วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เสื้อถักโครเชต์วันนี้กิ๊กถักเสื้อเสร็จไปอีก 1 ตัวค่ะ ตอนแรกกิ๊กว่าจะไม่มาเขียนลงบล็อกแล้วล่ะ เพราะว่ากิ๊กยำแพทเทิร์นมั่วไปหมด แล้วกิ๊กก็ไม่แน่ใจว่า ถ้าเขียนแล้วเพื่อนๆจะนำไปถักได้ไซส์เดียวกันมั้ยเพราะกิ๊กใช้ไหมจากจีนไม่ได้ใช้ไหมของไทย แต่กิ๊กลองใช้ไหมซัมเมอร์ซอล์ฟเส้นคู่ หรือไหมซัมเมอร์สหสินเส้นอ้วน ให้ลองขึ้นต้นลายดูแล้วคิดว่าน่าจะใช้แทนกันได้นะคะ

รายละเอียดการจัดเตรียมอุปกรณ์

อย่างที่เกริ่นไว้ว่ากิ๊กใช้ไหมที่สั่งจากจีนขนาดเส้นใกล้เคียงกับไหมซัมเมอร์เบอร์ 20 กิ๊กใช้ 2 เส้นควบ เพราะแพทเทิร์นที่ได้มาคือใช้ไหมเส้นค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นเลือกไหมตามชอบนะคะ

คำแนะนำคือเพื่อนๆวัดขนาดช่วงไหล่(ส่วนไหปลาร้า)ของตัวเองก่อนค่ะ เพราะแพทเทิร์นนี้ เราจะเริ่มจากบนลงล่าง วัดแล้วจดไว้ค่ะ จากนั้นตอนขึ้นต้นด้วยโซ่ก็ลองคล้องเป็นวงกลมแล้ววัดดูว่าพอดีกับไหล่เรามั้ย

เข็มโครเชต์ กิ๊กใช้ 4/0 (2.5 mm) ซึ่งอย่างที่บอกว่าดูขนาดเส้นไหมของตัวเองนะคะ ถ้าเป็นไหมสองเส้นควบ เลือกหัวเข็มที่เราถักแล้วรู้สึกว่ามันเกี่ยวไหมครั้งละ 2 เส้นได้พอดี ไม่หลวมหรือเล็กจนเกี่ยวได้ไม่ครบ

น้ำหนักไหมที่ใช้คือประมาณ 400 กรัม ((หรือไหม 200 กรัมจำนวน 2 ม้วนนะคะ)) ไหมเหลือดีกว่าไหมขาดค่ะ

เอาล่ะค่ะ เรามาดูการถักเริ่มต้นกันเลย


************************

นี่คือแพทเทิร์นที่กิ๊กไปเซฟมานะคะ เป็นแพทเทิร์น UK ดังนั้นเพื่อนๆอาจงงนิดหน่อย

ก่อนอื่นนับช่วงลายก่อนนะคะ 1 ช่วงลาย ของกิ๊กคือโซ่ทั้งหมด 42 เราต้องการทั้งหมด 6 ช่วงลาย ถ้าไหมเพื่อนเล็กอาจเพิ่มช่วงลายเอง แต่ผลงานได้ออกมาอาจจะแตกต่างกับของกิ๊กนิดหน่อยนะคะ

โซ่ 42 คูณด้วย 6 ช่วงลาย = 252

สรุปคือเราจะขึ้นต้นด้วยโซ่ทั้งหมด 252 ครั้งนะคะ จากนั้นเริ่มถักตามผังเลยเลยค่ะ

ooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

คลิกดูภาพขนาดใหญ่ตรงนี้นะคะ
ถ้าเพื่อนๆไม่ถนัดดูแพทเทิร์น UK ให้คลิกตามภาพข้างบนไปดูแพทเทิร์นเทียบเคียงกันได้นะคะ หรือจะถักตามแพทข้างบนก็ได้ค่ะ จะได้แบบเสื้ออีกแบบที่สวยพอกัน

ตรงเส้นสีแดงที่กิ๊กขีดให้คือจะเทียบให้ดูค่ะว่า 1 ช่วงลายคือเราต้องขึ้นต้นยังไง 

การเริ่มต้นเราต้องคำนวณกันนิดนึงค่ะ ลองขึ้นต้นด้วยโซ่ดูก่อนและลองถักซัก 2-3 แถวเพื่อเช็คดูว่าถ้าเราจะถักต่อเสื้อเราจะพอดีกับขนาดตัวเราหรือไม่แต่กิ๊กบอกก่อนว่าถ้าถักตามแพทเทิร์นล่างนั้นเพื่อนๆอาจจะได้ขนาด ดอกตรงช่วงอกเล็กกว่าด้านบนนะคะ แนะนำให้ลองเทียบเคียงกันค่ะ แต่ให้ถักตามแพทเทิร์นข้างบนจะดีกว่านะคะ ถ้างงค่อยดูเทียบค่ะ ถ้าไม่แม่นสัญลักษณ์ก็ลองดูสองแพทเทียบเคียงกันไปค่ะ

การอ่านแพท uk นั้นไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ตรงที่เป็น "จุด" . . . .  มันคือโซ่ค่ะ   <<<<< ส่วนอันนี้คือ พ1ค 
เมื่อขึ้นต้นด้วยโซ่เรียบร้อยแล้วก็ ลห. เป็นวงกลมกับหลักแรกให้เรียบร้อยนะคะ ถักแถว 2 ต่อเลยค่ะ ความยากมันอยู่ที่เมื่อเราถักแถวสอง เราต้องพยายามอย่าให้ส่วนที่เราถักไว้บิดไปมานะคะ เทคนิคคือกิ๊กใช้เข็มกลัดพลาสติคติดเอาไว้ เพื่อไม่ให้ส่วนที่ถักไว้แล้วพลิกหรือบิดเสียทรงค่ะ (ไม่มีเข็มกลัดใช้ไหมมัดหรือผูกมันติดกันไว้ก็ได้ค่ะ ห่วงจะได้่ไม่พลิกบิดไปมา)

ขั้นตอนนี้ถ้าเพื่อนๆงงคำอธิบายหรือคิดไม่ออก กิ๊กว่าตอนถักจริง เดี๋ยวจะทราบค่ะว่าปัญหาคืออะไร แต่ถ้าใครเคยถักเสื้อทรงนี้มาบ้างแล้วจะไม่มีปัญหานี้ค่ะ

เมื่อเราถักจบครบหมดช่วงลายล่าง แล้วเดี๋ยวเรามาถักช่วงล่างของตัวเสื้อกันค่ะ โดยให้เว้นช่วงแขนเอาไว้นะคะ จากนั้นก็ถักข้างล่าง ตามลายนี้เลยค่ะ vvvvvv


จำนวนแถวขึ้นอยู่กับเพื่อนๆค่ะว่าอยากได้ความยาวแค่ไหน ของกิ๊ก ถักไปทั้งหมดประมาณ 22 แถว
แถวสุดท้ายคือกิ๊กถักโซ่ 2 แล้วถัก พ1ค จำนวน 5 ครั้ง จากนั้นก็โซ่ 2 คธ. กับช่องว่าง

ถ้าอยากให้เสื้อยาวกว่านี้ก็สามารถถักเพิ่มลายได้นะคะ


ช่วงคอก็ถักแบบเดียวกับช่วงลำตัวค่ะ แต่กิ๊กเพิ่มความเก๋ของเสื้อ ด้วยริบบิ้นสอดสลับ ผูกโบอีกนิดเพิ่มความอ่อนหวานให้เสื้อค่ะ


ตรงช่วงแขนกิ๊กถักลูกปัดตกแต่งเพิ่มลงไปเล่นๆอีกนิดค่ะ


นี่คือเสื้อในแบบของกิ๊กที่แก้ปรับแพทเทิร์นเองแบบค่อยๆมั่วๆกันไปค่ะ


-------------------------------------------------------------------เสื้อแพทเทิร์นนี้สามารถ ถักออกมาได้หลายทรงค่ะ  ถักเป็นทรงนี้ก็ได้

หรือจะถักเป็นทรงนี้ 


หรือจะเป็นแบบปีกค้างคาว

ที่มาจาก ที่นี่

หรือถ้าถักตามอีกแพทเทิร์นนี้เป๊ะๆ


จะได้เสื้อทรงนี้ค่ะ


หวังว่าพอจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆฟินกับการถักเสื้อโครเชต์นะคะ ถ้าภาพแพทเทิร์ไม่ชัดเจนสามารถตามไปดูแพทเทิร์นชัดๆ ได้ที่นี่ค่ะ Link

ปฏิกิริยา:

2 ความคิดเห็น:

  1. ปรับการถัก พ 1 ค เป็น พ 2 ค ต้องเพิ่มโซ่ตอนขึ้นต้นจาก 3 เป็น 4 ไหมคะ

    ตอบลบ
  2. ปรับการถัก พ 1 ค เป็น พ 2 ค ต้องเพิ่มโซ่ตอนขึ้นต้นจาก 3 เป็น 4 ไหมคะ

    ตอบลบ