วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์        เสร็จไปอีก 1 ตัวค่ะสำหรับงานถักเสื้อของกิ๊ก จริงๆกิ๊กมีความตั้งใจว่าอยากทำโปรเจ็คถักกระเป๋าหลายๆใบนะคะ แต่งานถักกระเป่าคือต้องใช้ไหมหรือเชือกที่ค่อนข้างแข็งเพื่อให้รูปทรงกระเป๋าที่สวยงาม เจ็บมือและรู้สึกสงสารมือตัวเองมาก ก็เลยถักๆหยุดๆ หันมาถักเสื้อซึ่งเสร็จช้ากว่าแต่มีความสุขมากมายในการทำค่ะวันนี้กิ๊กหยิบไหมจีนออกมาใช้ ซึ่งบอกจากใจเลยนะคะ ว่าไหมถักยากมากๆ เพราะมันเป็นเส้นเล็กๆแบบเส้นด้าย เราต้องถักหลายเส้นควบงานถึงจะออกมาสวย ซึ่งถ้าหัวเข็มเกี่ยวไหมขึ้นมาไม่หมด งานก็จะไม่สวยค่ะ กิ๊กหยิบมาใช้เพราะสั่งมาแล้ว กลัวเสียของเลยใช้ให้หมดๆไป แต่คงไม่สั่งมาอีก ถักไหมในเมืองไทยก็ฟินได้ค่ะ

งานนี้กิ๊กใช้แพทเทิร์นจาก UK อีกแล้วค่ะ คำแนะนำ ถ้าจะใช้ไหมในไทยให้ใช้ไหมซัมเมอร์ 2 เส้นควบนะคะ จะใช้วีนัส หรือซัมเมอร์ซอล์ฟ หรือสหสินก็ได้ค่ะ  ลองเลือกหัวเข็มใหญ่ๆถักหลวมๆนิดนึงแต่อย่าหลวมมากนะคะ  ถ้าเข็มใหญ่มากจะได้เสื้อย้วยๆไม่สวยค่ะ ต้องเลือกที่ถนัดและลองปรับๆสไตล์การถักดู ใช้เข็มหัวใหญ่ช่วยขยายแพทได้ค่ะ 

ซึ่งแพทเทิร์นจากเมืองนอก ถ้าเราจะถักแบบเน้นความรวดเร็วแบบกิ๊กเนี่ย การขยายแพทเทิร์นด้วยวิธีต่างๆเหล่านี้ค่อนข้างสำคัญค่ะ 


แพทเทิร์นคือมาแค่นี้เองค่ะ ถ้าจะถักทรงเดียวกับกิ๊ก คือ เราต้องปรับกันหน่อย แต่ถ้าชอบแพทเทิร์นเดิมๆอยู่แล้วก็นับเลยค่ะ เค้าให้มานี่คือ 1 ช่วงลาย เวลาถักเราก็นับว่าเราต้องการกี่ช่วงลายถึงจะพอดีตัวเรา

การคำนวณวิธีขึ้นงานมีหลายคนถามว่า ต้องขึ้นโซ่เท่าไหร่ กิ๊กว่าถามแบบนี้ตอบลำบากนะคะ ถ้าจะถักให้พอดีกับตัวคนใส่ และได้งานที่ออกมาสวยไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ควรวัดตัวคนใส่ก่อนนะคะ จากนั้นก็นำมาคำนวณเองค่ะ ว่าเราควรถักกี่ช่วงลาย นับจำนวนโซ่แล้วค่อยคูณด้วยช่วงลายที่เราต้องการ
เช่น ต้องการ 6 ช่วงลาย ตามแพทเทิร์น 1 ช่วงลายมีโซ่ทั้งหมด 48 ครั้ง เราก็คูณด้วย 6 เข้าไปค่ะ จะเท่ากับโซ่ 288 ครั้งก็ลองถักดู ถ้าเล็กไปหรือใหญ่ไปก็ปรับลดปรับเพิ่มดูนะคะ


เมื่อขึ้นโซ่เรียบร้อยแล้ว งานนี้เราจะต้องถักเป็นวงกลม โดยเริ่มจากช่วงคอลงไปค่ะ และเหมือนเดิมคือกิ๊กอยากขยายแพทและอยากได้งานที่ออกมาไม่รัดหรือละเอียดมากๆซึ่งมันจะเสร็จช้า เราเน้นความเร็วค่ะ ดังนั้นกิ๊กก็จะเพิ่มการพันหัวเข็มจากแพทเทิร์นหลัก พ1ค (พันหัวเข็ม 1 ครั้ง) เป็น พ2ค (พันหัวเข็ม 2 ครั้ง)

ถ้าเพื่อนๆไม่ชอบการพันหัวเข็มหลายๆรอบจะใช้วิธีการดึงไหมขึ้นมาให้ยาวขึ้นแต่พันหัวเข็มแค่ 1 ครั้งก็ได้เช่นกันค่ะ แต่งานจะไม่ค่อยแน่นนะคะถักจนครบแถวที่ 7 แล้วก็ไปถัก คธ รอบวงแขนทั้งสองข้าง และกิ๊กถักโซ่ 3 ลห.ให้เป็นปมรอบวงแขนเพิ่มเติมอีกนิด 


จากนั้นเดี๋ยวเราก็ไปถักช่วงตัวต่อ แถวที่ 7-12 ตามแพทเทิร์นนะคะ


เมื่อถักจนครบแถวที่ 12 ในแพทเทิร์นแล้ว ถ้าต้องการงานแบบพอดีตัวเหมือนในแพทเทิร์นก็ถักได้เลยค่ะ แต่ของกิ๊ก คือกิ๊กปรับใหม่ ถักด้วย พ1ค 2 ครั้ง โซ่ 2 พ1ค 2 ครั้ง แล้วโซ่ 3 ถักวนไปแบบนี้จนครบวง ขึ้นแถวใหม่แล้วทำซ้ำเดิมอีก 3 แถว แล้วค่อยๆปรับจาก พ1ค 

เป็น พ2ค2 ครั้ง โซ่ 2 พ2ค 2 ครั้ง แล้วโซ่ 3 ถักวน


ถักแบบขยายจำนวนลงมาเรื่อยๆค่ะ จาก พ2ค 2 ครั้ง แถวถัดๆมาก็ค่อยๆเพิ่มจำนวน ซึ่งหลักการของกิ๊กไม่มีอะไรมากค่ะ ไม่ได้ดูแพทเทิร์นใดๆเลยค่ะ ค่อยๆเพิ่มตามจำนวนที่พอใจตัวเอง อธิบายแบบนี้เพื่อนๆจะบ่นมั้ยเนี่ย มันแบ่งจำนวนแถวไม่เท่ากันค่ะ เพื่อนๆลองส่องจากภาพแล้วกันเน๊อะ ฮ่าๆๆๆๆ


กิ๊กถักไปจนรู้สึกว่าความยาวมันใช้ได้แล้ว การเพิ่มจำนวนแถวมากๆต้องระวังนิดนึงนะคะสำหรับเสื้อทรงนี้ เพราะมันอาจจะบานเป็นสุ่มไก่ได้  กิ๊กถักโซ่ร้อยสลับขึ้นลงและถักปลายด้วยดอกไม้มารัดที่ช่วงอกไว้หน่อยค่ะ มันจะได้ไม่บานจนเกินไป


แพทเทิร์นเดิมหน้าตาแบบนี้ของกิ๊กหน้าตาแบบนี้ กิ๊กใช้เวลาประมาณ 3 วันในการถักเสื้อตัวนี้ เคล็ดลับก็บอกไปหมดเปลือกแล้วค่ะ เลือกแบบที่ชอบนะคะ อาจช่วยอธิบายได้บ้างนิดๆหน่อยๆ แต่พยายามอธิบายแล้วจริงๆนะคะเนี่ย >< หวังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับงานถักเสื้อนะคะ เทคนิคการขยายแพทเทิร์น และการถักเร็วต้องค้นพบด้วยตัวเองค่ะ การดูคลิปสอนในยูทูปบ่อยๆ สังเกตเทคนิคจากเมืองนอก ฟังไม่รู้เรื่อง แต่บางครั้งมันก็นำมาปรับใช้กับงานของเราได้จริงๆค่ะ   

วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

กระเป๋าถักจากเชือกนิ่มโคซี่


อยากลองฝึกหัดถักกระเป๋าดูค่ะ  เลือกแบบอยู่นาน อยากได้กระเป๋าที่มันถักง่ายๆมาฝึกมือก่อน

แต่วันนี้กิ๊กไม่มีแพทเทิร์นให้นะคะ เพราะกิ๊กถักแบบมั่วๆเอง คือเริ่มจากก้นกระเป๋ามาก่อน แล้วพอถักก้นกระเป๋าเสร็จก็ คธ. 3 แถว สลับกับ พ1ค สองแถว ถุงสลับกันขึ้นไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้ขนาดที่ต้องการ

แพทเทิร์นประมาณนี้ค่ะ 


จริงๆถ้าถักแพทนี้คงไม่เหมือนของกิ๊กเป๊ะๆนะคะ เพราะกิ๊กดูจากหนังสือสอนถักกระเป๋าเล่มนี้ค่ะ ((ขออนุญาตไม่ลงแพทนะคะ เพราะหนังสือเพิ่งออก ยังหาซื้อได้ค่ะ))กิ๊กถักด้วยเชือกนิ่มโคซี่ สีท้องฟ้าสีครามเลยค่ะ เชือกมีขนาด 500 กรัม กิ๊กซื้อมาในราคา 150 บาท ใช้เกือบหมด 500 กรัมเลยค่ะ เหลือไม่ถึง 100 กรัม

ได้กระเป๋าขนาด 10x7 นิ้ว  โดยกิ๊กใช้เข็มเบอร์ 6/0 (3.5 mm)พี่ที่ร้านขายไหมพรม แนะนำกิ๊กมาว่า ถ้าจะทำพลาสติกรองก้นกระเป๋า+ติดหมุดให้ทำตั้งแต่เริ่มแรกเลยจะง่ายกว่าถักเสร็จแล้วนะมาใส่ทีหลังนะคะ 

ขอโทษที่รอบนี้กิ๊กไม่มีขั้นตอนการทำละเอียดนะคะ เพราะว่ากิ๊กถักช่วงกลางคืน แบบนอนดูซีรีย์ไปด้วยถักไปด้วย เลยไม่ได้พกกล้อง


ถักเสร็จก็นำมาตกแต่งด้วยดอกไม้ริบบิ้น ลูกปัด ลูกไม้  ติดๆไปค่ะตามแต่ใจอยากติด งานนี้ไม่คิดมาก ไม่คิดจะสร้างงานอลังการมากมายเพราะเป็นกระเป๋าใบแรกของเรา 


เสร็จแล้วค่ะ ออกมาอ่อนหวานถูกใจกิ๊กพอสมควร จริงๆควรทำซับในด้วย แต่ขี้เกียจค่ะ เอาไว้ขยันเมื่อไหร่ค่อยทำนะคะ ซึ่งกิ๊กว่าไม่มีทางขยันไปมากกว่านี้ละ ฮ่าๆๆๆๆ

กระเป๋าใบนี้กิ๊กใช้เวลาถักตั้งแต่ 6 โมงเย็น เสร็จประมาณ 4 ทุ่มค่ะ ตื่นเช้ามาตกแต่งอีกนิดเป็นอันเรียบร้อย เดี๋ยวลองถักอีกใบละกันนะคะ กำลังสนุก

หวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆอยากนำงานถักกับงานปักริบบิ้นมาผสมกันบ้างนะคะ