วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

มือใหม่เลือกซื้อไหม เข็มถัก และอุปกรณ์สำหรับถักเสื้อโครเชต์วันก่อนกิ๊กเขียนเรื่องการขึ้นต้นงานถัก จากแพทเทิร์นญี่ปุ่นไปแล้ว แต่มีคนถามว่าช่วยแนะนำตั้งแต่ต้นเลยได้มั้ย อยากลองถักเสื้อดูซักตัว กิ๊กเลยมาเขียนบทความนี้ทิ้งเอาไว้ เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ แต่ต้องออกตัวก่อนเลยว่า กิ๊กไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญมากมายอะไรนัก อาศัยการอ่านหนังสือ การสืบค้นทางอินเตอร์เน็ต แอบถามผู้รู้ และเพิ่มหัดถักเสื้อด้วยเวลาไม่ถึงปี ถ้าข้อมูลผิดพลาดไปบ้างต้องขออภัยค่ะ
สำหรับผู้ที่ต้องการถักเสื้อโครเชต์ซักตัว แน่นอนว่าต้องมีอุปกรณ์ก่อน โอเคมาแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์กันก่อนเลยค่ะ


************************************************************************

การเลือกซื้อไหมพรม

สิ่งที่ต้องซื้อเป็นสิ่งแรก เน้นนะคะ! สิ่งแรกคือการเลือกซื้อไหมพรมก่อนค่ะ  เรามาอธิบายเรื่องไหมตามความเข้าใจของกิ๊กกันก่อนนะคะ 

เส้นเล็กๆเรียก "ด้ายถัก" เส้นใหญ่เรียก "ไหมพรม" 
แต่เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจเราก็เรียกรวมไปแหละค่ะว่า "ไหมถัก"หมถักแบ่งออกเป็นกี่ประเภท , ข้อดี -ข้อเสีย คือ

กิ๊กขอแบ่งประเภทไหมตามความเข้าใจของตัวเองแล้วกันนะคะ กิ๊กแบ่งมันออกเป็น 2 ประเภทค่ะ นั่นคือ

1.ไหมพรมเส้นใยสังเคราะห์ เช่น เนื้อของเส้นใยเหล่านี้ผสมอยู่ ได้แก่ เส้นใยโพลีเอสเตอร์(polyester) , เส้นใยไนล่อน(nylon) , เส้นใยอะคริลิค(acrylic) เส้นใยยางยืด(elastic) และอื่นๆ วิธีดูว่าไหมที่เราจะเลือกใช้นั้นมีเส้นใยอะไรผสมอยู่ คือก่อนซื้อค้นข้อมูลก่อนนะคะ สอบถามคนขาย หรือดูง่ายๆก็ที่ฉลากค่ะ

ข้อดี  - หาซื้อง่าย สีสันสดใส มีสีให้เลือกเยอะ ไหมมีความมันเงาอายุการใช้งานคงทนยาวนาน
ข้อเสีย - เส้นค่อนข้างแข็ง คงรูปไม่พลิ้ว มีความยืดหรือหดตัวสูง ค่อนข้างระคายผิวสวมใส่ไม่ค่อยสบาย ระบายความร้อนได้ไม่ดี 

2.ไหมพรมเส้นใยธรรมชาติ เช่น มีเนื้อของเส้นใยเหล่านี้ผสมอยู่ เช่น ฝ้าย(cotton) ,ป่าน(ramie)  , ลินิน (linen) , ไหม (silk) , เยื้อไผ่ (bamboo) , นม (milk) , ขนสัตว์ (wool) และอื่นๆ เส้นใยเหล่านี้อาจจะมีแค่อัตราส่วนที่ในผสมรวมกันหลายแบบ มีทั้งแบบ 100% อัตราส่วนระหว่างเส้นใยธรรมชาติ 2-3 ชนิดผสมกัน หรือนำไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์ก็ได้ข้อดี  - เส้นค่อนข้างเป็นธรรมชาติ นิ่ม ทิ้งตัวสวย ไม่ค่อยระคายผิด ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี
ข้อเสีย - บางชนิดราคาสูง สีสันออกแนวหม่นๆตามสีธรรมชาติ มีสีสันให้เลือกน้อย ไม่ค่อยเงา ใช้ไปนานๆ ซักรีดบ่อยๆ อาจมีปัญหาสีซีด และเส้นเปื่อยยุ่ยได้

----------------------------------------------------------------------------------
ไหมถักที่นิยมนำมาถักเสื้อในบ้านเรา

ไหมที่นิยมนำมาถักเสื้อโครเชต์นั้น ส่วนใหญ่บ้านเราจะใช้ไหมซัมเมอร์ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ใช้ไหมชนิดอื่นๆมักมีปัญหาเรื่องการระบายความร้อน และใส่ไม่สบายตัว

ที่ฮอตฮิตที่สุด เท่าที่เห็นและถักกันมาตั้งแต่รุ่นย่ายาย และคงเพราะนิตยสารและหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน หรือฉบับรวมเล่มของไทย มักจะระบุเอาไว้ว่าต้องใช้ "ด้ายถักซัมเมอร์วีนัส" โดยแต่อย่างที่ตกลงกันไว้นะคะ เราจะเรียกว่าไหมถักนะ เข้าใจตรงกันน้า ไหมซัมเมอร์วีนัสนั้นหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย (ก็เพราะในหนังสือหลายเล่มเค้าระบุไงคะว่าใช้ซัมเมอร์วีนัส คนซื้อก็ต้องหาซื้อไหมชนิดนี้ คนขายก็ต้องหามาขาย อุปสงค์-อุปทานชัดเจน)ไหมซัมเมอร์วีนัสนั้นมี 2 เบอร์ คือเบอร์ 16 (เส้นเล็ก) เบอร์ 20 (ใหญ่ขึ้นมานิด) เป็นไหมอคริลิค 100% เลื่อนขึ้นไปดูข้อดีข้อเสียไหมเส้นใยสังเคราะห์นะคะ แต่สิ่งที่กิ๊กจะเพิ่มเติมให้ก็คือ

✠ ในการถักเสื้อโดยใช้หนังสืองานถักของไทยด้วยไหมซัมเมอร์วีนัสนั้น สังเกตดีๆค่ะว่าใช้ไหมเบอร์ไหนถักเส้นเดียว หรือสองเส้นควบ ถ้าขนาดสัดส่วนของผู้สวมใส่ ได้มาตรฐานเดียวกันกับนางแบบในหนังสือ ไม่มีปัญหาค่ะถักตามแบบได้เลย แต่ถ้าจะถักให้พอดีตัวผู้สวมใส่นั้น ต้องมีการแก้ไขปรับลายถักใหม่กันก่อนซึ่งเราจะบอกในบทต่อๆไปนะคะ แต่สิ่งที่จะบอกวันนี้ให้มือใหม่ลองทำก็คือ

1.ลองถักออกมาก่อนซัก 1 ดอก หรือ 2-3 แถว วัดขนาดตอนถักไว้
2.จากนั้น Blocking โดยใช้เข็มหมุดตรึงงานถักไว้ จัดให้ชิ้นงานขยายตัวและเซ็ตให้ตรงตามลายที่ต้องการ
3.จากนั้นใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำ แล้วใช้เตารีดรีดดูค่ะ สังเกตลักษณะของไหมว่าหลังจากทำแบบนี้แล้วไหมถักยืดตัวเพิ่มขึ้นประมาณเท่าไหร่ เก็บไว้เป็นสถิติส่วนตัวได้เลยค่ะ การทำแบบนี้จะทำให้งานถักไม่พลาดสัดส่วนงานถักผิดเพี้ยนไป

ตัวอย่างการ blocking ที่มาจาก http://acreativedimension.blogspot.com/2012/10/make-your-own-blocking-board.html

**********************************************************************

ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่าไม่ชอบไหมถักวีนัสเท่าไหร่ เนื่องจากถักออกมาใส่แล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเพราะอย่างที่บอกว่ามันเป็นไหมเส้นใยสังเคราะห์ เดี๋ยวนี้มีไหมถักทางเลือกมากมายออกมาขาย โดยไหมถักที่กำลังตีตลาดอยู่ตอนนี้คงหนีไม่พ้น "ไหมซัมเมอร์สหสิน" ซึ่งไหมสหสินนั้นเป็นไหมเชียงราย เป็นเส้นใยสังเคราห์คล้ายๆกับไหมถักวีนัส แต่มีส่วนผสมของฝ้ายด้วย ทำให้ไหมมีความนิ่ม ทิ้งตัวสวย เงาพอดีๆ และใส่สบายกว่าไหมถักวีนัส อีกทั้งไหมถักซัมเมอร์ของสหสินทำออกมาก้อนใหญ่ 200 กรัม ซึ่งในปริมาณน้ำหนักเท่ากันราคาถูกกว่าไหมถักวีนัส มีทั้งแบบเบอร์ 16 เส้นเดี่ยว + เบอร์ 16 เส้นคู่ เวลาจะถักควบเส้นไม่ต้องดึงเส้นไหมจากสองกลุ่ม มีไหมซัมเมอร์เส้นใหญ่แบบไหมซัมเมอร์เส้นอ้วน ขนาดเส้นจะใหญ่กว่าวีนัสเบอร์ 20 นิดหน่อย และแบบเส้นใหญ่บิ๊กอย่าง "ไหมถักซัมเมอร์เส้นจัมโบ้" ใกล้เคียงกับไหมพรม 4ply

แต่ไม่ใช่ว่าสหสินมีแต่ข้อดีนะคะ ไหมถักซัมเมอร์สหสินนั้นมีข้อเสียอยู่หลายประการเหมือนกัน นั่นคือ หลักๆจะเป็นเรื่องสีสันไม่โดนใจ สียังไม่สวยสดใส และยังมีให้เลือกไม่มากนัก ซึ่งดูเหมือนผู้ผลิตก็พยายามปรับปรุงเพิ่มสีอยู่  

ไหมสหสินบางท่านไม่ค่อยชอบ เพราะไม่คุ้นเคยและไม่ทราบว่า ไหมถักสหสินจะเปร่งประกายความงามออกมา ก็ต่อเมื่อผ่านการซักและรีดแล้วเท่านั้น ถ้ายังไม่ซักรีดไหมก็จะไม่นิ่ม เงาและไม่ทิ้งตัวเท่าไหร่ส่วนอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่ชอบไหมถักซัมเมอร์เบอร์ 16 ทั้งแบบเส้นเดี่ยวและเส้นคู่ ตอนนี้มีการผลิตและทำตลาดออกมาแข่งกับไหมซัมเมอร์วีนัสและไหมสหสิน นั่นคือ "ไหมซัมเมอร์ซอลฟ์ซื้อร้านไหนเรียกชื่อไหมตามร้านนั้น" 

กิ๊กคาดว่ามันถูกผลิตออกมาจากโรงงานเดียวกันทั้งหมดสำหรับชื่อรุ่นไหม "ซัมเมอร์ซอล์ฟ" แต่กิ๊กไม่รู้นะคะ ว่าโรงงานอยู่ที่ไหน เพราะเท่าที่ใช้มาก็คือ นิ่มไม่ค่อยแตกต่างกันนัก แต่มีความยืดและหดตัวน้อยกว่าวีนัส แต่มากกว่าสหสินนิดนึง ตอนนี้เริ่มมีสีต่างๆออกมาเยอะแล้ว สีค่อนข้างสวยกว่าไหมสหสินค่ะ การสั่งซื้อก็ไม่ยากอย่างที่คิด พิมพ์ google ค้นหาเลยค่ะ ร้านที่ขายไหมรุ่นนี้มีเยอะมากๆ โดยเฉพาะในเฟซบุ๊คมีร้านรับมาขาย พร้อมโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเพียบค่ะ


นอกจากไหมซัมเมอร์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อในหมวดไหมซัมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็น S&C , นกกระยาง , TM CHABA , DMC ,olympus และอื่นๆอีกมากมายค่ะ แต่เหล่านี้ไม่ค่อยนิยมในเมืองไทยเท่าไหร่ค่ะ น่าจะเป็นเพราะราคาสูงและหายากนิดหน่อยค่ะ

พิมพ์แค่ไหมถักซัมเมอร์ก็ยาวไปครึ่งหน้าแล้วค่ะ นี่ยังไม่เอ่ยถึง ไหมถักคอตต้อนซอล์ฟ คอตต้อนมิลล์ ไหมแบมบู ไหมเบบี้ซิลล์ ไหมอินโดซิลล์(มายา) ไหมแคชเมียร์  ไหมขนสัตว์ ไหมนำเข้าจากหลากหลายประเทศ และอื่นๆอีกมากมายนะคะ ซึ่งกิ๊กจะไม่อธิบายลงลึกทั้งหมดเพราะคงยาวมาก ถึงขั้นต้องไปทำวิจัยด้านไหมแต่ละชนิดกันเลยทีเดียว  ถ้าเพื่อนๆอยากใช้ไหมชนิดใดก็ใช้ได้เลยค่ะ

ซึ่งถ้ามีใครซักคนถามว่าทำไมเราซื้อไหมแบบนี้มา คำตอบง่ายๆคือ "ความพอใจค่ะ" ดังนั้นที่กล่าวมาทั้งหมด สาระมีเพียง ชอบก็ซื้อมาเถอะค่ะ ถักได้ไม่ได้ไว้ว่ากันอีกที 555555+  

-**-*-*-*-*-*-


อ้อ!และอีกข้อมูลนึงที่รู้ไว้ก็ดีค่ะคือการอ่านฉลากไหมพรม แต่บอกไว้เลยว่าเมืองไทยไม่ค่อยมีบอกฉลากแบบนี้ติดมาให้หรอกค่ะส่วนใหญ่จะเป็นไหมจากเมืองนอกซะมากกว่าที่บอกรายละเอียดแบบนี้มาให้


ขอบคุณภาพข้อมูลจาก pinn shop ค่ะ


**********************************************************************

การเลือกซื้อเข็มถักโครเชต์

เมื่อเพื่อนๆเลือกไหมที่ถูกใจได้แล้ว อุปกรณ์ที่สำคัญต่อมาก็คือเข็มถักโชต์ ที่เราต้องเลือกไหมให้ได้ก่อนนั้นก็เพื่อที่เลือกขนาดหัวเข็มให้เข้ากับขนาดของเส้นไหมของเราค่ะ

มาดูขนาดหัวเข็มกันดีกว่าค่ะ นำรูปจาก pinn shop มาให้ดูค่ะง่ายดี

ขอบคุณภาพข้อมูลจาก pinn shop ค่ะ

เพื่อนๆเห็นตารางแล้วเกาหัวเลยทันที อะไรกันเนี่ย งงสิคะ งง เบอร์หัวเข็มไม่ช่วยอะไรเลยจริงๆ มันเป็นข้อมูลเบื้องต้นเฉยๆค่ะ เมตริกช่องแรกบอกเราว่าหัวเข็มมีขนาดเท่าไหร่ เข็มถักที่เราใช้ๆกันปกติก็มีเขียนไว้ที่ด้ามอยู่แล้วค่ะว่าเบอร์ไหน มีขนาดหัวเข็มเท่าไหร่ หน่วยเป็นมิลลิเมตร เข็มที่เราใช้ๆกันอยู่ปกติจะแบ่งเป็นสองแบบก็คือ สีเงิน (หัวเล็ก สำหรับถักด้ายถักโครเชต์) สีทอง (หัวใหญ่ สำหรับถักไหมพรมโครเชต์) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อ tulip หรือนำเข้ามาจากจีน ซึ่งขนาดเบอร์และหัวเข็มจะเท่ากับของญี่ปุ่นค่ะ 

(ในช่องตารางร้าน pinn นั้นยังมีไม่ครบนะคะ จริงๆขนาดหัวเข็มมีเบอร์ยิบย่อยมากกว่านี้ค่ะ อย่างที่บอกว่าดูขนาดที่ระบุที่ตัวด้ามมั่นใจกว่าการจำเบอร์)


ขั้นตอนการเลือกหัวเข็มให้เหมาะกับชนิดของไหมถักของเรา


1. เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดและเป็นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ ถามคนขายไหมถักเลยค่ะ ไหมชนิดนี้ใช้กับเข็มถักเบอร์ใดได้บ้าง 
ซึ่งสิ่งที่กิ๊กจะแนะนำมือใหม่ก็คืออย่าลงทุนซื้อเข็มราคาแพง จนกว่าคุณจะแน่ใจแล้วจริงๆว่า คุณจะถักอีกหลายงาน คุณจะหยิบใช้เข็มแต่ละเบอร์บ่อยจริงๆ ถ้าไม่มั่นใจจะเหมาหัวเข็มทุกเบอร์มาลองก็ควรเริ่มจากเข็มที่มีราคาถูกก่อนนะคะ

2.วิธีต่อมาคือการลองถักดูค่ะ ลองขึ้นต้นโซ่ ดูว่าเกี่ยวไหมขึ้นมาได้สะดวกราบรื่นดีหรือไม่ ถ้าเข็มเล็กไปจะเกี่ยวไหมขึ้นมาไม่ติด ถ้าใหญ่ไปจะหลวมเลื่อนหลุดง่าย
ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่เหมาะ ถ้าคุณไปขอเค้าที่ร้าน และเจอแม่ค้าดุ มองหน้าคนขายนี๊ดดดนึงนะคะ ก่อนขอเค้าลอง แต่ถ้าเจอคนขายใจดี นี่ขอทดลองได้ตามชอบใจและสมัครเป็นลูกค้าประจำที่ร้านเค้าได้เลยค่ะ เพราะเรายังต้องเจออุปสรรค์อีกหลายวาระ หาที่ปรึกษาส่วนตัวไว้อุ่นใจกว่าค่ะ


เข็มถักโครเชต์ที่ดี คือเวลาถักงานถักที่ได้ต้อง ออกมาไม่แน่นจนเกินไป ไม่หลวมเกินไป แทงหัวเข็ม พันไหม ดึงไหมต้องสะดวกราบรื่น  ลายถักต้องสม่ำเสมอ เรียบสวย ซึ่งน้ำหนักมือ การดึงไหม การพันเข็ม และเทคนิคการถักของเราก็เป็นปัจจัยร่วมไปกับการเลือกเข็มค่ะ

การเลือกเข็มถักโครเชต์ ควรเลือกหัวเข็มจากการทดลองถักของเราจะเก็บเป็นข้อมูลส่วนตัวเอาไว้ว่า ไหมถักชนิดนี้ เราถักด้วยเข็มเบอร์ไหนได้บ้าง แล้วชอบหัวแบบไหนมากว่ากัน แบบไหนงานออกมาสวย 

การที่เราไปยึดติด ตามที่คนอื่นบอกไว้ ตามที่ระบุในแพทเทิร์น หรือแม้แต่เราเองที่ติดการใช้เข็มเบอร์เดิมกับไหมชนิดเดิมมาตลอด โดยไม่รู้ว่าแค่เปลี่ยนเบอร์หัวเข็มเพิ่มหรือลดแค่ 1 เบอร์ อาจถักได้สบายมือโดยแทบจะไม่ต้องออกแรงควักหรือแทงหัวเข็มให้เมื่อยมือ ของแบบนี้ต้องทดลองด้วยตัวเองนะคะ
หลายๆคนคงสงสัยว่า เหมือนการแนะนำเรื่องการซื้อเข็มถักโครเชต์ข้างต้นไม่ช่วยอะไรเลย บอกระบุเจาะจงเลยได้หรือไม่ ว่าไหมถักซัมเมอร์วีนัสเบอร์ 16 ใช้เข็มเบอร์ใดว่ามา 

ไปถามที่ร้าน เค้าจะหยิบประมาณ 1.5 mm มาให้ค่ะ บวกลบก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm แต่อย่างที่บอกคือคุณต้องลองถักดูเองนะคะว่าชอบมั้ย อยากได้งานแน่นๆก็สั่งเบอร์เล็กหน่อยมา อยากได้งานหลวมๆก็สั่งเบอร์ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดค่ะ

ถ้าเป็นไหมถักเบอร์ 20 ส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ 1.75 mm บวกลบก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm

ส่วนควรที่จะถักไหมซัมเมอร์เบอร์ 16 แบบสองเส้นควบนั้น(จะวีนัส สหสิน หรือซัมเมอร์ซอล์ฟก็ได้นะคะ) เมื่อกี้ที่กิ๊กลองถักและถ่ายรูปให้ดูคือใช้เข็มด้ามทองเบอร์ 3/0 (2.3 mm) ซึ่งก็ออกมาโอเคจะบวกจะลบ ก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mmเหมือนตอนเลือกถักแบบเส้นเดี่ยวนะคะ 

ถ้าเป็นไหมเส้นใหญ่กว่านั้นเช่นไหม 4ply ก็ใช้เบอร์ 5/0 (2.5mm) และเหมือนเดิมคือจะบวกจะลบ ก็ไม่เกิน 0.25-0.50 mm


ง่ายๆไม่มีอะไรยุ่งยากและไม่ต้องไปซีเรียสมากนักเรื่องนี้ นะคะ ถ้าถักแพทเทิร์นไทยในหนังสือเค้าจะระบุมาให้เรียบร้อยเลยค่ะ ลองเข้าไปที่ร้านหนังสือ หยิบประดิดประดอยขึ้นมาซักเล่ม เปิดไปหน้าแพทเทิร์นดูเกี่ยวกับอุปกรณ์ก็ได้ค่ะ เค้ามีระบุมาให้แล้ว
----------------------------------------------------------

เมื่อเราทดลองใช้หัวเข็มกับไหมจนมั่นใจดีแล้ว เราสามารถหาซื้อเข็มถักโครเชต์ราคาแพง แบบมีด้ามจับมาไว้ใช้งานก็จะดีต่อสุขภาพมือและข้อเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะอาการนิ้วล็อกเกิดขึ้นได้กับนักถักแทบจะทุกคน ลงทุนซื้อเข็มดีๆมาไว้ใช้ซักด้ามสองด้ามมันช่วยได้ส่วนนึงค่ะ อีกส่วนคือพฤติกรรมการถักของแต่ละคน บางคนถักแบบเกร็งมือมากๆ บางคนถักเพลินลืมเวลา ยังไงต้องพักมือบ้างนะคะ**********************************************************************


อุปกรณ์เสริมต่างๆ


คือเราเขียนบทความนี้เพื่อปูพื้นไปสู่บทความต่อไปนั่นคือ มือใหม่หัดถักเสื้อโครเชต์แบบง่ายๆ ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราควรมีมันต้องเกี่ยวกับการเย็บเสื้อ ก็คือ

1.บรรดาเข็มชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เข็มเย็บผ้า เข็มเย็บไหมพรม(รูกว้างกว่าเข็มเย็บผ้า) เข็มหมุด เข็มกลัด

2.ด้าย ปกติเราจะใช้ไหมที่เราถักนั่นแหละค่ะเย็บ แต่ด้ายมีเผื่อไว้ใช้ค่ะ

3.กรรไกร

4.ไม้บรรทัดและสายวัด ใช้สายวัดสะดวกกว่าไม้บรรทัดค่ะ

5.สิ่งต่อไปนี้ไม่จำเป็นนะคะ มีก็ได้ไม่มีก็ไม่เป็นไร นั่นคือ *** ปากกาเขียนผ้า คลิปหนีบผ้า เครื่องนับจำนวน ที่คั่น

6.ถ้าจะถักเสื้อที่ต้องใช้พวกซิป กระดุม หรืออยากจะตกแต่งผลงานเพิ่มเติมจะเตรียมพวกผ้าลูกไม้  ลูกปัด เพชร เลื่อม และอื่นๆ ก็เตรียมไว้นะคะ**********************************************************************


กิ๊กใช้เวลาเขียนให้เพื่อนๆตั้งแต่เช้า พร้อมทั้งไปถ่ายรูปประกอบให้ด้วย โดยหวังว่ามันน่าจะพอเป็นประโยชน์สำหรือมือใหม่อยากเริ่มต้นงานถักเสื้อโครเชต์ดูนะคะ แล้วเดี๋ยวบทต่อไปเรามาเริ่มแนะนำงานถักเสื้อโครเชต์แบบง่ายๆซักตัวนึงดูนะคะ
ปฏิกิริยา:

12 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณในความรู้ที่ให้ค่ะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณในความรู้ที่ให้ค่ะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ12 กุมภาพันธ์ 2559 18:00

  ขอแชร์หรือก็อบข้อมูลคุณไว้ใน jinjenshop.lnwshopด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 4. สุดยอดค่ะ แฟนพันธุ์แท้ crochet เลย

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณค่ะได้ความรู้มากๆเลย

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ละเอียดดีมากค่ะ

  ตอบลบ
 7. เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่รักงานถักจริงๆค่ะ

  ตอบลบ
 8. เป็นประโยชน์ต่อผู้รักงานถักจริงๆค่ะ

  ตอบลบ
 9. ขอบคุณค่ะ ขอแชร์ในเพจนะคะ

  ตอบลบ