Crochet

ผ้าพันคอ (Granny Crochet)

14:14 Kookkik Pimpida 0 Comments





อุปกรณ์: 
1. ไหม cotton 100% ขนาด 4 ply เลือกสีตามต้องการ
2. ไหมอีเกิ้ลหรือไหมดาหลา 4 ply สีขาว 2 กลุ่มสำหรับทำตัวดอก
3.เข็มโครเชต์ เบอร์ 5 (3mm)


ขนาดสำเร็จ (ต่อ 1 ดอก) : 8 x 8 cm

คำนวนเองนะคะว่าอยากได้ผ้าพันคอที่มีขนาดกว้างยาวเท่าไหร่ 
แต่แนะนำว่าอย่ากว้างมากนักเพราะไหมค่อนข้างหนัก




Note : สำคัญมาก!



> แถวที่ 1 ใช้ไหมสีเหลืองกับเขียวอ่อนเป็นวงดอกเล็ก
วิธีถักกลีบดอกแถวที่ 2 by rensfibreart.wordpress.com

> แถวที่ 2 เปลี่ยนมาใช้ไหมฟู 4 ply สีขาว โดยกิ๊กมีการปรับแพทเทิร์นนิดหน่อยค่ะ เพื่อให้ตรงตัวดอกสีขาวมันฟูๆ การถักแต่ละกลีบ ให้ถัก พ2ค (พันหัวเข็ม 2 ครั้ง) จำนวน 4 หลักแล้วค่อยรวบห่วง (ถักแบบป๊อบคอร์นดูรูปวิธีถักนะคะ) 



แถวที่ 3 : เปลี่ยนสีไหมมาใช้ไหม cotton เลือกสีที่ชอบแล้วถักตามแพทต่อไปได้เลยค่ะ
             แถวที่ 4 : ถักเหมือนแถวที่ 3 แหละค่ะ

---------------------------------------------------------------------------

กิ๊กถักจำนวน 72 ดอก (แนวนอน 4 x แนวตั้ง 18) โดยการถักประกอบด้วยการใช้ คธ. (x) เชื่อมแต่ละดอกเข้าด้วยกัน โดยใช้ไหม cotton สีขาว










ลายริมนั้นแนวตั้งกิ๊กใช้ โซ่ 3 แล้วถักปุ่ม (โซ่ 3 ลห.หลักเดิม) วนไปรอบๆค่ะ





ส่วนตรงปลายผ้าทั้ง 2 ด้านนั้น กิ๊กใช้แพทเทิร์นนี้ค่ะ ถักเสร็จก็นำลูกปัดมุกสีชมพูเย็บลงไปตรงกลางดอก ไม่ได้ถักลูกปัดกับไหมนะคะ











เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ผ้าพันคอกึ่งๆผ้าคลุมไหล่เอาไว้ใช้ต้อนรับหน้าหนาวปีนี้ สีหวานเจี๊ยบเลยเน้อะ เพื่อนๆที่ถามหาซื้อไหม cotton 4 ply แนะนำให้พิมพ์หาร้านขายไหมพรมใน google ได้เลยค่ะ ไหมชนิดนี้มีขายในเมืองไทย มีหลายร้านนำมาขาย เลือกสีที่ตัวเองชอบได้เลย ไม่จำเป็นต้องสีเดียวกับกิ๊กเป๊ะๆก็ได้นะคะ 









งานนี้กิ๊กได้รับไอเดียมาจาก colorncream ซึ่งมีวิธีถักมาให้ แต่กิ๊กเปลี่ยนแถวแรกเป็นดอกไม้ 6 กลีบแบบแพทเทิร์นที่กิ๊กแปะไว้ให้ ส่วนวิธีถักแถวอื่นๆกิ๊กก็ดูตามในบล็อกนั่นแหละค่ะ คลิกที่ชื่อบล็อกแล้วลองตามไปดูนะคะ ^0^

หวังว่าเพื่อนๆจะได้ไอเดียงานถักน่ารักๆไปถักผ้าห่มหรือผ้าพันคอใช้กันนะคะ เพื่อนๆที่เคยถามหาแพทเทิร์นผ้าห่มจากกิ๊กดูอันนี้+นำไปใช้แทนได้นะคะ



You Might Also Like

0 ความคิดเห็น: