วันเสาร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558

เริ่มต้นบทที่ 1 งานปักริบบิ้น-วิธีปักดอกลีลาวดี
         หลังจากที่สัญญาไว้กับเพื่อนๆในกรุ๊ปงานปักริบบิ้นว่าเราจะสอนออนไลน์แต่กว่าจะได้เริ่มจริงๆจังๆก็ลากยาวในการจัดเตรียมจัดหาอุปกรณ์กันซะนานหลายเดือนเลย เดี๋ยววันนี้เรามาเริ่มงานแรกแบบจริงๆกันเลยดีกว่าค่ะ มาดูอุปกรณ์กันก่อนนะคะว่าวันนี้มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์มีดังนี้นะคะ 
1.ผ้า กิ๊กเลือกใช้ผ้าดิบเนื้อกลางๆไม่หนาหรือบางมาก ซึ่งจะเหมาะใช้ในการฝึกหัดเป็นอย่างดีค่ะ เนื่องจากหาซื้อไม่ยาก ราคาไม่แพง และความหนาของเนื้อผ้ากำลังพอดี
2.ริบบิ้นซาตินหน้าเดียวขนาด 1-2.5 ซม.(ณ ที่นี้กิ๊กเลือก 2.5 ซม.นะคะ) ซึ่งการเลือกซื้อริบบิ้นนั้นกิ๊กเคยเขียนบทความเอามาลงไว้ให้แล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆไม่แน่ใจจริงๆจะเลือกเป็นริบบิ้นแก้วหรือริบบิ้นโปร่งก็ได้ค่ะ
3.เข็มปักริบบิ้น
4.สะดึง
5.ไฟแช็คหรือเทียนไข เอาไว้จุดลนกันริบบิ้นลุ่ยค่ะ
6.ปากกาเขียนผ้า (แท่งสีแดง แบบลบออกได้ด้วยความร้อน)
7.ปากกาเขียนผ้า (ลบไม่ได้ ซักล้างได้สีไม่ตก)เรามาเริ่มอธิบายการปักเบื้องต้นกันก่อนนะคะ ก่อนอื่นอย่าลืมวิธีร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มให้ถูกวิธีนะคะ เพราะถ้าใช้ริบบิ้นเส้นใหญ่แล้วร้อยเข็มได้ไม่ดีอาจจะทำให้ดึงเข็มผ่านทะลุริบบิ้นและเนื้อผ้ายากนะคะ
ดูวิธีร้อยริบบิ้นเข้าเข็มตามกระทู้นี้นะคะ

 ต่อมาเรามาฝึกแทงเข็มกันเลยค่ะ ในบทเรียนนี้เราจะลองให้เพื่อนๆฝึกการปักโดยปักตรง กับปักให้เกิดมุมแหลมที่ปลายริบบิ้นดู เพื่อนๆลองนำไปฝึกดูก่อนเริ่มปักจริงนะคะ (ดูรูปประกอบได้ค่ะ)

ต่อมาเราจะลองสอนเพื่อนๆปักริบบิ้นโดยใช้ปากกาสอดไว้ใต้ริบบิ้น ก่อนแทงเข็มลงตรงกลางเส้นริบบิ้นแล้วค่อยๆดึงริบบิ้นที่เหลือลงไป เพื่อให้กลีบดอกมีความโค้งค่ะเริ่มวิธีปักดอกกันเลยนะคะ วาดวงกลมเพื่อกำหนดวงดอกขึ้นมาก่อนค่ะ ขนาดวงขึ้นอยู่กับขนาดเส้นริบบิ้นที่จะใช้นะคะ ริบบิ้นขนาด 2.5 ซม. กิ๊กใช้วงกลมขนาดประมาณ 2 นิ้วค่ะ 


วาดจุดกึ่งกลางดอก และขีดจุดแทงเข็มเพื่อกำหนดตำแหน่งกลีบก่อนได้ค่ะถ้าไม่มั่นใจ แต่ถ้าไม่ต้องการความเป๊ะอะไรมากก็ไม่ต้องนะคะ ^^


แทงเข็มพร้อมเส้นริบบิ้นขึ้นมาบนผ้าค่ะ จากนั้นค่อยๆใช้นิ้วคลี่เส้นริบบิ้นให้แผ่ออกมาจัดทรงให้ริบบิ้นขึ้นมาตามชอบเลยนะคะ แต่ต้องจัดเส้นริบบิ้นให้ดีค่ะ เพราะริบบิ้นที่แทงทะลุผ้าขึ้นมา อาจยับ ล่น หรือห่อตัวอยู่ให้ใช้นิ้วหรือก้นเข็มนี่แหละค่ะจัดแต่งการปักกลีบดอกนั้นกิ๊กใช้ปากกาสอดไว้ใต้ริบบิ้น ก่อนแทงเข็มลงตรงกลางเส้นริบบิ้นแล้วค่อยๆดึงริบบิ้นที่เหลือลงไป เพื่อให้กลีบดอกมีความโค้งค่ะ


เคล็ดลับเล็กๆนะคะ เวลาดึงเส้นริบบิ้นเมื่อเข็มผ่านทะลุผ้าลงไปแล้วให้ค่อยๆดึงค่ะ เมื่อถึงจุดที่เราพอใจแล้วให้ค่อยๆขัดทรงกลีบดอก ถ้าดึงลึกมากไปสามารถใช้เข็มหรือมือของเราดึงเส้นริบบิ้นขึ้นมาจากผ้าเพิ่มขึ้นได้ค่ะ และก่อนแทงกลีบต่อไปอย่าเพิ่งดึงด้ามปากกาที่สอดไว้ออกนะคะให้แทงเข็มขึ้นมาก่อน กลีบแรกจะได้ไม่เสียหายค่ะ


ทำขั้นตอนเดิมซ้ำวนให้ครบตามจำนวนกลีบดอกที่เราต้องการได้เลยนะคะเมื่อปักครบแล้วถ้าต้องการเติมสีสันเพื่อให้เหมาะกับดอกลีลาวดีที่เราต้องการก็สามารถใช้ปากกาเมจิกสำหรับเขียนผ้า หรือจะใช้สีน้ำอะคริลิคสำหรับเขียนผ้าระบายลงไปตรงกลางดอกได้นะคะ
ใช้ริบบิ้นสีเขียวมาปักใบเพื่อตกแต่งชิ้นงานค่ะ วิธีการปักใบใช้วิธีเดียวกับการปักกลีบดอกแต่เพิ่มความยาวอีกนิด ลองบิดริบบิ้นก่อนแทงเข็มลงบนเนื้อริบบิ้นเพื่อเพิ่มลูกเล่นในการปักค่ะ
อยากได้ชิ้นงานเพิ่มเติมให้ลองวาดวงกลมใหญ่ๆไว้หนึ่งวง จากนั้นวาดวงกลมเล็กเพื่อกำหนดตำแหน่งของดอกลงไปค่ะ ด้านบนเว้นพื้นที่ไว้ผูกโบอีกนิด แล้วเริ่มปักเลยค่ะชิ้นงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว กิ๊กลดขนาดวงกว้างของสีเหลืองตรงกลางลงอีกนิด ใส่เกสรสำเร็จรุปสีเหลืองลงไปเพื่อตกแต่งเพิ่มอีกหน่อยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ หวังว่าวันนี้เพื่อนๆคงพอจะได้ความรู้พื้นฐานในการปักเพิ่มเติมไปฝึกหัดกันนะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้ริบบิ้นสีขาวหรือลงสีเพิ่มเติมก้ได้ค่ะ หาริบบิ้นสีอะไรได้ก็ใช้สีนั้นได้เลย หรือจะสลับๆหลายๆสีก็ได้นะคะ อย่ามัวแต่ดูเฉยๆน้าถ้าอยากทำเป็นต้องฝึกหัดปักกันบ่อยๆค่ะ

คลิปวีดีโอสอนปักจ้า