะ กิ๊กไม่แน่ใจว่าอยู่เล่มไหนในรายปักษ์

**********************************************************วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2558

คลิปสอนปักดอกทานตะวัน ภาค1วันนี้กิ๊กอัดเป็นคลิปสอนนะคะ ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปขั้นตอนการทำไว้ ยังไงเพื่อนๆดูคลิปประกอบเองนะคะถ้าเพื่อนๆต้องการแพทเทิร์นลายเส้นจะใช้ภาพประมาณนี้ก็ได้นะคะ


หรือเพื่อนๆจะร่างลายเส้นขึ้นมาเองแบบกิ๊กแบบนี้ก็ได้ค่ะ จากนั้นลองดูคลิปแล้วฝึกปักตามได้เลยนะคะ ^^


ทบทวนสอนปักดอกโบตั๋น ปักใบ และผีเสื้อนะคะวันนี้กิ๊กมานั่งเขียนทบทวนการปักดอกโบตั๋นให้เพื่อนๆนะคะ เผื่อใช้เก็บเป็นข้อมูลในการสืบค้นค่ะ ซึ่งจะพยายามเขียน + ลงพร้อมๆกับคลิปสอนปักริบบิ้น ควบคู่กันไป เผื่อเพื่อนๆที่มาทีหลังจะได้ย้อนกลับมาค้นได้ค่ะ


กิ๊กเลือกปลอกหมอนอิงที่เป็น ชุด kit งานปักริบบิ้นที่สั่งซื้อมาจากจีน เพื่อใช้ปักในครั้งนี้ เพราะบอกตรงๆเลยค่ะว่ากิ๊กขี้เกียจเย็บปลอกหมอนเอง ก็เลยเลือกงานสำเร็จรูปมาปัก ในชุดจะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆแบบในรูป


เริ่มปักกันเลยนะคะ กิ๊กใช้ริบบิ้น 1 นิ้วที่มีอยู่ที่บ้าน เลือกสีที่ตรงกันกับที่เค้าจัดมาให้ในชุด เหตุผลไม่มีอะไรมากค่ะ แค่อยากใช้เส้นใหญ่กว่าที่เค้าให้มา เพราะเรามองว่ามันน่าจะออกมาสวย

โดยกิ๊กแทงเข็มขึ้นลงตามลูกศรที่เค้าขีดเอาไว้ ไม่ได้มีวิธีปักอะไรยุ่งยากเลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีชุดที่เค้าขีดลูกศรไว้ให้ เราขีดเองก็ได้นะคะ เดี๋ยวไว้โอกาสหน้ากิ๊กจะมาสอนอีกครั้งค่ะ

เมื่อปักสีน้ำเงินวงนอกเสร็จเราก็ขยับมาปักวงในกันต่อ โดยใช้สีฟ้ารอบนี้มีบิดริบบิ้นนิดหน่อยเพิ่มมิติให้ชิ้นงานค่ะ ดูวิธีการบิดริบบิ้นได้ในคลิปข้างล่างนะคะ

ต่อมากิ๊กเย็บริบบิ้นสีฟ้า ขึ้นลงตามภาพค่ะ จากนั้นนำมาสอยติดลงบนผ้า เหมือนเดิมนะคะว่าดูคลิปประกอบ ดอกใหญ่สีน้ำเงินกับดอกเล็กที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ได้ใช้วิธีการต่างกันมากนักค่ะ


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดอกโบตั๋น ส่วนอื่นๆเพื่อนๆกดดูคลิปสอนแล้วกันนะคะ ^^