วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์


ไหมสีเดียวกัน แต่เพราะถ่ายกลางวันกับกลางคืนสีเลยเพี้ยนๆตามค่ากล้องค่ะ

กิ๊กไม่มีขั้นตอนการทำละเอียดนะคะมีแต่แพทเทิร์น เพราะตอนทำไม่ได้คิดอะไรมากค่ะ หยิบไหมสีเขียวของจีนได้ก็ถักกันเลย

เริ่มที่ตัวแรกก่อนนะคะ

เสื้อตัวนี้มาถักคือไม่คิดอะไรมากนักค่ะ เห็นว่าลายมันดูง่ายๆดี อยากทำแบบง่ายๆไม่ต้องคิดมาก ใช้เวลาทำ 2 วันค่ะ ตัวนี้กิ๊กใช้ไหมจากจีนถักเหมือนเดิมนะคะ ขนาดเส้นน่าจะใกล้เคียงกับสหสินเส้นอ้วนนะคะ กิ๊กไม่ได้ปรับแพทเทิร์นอะไรเลยค่ะ ถักตามเค้าเป๊ะๆ ขึ้นโซ่ 155 หลักตามที่ระบุในแพทเทิร์นเลย ใช้เข็มโครเชต์เบอร์ 4/0 (2.5 mm)เสื้อตัวนี้ถักออกมาได้ 2 แบบด้วยไหม 2 ชนิด แปลว่าแค่เปลี่ยนชนิดไหมพรมงานก็ออกมาแตกต่างแปลกตาค่ะ

แพทเทิร์นที่ใช้นะคะ เสื้อออกเป็นทรง 4 เหลี่ยม ถัก 2 ชิ้นนำมาเย็บประกบกันแล้วเว้นช่วงคอช่วงแขนเป็นอันเสร็จเรียบร้อค่ะ ง่ายดี ถักวันสองวันก็เสร็จค่ะ -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เสื้อตัวที่สองนั้นกิ๊กใช้ไหมจีนที่เหลือจากงานรอบที่แล้วอย่างที่บอกทุกคนไว้ เพื่อนๆคงพอเห็นพัฒนาการของการถักตั้งแต่เริ่มงานเมื่อวันก่อน ถ้านับการอู้อ่านนิยายด้วย รวมวันนี้ก็ 3 วัน จริงๆลายนี้กิ๊กว่าถักง่ายนะคะ แต่คือต้องมีสมาธิในการถักหน่อย เพราะไอ้ที่เป็นลายพัดนั่นต้องนับถึง 13 หลักถ้าไม่มีสมาธิอาจขาดอาจเกินได้ ซึ่งกิ๊กมั่นใจว่าของกิ๊กก็ต้องมีขาดมีเกินอยู่บ้าง ฮ่าๆๆๆๆ1.การถักเสื้อโครเชต์โดยโหลดแพทเทิร์นจากในอินเตอร์เน็ตแบบนี้ ขั้นตอนหลักคือวัดสัดส่วนตัวผู้ใส่ก่อนค่ะ จากนั้นดูช่วงลายของแพทเทิร์น แพทนี้ใช้ทั้งหมด 9 หลักต่อ 1 ช่วงลาย จะขึ้นต้นโซ่กี่หลักก็คำนวณคูณเข้าไปเองนะคะ ถ้าตามแพทเป๊ะๆคือเค้าขึ้นทั้งหมด 126+1 หลักค่ะ


2.ช่วงกลางลำตัวดูตาแพทแถวที่ 15-22 ลดขนาดหัวเข็มจากเบอร์ 4/0 (2.5mm) มาใช้เข็มเบอร์ 3/0 (2.3mm) แล้วแถวที่ 23-จบงานก็กลับมาใช้ 4/0 เหมือนเดิม ถ้าเพื่อนจะเพิ่มแถวเพิ่มช่วงลายอะไรยังไงสามารถเอาไปปรับใช้ได้ค่ะ


ถ้าแพทเทิร์นที่กิ๊กลงให้ มองเห็นโซ่ไม่ชัดตามตามลิ้งก์ข้างบนไปหรือดูขนาดเต็มภาพนี้ใหม่นะคะ รับรองค่ะว่าอันนี้ชัดเป๊ะเห็นจำ่นวนโซ่ไม่พลาดแน่นอน 


จริงๆลายนี้ถ้ามองเฉพาะตัวลายเองไม่ถักลายริมจะรู้สึกเฉยๆค่ะ พอถักลายริมเก็บงานที่ช่วงคอ แขน และชายเสื้อแล้วงานออกมาดูดีเชียวค่ะเพิ่มเติมค่ะ :: ไหมจีนที่กิ๊กพูดถึงเป็นไหมเส้นด้ายบางๆ เวลาถักต้องใช้หลายๆเส้นควบ แบบเสื้อตัวนี้คือกิ๊กต้องใช้ถึง 6 เส้นควบ ถักยากนิดนึงค่ะ ไหมค่อนข้างแข็ง งานออกมาไม่นิ่มและไม่ค่อยทิ้งตัว กิ๊กบอกเพื่อนๆในเฟสบุ๊คตลอดว่าไม่ประทับใจเลยค่ะ แต่กิ๊กซื้อมาแล้ว+เยอะด้วยเลยต้องใช้ให้หมด คำแนะนำคือเพื่อนๆควรใช้ไหมซัมเมอร์ที่หาได้ในบ้านเราถักจะดีกว่านะคะ ไหมสวยกว่าและนิ่มกว่าค่ะ ^^


ปฏิกิริยา:

1 ความคิดเห็น:

  1. ถักแบบผ่าหน้าติดกระดุม ต้องถักอย่างไงคะ รบกวนด้วยคะ

    ตอบลบ