วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์


วันนี้เสื้อถักของกิ๊กก็เสร็จไปอีก 1 ตัว ช่วงนี้คือเหนื่อยมากๆเพราะมีหลายจ๊อบ งานราษฎร์งานหลวงมั่วไปหมดค่ะ กิ๊กสั่งซื้อไหมจากจีนมาครึ่งกิโลค่ะ คราวก่อนใช้ไหมหมดไปประมาณ 300 กรัม เหลืออยู่ราวๆ 200 กรัมไม่รู้จะเอามาถักอะไรดี หวั่นๆอยู่ว่าไหมจะพอมั้ย เลือกแพทเทิร์นที่ง่ายๆหน่อยดีกว่า


ตัดสินใจเลือกตัวนี้ค่ะ เพราะมันดูเหมือนว่าน่าจะง่ายนะ คิดว่าถักแป๊บเดียวน่าจะเสร็จ และไหมที่เหลือของเราก็น่าจะพอดี กิ๊กไม่อธิบายเรื่องชนิดไหมและหัวเข็มที่ใช้นะคะ ถ้าเพื่อนๆอยากถักตามก็ใช้ไหมแบบที่ชอบเลยค่ะ (เล่นง่ายเน๊าะ)เล็งๆก่อนค่ะว่าขนาดเสื้อแบบสำเร็จแล้วขนาดเท่าไหร่ กิ๊กเคยประสบปัญหาใช้ไหมเส้นเล็กมาก่อนแล้วพยายามถักแพทเทิร์นที่มีลักษณะคล้ายๆดอยลี่แบบนี้ จากเสื้อผู้ใหญ่กลายเป็นเสื้อเด็กไปเลย ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดเราดูขนาดสำเร็จก่อน แล้วเดี๋ยวมาปรับขยายสัดส่วนกันค่ะ
ดูจากแพทเทิร์นแล้วมีจำนวน 22 แถว และจากประสบการณ์ การฝึกหัดถักดอยลี่ก่อนที่จะมาหัดถักเสื้อ บอกได้เลยว่า ถ้าเราใช้ซัมเมอร์วีนัสเบอร์ 16 เส้นเดี่ยวถัก มันจะต้องเล็กแน่นอนค่ะ ดังนั้นคำแนะนำของกิ๊กคือใช้สองเส้นควบ หรือใช้ไหมซัมเมอร์สหสินเส้นอ้วนดีกว่าค่ะคือเรานำแพทเทิร์นจากญี่ปุ่นมาใช้ ซึ่งไหมของญี่ปุ่นมักใช้คอตต้อนแท้ 100% จะไม่มีความยึดหรือหดในตัวไหมแบบไหมอะคิลิคบ้านเรา แต่ข้อดีของไหมบ้านเราก็มีนะคะ เวลาซักรีดแล้วไหมออกมาเงาสวยค่ะ  ดังนั้นการใช้แพทเทิร์นจากญี่ปุ่น มาถักด้วยไหมบ้านเราต้องใช้ประสบการณ์และการสังเกตมากๆว่า ถักอย่างไรถึงจะได้แพทเทิร์นพอดีกัน ซึ่งตรงส่วนนี้อธิบายยากหน่อย 

กิ๊กเองเป็นเด็กฝึกถักค่ะ แต่กิ๊กใจเย็นมากมาย กิ๊กจะค่อยๆเริ่มจากงานง่ายๆไปงานยาก หัดถักตั้งแต่ลายพื้นๆธรรมดา หัดถักริมผ้าเช็ดหน้า จนไปถึงดอยลี่ ก่อนจะมาลองหัดถักเสื้อ ในระหว่างนั้นก็เก็บเกี่ยว level ไปเรื่อยๆ ทำการสังเกตข้อผิดพลาดไปเรื่อยๆค่ะเทคนิคการขยายสัดส่วน  ตรงส่วนนี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากนะคะ คือกิ๊กไม่คิดอะไรมากเลยค่ะสำหรับแพทเทิร์นนี้ กิ๊กเปลี่ยนจาก พ1ค (พันหัวเข็ม 1 ครั้ง) เป็น พ2ค (พันหัวเข็ม 2 ครั้ง) ยกทั้งแพทฯเลยค่ะ 


ตอบแบบจริงใจเลยค่ะว่า ถักเพลินไปหน่อย เลยถักผิดไปหลายแถวแล้วขี้เกียจแก้  เพื่อนๆเห็นแพทเทิร์นมั้ยคะ จริงๆลายส่วนที่อยู่ด้านบนนั่นเป็นด้านหน้าของตัวเสื้อค่ะ แต่กิ๊กดันถักด้านหลังไม่ลดช่องคอตามแพทเทิร์น และถักลายแพทเทิร์นด้านหลังมาไว้ด้านหน้าซะงั้น

ฮ่าๆๆๆ เขินจังที่เอาความผิดพลาดมาอวด แต่คือให้รื้อใหม่ยกแผงแล้วให้ถักใหม่กิ๊กก็ขี้เกียจเกินไปแล้วค่ะ เอาเป็นว่ามันออกมาเป็นเสื้อใส่ได้เราก็พอใจกับมันละเน๊อะ ><ถักเก็บช่วงคออีกนิด ตรงส่วนคอที่กิ๊กถักไม่ตรงกับแพทเทิร์น มันก็ไม่ได้เลวร้ายเน๊าะ ((ปลอบใจตัวเอง)) เก็บงานตรงช่วงแขนอีกหน่อยเป็นอันเสร็จค่ะ กิ๊กไม่อธิบายการถักประกอบตัวเสื้อแบบละเอียดในบทความนี้นะคะ บางคนถนัดถัก บางคนถนัดเย็บประกอบ ขึ้นอยู่กับเทคนิคและความชอบค่ะ สำหรับกิ๊ก เว้นช่วงแขนช่วงคอไว้ แล้วถักประกอบเร็วกว่า แต่บางคนเย็บผ้าเร็วไงคะก็เย็บง่ายกว่า

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า เสื้อลายสับปะรดของกิ๊ก สำหรับมือใหม่กิ๊กว่าถักลายประมาณนี้ น่าจะพองมๆไปได้นะคะ ถักแล้วได้ขนาดเล็กเกินไปแนะนำให้พันหัวเข็มเพิ่มเลยค่ะ

ถ้าแพทเทิร์นไม่ชัดเจนจะตามไปดูภาพเพิ่มเติมที่นี่ก็ได้นะคะ

http://youranshenghuo.lofter.com/post/3bfddd_14025f9ปฏิกิริยา:

1 ความคิดเห็น:

  1. ตรงช่วงคอเสื้อถักลดห่วงยังไงเหรอค่ะ

    ตอบลบ