วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เรื่องของริบบิ้นปักผ้า


                 มาอธิบายเรื่องริบบิ้นกันหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะมีหลายคนเข้าใจผิดเรื่องการใช้ริบบิ้นอยู่มากทีเดียว บางคนที่เริ่มหัดปักริบบิ้นแต่ร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มผิดวิธีเลยทำให้ดึงเส้นริบบิ้นผ่านผ้าไม่ได้ ทำให้คิดเอาเองว่าต้องเป็นเพราะเส้นริบบิ้นที่ใช้แน่ๆ หรือบางคนเซิร์ท google เจอแต่ผลงานพวก silk ribbon หรือริบบิ้นไหมก็เลยคิดว่ามันต้องใช้เฉพาะริบบิ้นชนิดนี้เท่านั้นงานถึงจะออกมาสวยเดี๋ยววันนี้เรามาเขียนรีวิวชัดๆให้อ่านกันยาวๆดีกว่า

Oº°‘¨ ¨‘°ºO •°o.O O.o°•

        เริ่มจากความเข้าใจผิดที่ว่างานปักริบบิ้นนั้นต้องใช้ริบบิ้นปักผ้าซึ่งเป็นชนิดเฉพาะตัวของมันเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถนำริบบิ้นอะไรมาใช้ก็ได้รวมไปถึงการตัดเศษผ้าให้เป็นริ้วๆแล้วมาใช้แทนริบบิ้นก็ได้เช่นกัน ซึ่งความสวยงามขึ้นอยู่กับเทคนิคการปักมากกว่าชนิดของริบบิ้นค่ะ

ริบบิ้นอะไรปักได้สวยที่สุด

ริบบิ้นไหม(silk ribbon) ที่มา: http://silkfantasy.gallery.ru/
อันนี้ต้องยอมรับและยอมยกให้ silk ribbon(ริบบิ้นไหม) เป็นแชมป์ครองความสวยและพริ้วสวยตามธรรมชาติมากที่สุดผลงานที่ได้จะออกมาเหมือนดอกไม้ของจริงเป๊ะเลยค่ะ แต่อย่างที่เรารูปมาเปรียบเทียบให้ดู 3 ภาพอันไปประกอบไปด้วยริบบิ้นซาตินหน้าเดียว ริบบิ้นแก้ว และริบบิ้นไหมจะเห็นได้ว่าความสวยสูสีกันเลยทีเดียว

ริบบิ้นแก้ว ที่มา : douban.comริบบิ้นซาตินหน้าเดียว ที่มา: aliexpress


**** ริบบิ้นที่หาง่าย ราคาถูกและใช้งานได้ดีที่สุด
คงยกให้กับริบบิ้นซาตินแบบหน้าเดียวเหตุผลเป็นเพราะหาซื้อได้ในประเทศเรา ราคาก็ไม่แพงจนเวลาปักต้องปักไปเกร็งไปปักเสียจะเลาะจะทิ้งก็ไม่เสียดายอีกทั้งปักง่ายกว่าริบบิ้นชนิดอื่นๆเนื่องจากมีความหนากำลังพอดีไม่หนาจนเกินไปและไม่บางจนเกินไปเวลาแทงเข็มไม่ต้องคอยระวังริบบิ้นร่นหรือขาดลุ่ย 

**** มือใหม่ใช้ริบบิ้นอะไรดี
มือใหม่จริงๆอย่างที่บอกว่ากิ๊กแนะนำให้ใช้เป็นริบบิ้นซาตินแบบหน้าเดียวไปก่อนดีกว่าไปเริ่มต้นที่ริบบิ้นไหมนะคะ เพราะริบบิ้นซาติน 1 ม้วน(ประมาณ 20 เมตร) ราคาใกล้เคียงกับริบบิ้นไหม 1 เมตรจะปักเสียปักทิ้งปักขว้างอย่างไรก็ไม่เสียดายมากนัก แถมเวลาปักเราจะรู้น้ำหนักมือที่จะใช้อยากให้ฝึกจนจำน้ำหนักมือในการแทงเข็มลงไปให้ได้ ก่อนที่จะไปดิ้นรนหาซื้อริบบิ้นไหมมาปัก หรือจะใช้พวกริบบิ้นแก้วก่อนค่อยลองไปใช้ริบบิ้นไหมก็ได้นะคะ เพราะมีความบางใกล้เคียงกัน

เพราะถ้าคนปักไม่เป็นไปเริ่มที่ริบบิ้นไหมก่อน พอจะกลับมาลองปักกับริบบิ้นซาตินหน้าเดียวหรือริบบิ้นแก้วบ้างจะกำหนดน้ำหนักมือในการดึงเข็มและเส้นริบบิ้นลงผ้าลำบาก เนื่องจากการใช้ริบบิ้นไหมต้องทำแบบเบามือที่สุด แต่กับริบบิ้นซาตินต้องลงน้ำหนักมือมากๆหน่อย อีกทั้งอยากให้เก็บริบบิ้นไหมไปใช้ตอนปักเป็นแล้วมากกว่าซึ่งจะทำให้ได้ผลงานสวยๆมาชื่นชมและเอามาประยุกต์สร้างสรรค์งานปักได้สวยสุดๆอีกด้วย
---------------------------------------------------------------
เรามาบอกวิธีเลือกใช้ริบบิ้นแต่ละชนิดกันก่อนนะคะ

ริบบิ้นไหม (silk ribbon) ที่มา : silkfantasy.gallery.ru


ริบบิ้นไหม(silk ribbon) ->
ใช้กับงานที่ต้องการความสมจริงเป็นธรรมชาติ ต้องการบิดเส้นริบบิ้นให้พริ้วไหวตามทิศทางที่ต้องการ และใช้กับงานที่มีขนาดเล็กมากๆ

ริบบิ้นซาตินหน้าเดียว

ริบบิ้นซาตินแบบหน้าเดียว ->
ใช้กับงานที่มีขนาดใหญ่หรือต้องใช้จำนวนริบบิ้นมากๆเนื่องจากมีราคาไม่แพง งานที่ใช้งานหนักๆหรือพวกชิ้นงานที่ต้องซักล้าง เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า ปลอกหมอนอิง และอื่นๆ ซึ่งริบบิ้นซาตินแบบหน้าเดียวจะมีความหนาและความอยู่ทรงของชิ้นงานมากกว่าริบบิ้นไหมค่ะ
ที่มาของตัวอย่างผลงาน : galinka1722.gallery.ru/

ริบบิ้นซาติน 2 หน้า ->
เรามักจะไม่นำมันมาปักลงบนผ้าโดยตรง เนื่องจากความหนาของริบบิ้นเมื่อปักลงไปจะทำให้ผ้าเกิดรูกว้างและปักลำบาก แต่เราสามารถนำมาตัดทำใบและเย็บประกอบลงบนผ้า (แบบภาพนกภาพแรก) หรือจะตัดแล้วทำเป็นกลีบดอกเพื่อให้เกิดลูกเล่นในชิ้นงานก้ได้นะคะ
ริบบิ้นแก้ว ที่มาของตัวอย่างผลงาน : galinka1722.gallery.ru/

ริบบิ้นแก้ว ->
ใช้ในกรณีต้องการให้งานมีมิติ ต้องการความแวววาวของชิ้นงานซึ่งเหมาะกับงานนำมาผสมกับริบบิ้นชนิดอื่นๆมาก เนื่องจากริบบิ้นแก้วจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว เช่น ความใส สะท้อนแสงจะมีความวาวในตัว

ที่มาของตัวอย่างผลงาน : galinka1722.gallery.ru/

ริบบิ้นแฟนซี ลูกไม้ ไหมและอื่นๆ ->
ส่วนใหญ่เราจะใช้ในการตกแต่ง เช่น พวกชุดเสื้อผ้า กระโปรง และอื่นๆที่อยากจะใช้สร้างสรรดูตัวอย่างได้จากรูปที่ 4 นะคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นริบบิ้นที่จะเลือกใช้สามารถนำมาผสมการใช้งานได้ทุกชนิด ไม่จำเป็นต้องยึดติดการหลักการใช้นะคะ สามารถนำมาดัดแปลงและสร้างสรรค์ได้ตามชอบใจค่ะ ไม่มีผิดหรือถูกแค่พิมพ์เป็นแนวทางสำหรับการหยิบมาใช้ การเลือกใช้ใดๆขึ้นอยู่กับชิ้นงานด้วยว่าเราจะนำมันไปใช้ทำอะไรต้องการความทนทานมากแค่ไหน ต้องซักรีดหรือเปล่า

❤`•.¸¸.•´´¯`•• .¸¸.•´¯`