วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

การขึ้นต้นงานถัก จากแพทเทิร์นของญี่ปุ่น


คลิกเพื่อชมภาพ

เห็นพี่ๆเพื่อนๆบางคนถามกันมาทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์ กิ๊กตอบในคอมเม้นท์แล้ว แต่มาอธิบายเพิ่มเติมเผื่อคนที่ไม่ทราบละกันนะคะ เรื่องการขึ้นงานคำนวณจำนวนโซ่ว่ากี่หลัก กิ๊กยกแพทเทิร์น 3 อันมาเทียบให้ดูค่ะ ผู้รู้แล้วผ่านไปได้เลยนะคะ ผิดถูกขออภัยค่ะ

---------------------------------------1.ก่อนดูแพทเทิร์นหรือคำนวณใดๆ ให้วัดสัดส่วนขนาดเสื้อของตัวผู้ใส่ก่อนนะคะ บางคนคือนำเสื้อผ้าที่อยู่ในตู้ที่เราใส่ทุกวันเนี่ยและค่ะ เป็นแม่แบบ

2.แพทเทิร์นที่ดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ตถ้าเป็นแพทเทิร์นจากญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะละเอียดค่ะ เค้าจะบอกว่าทั้งหมดว่าใช้ไหมอะไร เข็มเบอร์อะไร ขนาดเสื้อสำเร็จเท่าไหร่ แต่เพื่อนๆอาจข้ามส่วนนี้ได้ เพราะเราใช้ไหมคนละแบบกับเค้า

คลิกเพื่อชมภาพ

แพทเทิร์นนี้คือแพทเทิร์นที่เราจะยกตัวอย่างให้ดูค่ะ

คลิกเพื่อชมภาพ
___________________________________________________________________

คลิกเพื่อชมภาพ

คลิกเพื่อชมภาพ
3.การดูแพทเทิร์นนะคะ ดูที่ภาพที่เป็นตัวเสื้อก่อน ดูชายเสื้อนะคะที่กิ๊กขีดเส้นไว้ เลขตัวหน้าคือขนาดเสื้อสำเร็จของเค้าค่ะ เป็นเซ็นติเมตร ในวงเล็บคือจำนวนโซ่ทั้งหมดตามแพทเทิร์นของเค้า
ดูง่ายๆว่าทั้งหมดท่าไหร่ เสื้อ 1 ตัวมันต้องมีโซ่เกิน 100 หลักอยู่แล้วแหละ ตามรูปอันไหนที่เกิน 100 เราเดาง่ายๆว่ามันน่าจะเป็นจำนวนโซ่ทั้งหมดในแพทเทิร์นของเค้าค่ะ

จุดสังเกตง่ายๆค่ะจำนวนหลักโซ่ก็คือภาษาญี่ปุ่นตัวนี้
" 目 " หาเจอก็จะง่ายขึ้นนะคะ

****บางครั้งหลังวงเล็บหลังจำนวนโซ่ทั้งหมด เค้าจะบอกกำกับให้เรารู้ว่ามันมีทั้งหมดกี่ช่วงลายกัน อย่างในรูปคือ 18 ช่วงลาย 
คลิกเพื่อชมภาพ
4.มาดูที่แพทเทิร์นกันค่ะ เราต้องหาลายเริ่มต้นให้เจอก่อนนะคะ ตามภาพที่กิ๊กขีดเส้นไว้ในลายถัก เพื่อนๆจะเห็นว่าเค้าใส่วงเล็บเอาไว้ให้เราแล้วว่า 1 ช่วงลายมีโซ่กี่หลัก ให้เราลองนำจำนวนโซ่ในนี้ไปหารกับจำนวนโซ่ข้อ 3 ค่ะ 

ตัวอย่างนะคะ 

...............................

1 ช่วงลายคือโซ่ 8 หลัก หารกับข้อ 3 คือ145 =  18 ช่วงลาย + 1
ซึ่งจริงๆแล้วถ้าคนที่สังเกตดีๆจะเห็นว่าในแพทเทิร์นเข้าบอกมาให้แล้วว่าทั้งหมดมันมีทั้งหมด 8 หลักด้วยกัน การถักเราก็ถักขึ้นต้นโซ่ 8 หลักไปเรื่อยๆค่ะ เราอาจจะถักมากกว่าหรือน้อยกว่า 18 ช่วงลายก็ได้ สิ่งที่ต้องตระหนักมากๆคือยึดจำนวนหลักของ 1 ช่วงลายให้แม่น จากนั้นก็คูณต่อไปจนกว่าจะพอดีตัว แล้วบวกเพิ่มอีก 1 หรือ 2 หลัก  
เพิ่มเติม! ช่วงลาย คือ การถักเริ่มต้น จนครบทุกจำนวนหลักและแถวของลายถักนั้นๆ เรียกว่า 1 ช่วงลาย หลักการต่อมาก็คือการเพิ่มและลดช่วงลายตามสัดส่วนคนใส่ 

ขนาดเส้นไหมพรมแต่ละชนิด หัวเข็มที่ใช้ การถักแน่น ถักหลวม การยืดและหดของไหมทั้งหมดเป็นปัจจัยหลักทำให้ขนาดเสื้อถักเราใหญ่หรือเล็กได้ทั้งนั้น แต่ละคนใช้ไม่เท่ากัน

สิ่งที่ต้องทำก็คือ ให้ลองขึ้นต้นโซ่ให้เสร็จเรียบร้อย ใช้ฟ็อกกี้พรมน้ำลงไปที่ไหมพรมแล้วใช้เตารีดลองรีดดูค่ะว่ามันได้ไซส์ที่ต้องการหรือไม่ มันหดหรือมันยืดแค่ไหนยังไงก็ลดก็เพิ่มจำนวนโซ่เข้าไปค่ะ

ข้อห้ามเด็ดขาดก็คือ อย่าไปถักจำนวนโซ่ตามที่เค้าระบุไว้เป๊ะๆนะคะ ถ้าเราใส่เสื้อคนละไซส์กับที่ระบุไว้ในแพทเทิร์น เพราะอย่างที่บอกว่ามันมีตัวแปรหลายอย่างเลย ทำให้เสื้อเราผิดขนาดได้ มือใหม่พึงระวังค่ะ 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพื่อนๆมือใหม่ สังเกตแพทเทิร์นของญี่ปุ่นที่เราหาดาวน์โหลดได้มากมายทางอินเตอร์เน็ตได้นะคะ อาจจะไม่ละเอียดเป๊ะนักเพราะกิ๊กก็อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกค่ะ

แถมให้อีกนิดเพื่อนๆลองสังเกตแพทเทิร์นด้านล่างนี้ดูเพิ่มเติมนะคะ ในส่วนที่กิ๊กไม่ได้ขีดเส้นสีแดงเอาไว้มันจะมีบอกหมดค่ะ ว่าตามแพทเทิร์นของเค้านั้น เค้าถักช่วงตัวยาวเท่าไหร่ เว้นช่วงคอ ช่วงแขนเท่าไหร่ เราลองนำมามั่วปรับให้ได้สัดส่วนของเราเองได้เลยค่ะ ^^

คลิกเพื่อชมภาพ

คลิกเพื่อชมภาพ

คลิกเพื่อชมภาพปล.ภาพแพทเทิร์นกิ๊กตัดและเซฟมายกตัวอย่างให้ดูเฉยๆนะคะ เซ็ตนี้ส่วนใหญ่ภาพอยู่ที่นี่ค่ะปฏิกิริยา:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น