วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ทบทวนสอนปักดอกโบตั๋น ปักใบ และผีเสื้อนะคะวันนี้กิ๊กมานั่งเขียนทบทวนการปักดอกโบตั๋นให้เพื่อนๆนะคะ เผื่อใช้เก็บเป็นข้อมูลในการสืบค้นค่ะ ซึ่งจะพยายามเขียน + ลงพร้อมๆกับคลิปสอนปักริบบิ้น ควบคู่กันไป เผื่อเพื่อนๆที่มาทีหลังจะได้ย้อนกลับมาค้นได้ค่ะ


กิ๊กเลือกปลอกหมอนอิงที่เป็น ชุด kit งานปักริบบิ้นที่สั่งซื้อมาจากจีน เพื่อใช้ปักในครั้งนี้ เพราะบอกตรงๆเลยค่ะว่ากิ๊กขี้เกียจเย็บปลอกหมอนเอง ก็เลยเลือกงานสำเร็จรูปมาปัก ในชุดจะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆแบบในรูป


เริ่มปักกันเลยนะคะ กิ๊กใช้ริบบิ้น 1 นิ้วที่มีอยู่ที่บ้าน เลือกสีที่ตรงกันกับที่เค้าจัดมาให้ในชุด เหตุผลไม่มีอะไรมากค่ะ แค่อยากใช้เส้นใหญ่กว่าที่เค้าให้มา เพราะเรามองว่ามันน่าจะออกมาสวย

โดยกิ๊กแทงเข็มขึ้นลงตามลูกศรที่เค้าขีดเอาไว้ ไม่ได้มีวิธีปักอะไรยุ่งยากเลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีชุดที่เค้าขีดลูกศรไว้ให้ เราขีดเองก็ได้นะคะ เดี๋ยวไว้โอกาสหน้ากิ๊กจะมาสอนอีกครั้งค่ะ

เมื่อปักสีน้ำเงินวงนอกเสร็จเราก็ขยับมาปักวงในกันต่อ โดยใช้สีฟ้ารอบนี้มีบิดริบบิ้นนิดหน่อยเพิ่มมิติให้ชิ้นงานค่ะ ดูวิธีการบิดริบบิ้นได้ในคลิปข้างล่างนะคะ

ต่อมากิ๊กเย็บริบบิ้นสีฟ้า ขึ้นลงตามภาพค่ะ จากนั้นนำมาสอยติดลงบนผ้า เหมือนเดิมนะคะว่าดูคลิปประกอบ ดอกใหญ่สีน้ำเงินกับดอกเล็กที่อยู่ในคลิปนั้นไม่ได้ใช้วิธีการต่างกันมากนักค่ะ


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดอกโบตั๋น ส่วนอื่นๆเพื่อนๆกดดูคลิปสอนแล้วกันนะคะ ^^
ปฏิกิริยา:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น