วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2557

วิธีการลอกลายลงบนผ้าคนที่ชอบงานปักแต่วาดรูปไม่เก่ง หรือเจอภาพสวยๆอยากปักตามบ้างจังวันนี้กิ๊กนำวิธีการลอกลายลงบนผ้ามานำเสนอค่ะ (กิ๊กเคยเขียนทิ้งไว้ในพันทิปมาแล้วนะคะวันนี้เอามา rewrite ให้ใหม่ค่ะ กระทู้เก่า)

ก่อนที่จะลอกลายลงบนผ้านั้นสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนและข้อควรระวังคือ

1.กระดาษแพทเทิร์นแบบลายเส้น

2.ผ้าที่จะนำมาลอกลายลงไป แนะนำว่าผ้าไม่ควรหนาเกินไป หรือมีสีเข้มมากเกินไป หรือมีลวดลายมากมายอยู่บนผ้าอยู่แล้วนะคะ เพราะอาจจะทำให้การลอกลายทำได้ยากค่ะ

3.ควรเตรียมดินสอหรือปากกาเขียนผ้าที่ลบออกได้ไว้ให้พร้อมนะคะ

4.เทปใสหรือกระดาษกาวเพื่อติดแพทเทิร์นและผ้าไม่ให้เลื่อนเวลาเราลอกลาย

5.หากใช้แสงในการช่วยลอกลายไม่ว่าแสงธรรมชาติหรือจากแสงไฟ ไม่ควรจ้องนานๆนะคะ

☆═━┈┈━═☆

ที่มา makelyhome.com/make-easy-typography-pillow/


1.เริ่มจากวิธีที่ง่ายที่สุด อุปกรณ์น้อยที่สุดก่อนเลยนะคะ เริ่มจากปริ้นท์แพทเทิร์นลงกระดาษก่อนค่ะ จากนั้นหากระจกใสจะเป็นหน้าต่าง ประตู ฝาผนังหรือบ้านใครไม่กระจกก็ไปหาร้านกาแฟซักร้านที่มีกระจกใสๆเลยค่ะ หามุมดีๆที่มีแสงส่องเยอะๆหน่อยนะคะ นำกระดาษแพทเทิร์นของเราติดเทปใสเอาไว้ก่อน จากนั้นนำผ้าที่เราต้องการลอกลายประกบทับ ติดเทปใสเอาไว้ซักหน่อยป้องการผ้าเลื่อน จากนั้นใช้ปากกาเขียนผ้าที่ลบออกได้ค่อยๆลากเส้นตามเลยค่ะ วิธีนี้ถ้าลายละเอียดๆหรือลายเยอะๆอาจเมื่อยมือได้นะคะ วางกระดาษแพทเทิรืนกับผ้าให้ความสูงพอๆกับการวางมือของเราค่ะจะได้ไม่เมื่อยแขนมาก


ที่มา : theplumednest.com/2011/08/make-your-own-light-box-how-to-trace.html

2.วิธีที่สองเป็นวิธีทำกล่องไฟลอกลายแบบง่ายๆใช้เอง เหมาะกับการลอกลายในช่วงกลางคืนค่ะ (ยิ่งมืดลายเส้นจะยิ่งชัดเจน) อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือกระจกใส ซึ่งไปหาซื้อได้ตามร้านที่ขายกระจกใส สั่งขนาดให้เค้าตัดให้เราได้เลย แต่ถ้าไม่มีใช้กระจกกรอบรูปแทนก็ได้เช่นกันค่ะ หรือถ้าบ้านใครมีโต๊ะกระจกใสๆอยู่แล้วก็แค่หาหลอดไฟไปวางข้างใต้ ปิดไฟดวงอื่นๆในห้องให้หมด เปิดเฉพาะดวงที่เราวางไว้ใต้กระจกสำหรับลอกลายพอนะคะ วิธีนี้สามารถใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่ปัญหาคือการจ้องหลอดไฟนานๆทำให้เสียตาหรืออาจทำให้หน้ามืดได้ ดังนั้นอย่าเพ่งนานๆนะคะ พักสายตาบ้าง

ที่มา : instructables.com/id/Craft-Light-Boxที่มา : thewhoot.com.au/whoot-news/crafty-corner/diy-light-table

3.วิธีสร้างกล่องไฟสำหรับลอกลายด้วยตัวเองอีกวิธีที่ง่ายๆ แค่นำกล่องพลาสติคใสมาซักกล่อง ใสหลอดไฟลงไปในกล่องเลยเลยค่ะ และเหมือนแบบที่ 2 นะคะคือถ้าสภาพแวดล้อมยิ่งมืดไฟในกล่องจะยิ่งสว่างทำให้ไฟจะยิ่งสว่างจะยิ่งเห็นลายแพทเทิร์นชัดเจนค่ะ แต่ข้อเสียของมันคืออย่าเปิดไฟนานเกินไปนะคะ หลอดไฟอาจร้อนทำให้พลาสติคนิ่มหรือละลายได้ค่ะ

ที่มา autostraddle.com/how-to-own-it-love-letter-to-letter-print-154517

4.ลอกลายผ่านจอคอม เป็นอีกวิธีนึงค่ะที่สามารถทำได้ แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่เพราะมันอาจสร้างความเสียหายให้จอคอมได้ แถมลอกไม่ถนัดมากๆ แนะนำว่าสามารถนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉิน ลายไม่ละเอียด และผ้าผืนไม่ใหญ่ เนื้อผ้าไม่หนามากนัก

ที่มา artsupply.com/Artograph-Light-Tracer-2-12X18_p_45980.html

5.สำหรับคนที่มีงบขึ้นมาหน่อยจะไปหาซื้อกล่องไฟสำหรับลอกลายมาใช้ก็ไม่เลวเลยค่ะ แต่เมืองไทยอาจจะหาซื้อไม่ค่อยง่ายนักมีตามร้านที่ขายเกี่ยวกับอุปกรณ์เขียนแบบ ราคาค่อนข้างสูง แบบที่ดีๆหน่อยจะเป็นไฟ LED ไม่ทำให้เสียสายตาเวลาจ้องนานๆ เหมาะกับการพกพาและเหมาะกับการใช้สำหรับงานฝีมือมากค่ะ
ที่มา a1.trd.cm/thaisecondhand/201304/15w/10412239_0.jpg
4.โต๊ะดราฟ สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่มีขายอุปกรณ์เขียนแบบค่ะ มีหลายแบบหลายขนาดค่ะ ราคามีตั้งแต่หลักพันต้นๆไปจนถึงหลายพัน ใช้งานได้ดีพอๆกับกล่องไฟสำหรับลอกลายโดยเฉพาะ แต่ไม่เหมาะกับการพกพา5.กระดาษลอกลาย+ปากกาสำหรับลอกลายลงบนผ้า สองสิ่งนี้ต้องใช้คู่กันนะคะ เราต้องวางแพทเทิร์นก่อนจากนั้นวางกระดาษสำหรับลอกลายลงบนผ้าวางทาบ ใช้ดินสอเขียนตามลายแพทเทิร์ยนวาดลายลงไปบนกระดาษลอกลายก่อน 1 รอบ จากนั้นค่อยนำกระดาษที่เราเขียนลายไว้เรียบร้อยแล้วนำมาวางทาบลงบนผ้าที่ต้องการจะลอกลายลงไป ใช้ปากกาสำหรับลอกลายโดยเฉพาะ (แบบที่แท่งสีฟ้าในรูปค่ะ) เขียนลายลงไปบนกระดาษลอกลายหมึกปากกาจะค่อยๆซึมผ่านกระดาษลงบนผ้า กระดาษสามารถซักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ปากกาต้องเก็บให้ดีนะคะเพราะหมึกแห้งเร็วมากๆ
6.ดินสอสำหรับลอกลายลงบนผ้าของ clover วิธีใช้คือเราหากระดาษลอกลายแบบที่เป็นกระดาษแก้วบางๆ หรือกระดาษลอกลายแบบไหนก็ได้มา โดยใช้ดินสอชนิดนี้ลอกลายลงไปเลย เสร็จแล้วก็เอากระดาษที่เราลอกเสร็จไปรีดทับลงบนผ้า ลายก็จะถูกลอกลงไปที่ผ้าอัตโนมัติ ซึ่งดินสอใช้ได้ดีกับลายที่มีขนาดใหญ่เพราะไส้ดินสอใหญ่มากๆเส้นดินสอเลยใหญ่ตาม ข้อเสียของดินสอลอกลายคือราคาค่อนข้างแพง เวลาใช้ต้องกดให้เส้นดินสอเข้มๆเข้าไว้ถึงจะรีดติด 7.กระดาษคาร์บอนสำหรับงานผ้าโดยเฉพาะ หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์ตัดเย็บนะคะ อย่าหยิบผิดไปใช้แบบที่รองกระดาษซักไม่ออกน๊า กระดาษคาร์บอนปกติจะใช้คู่กับลูกกลิ้งเพื่อขีดแนวผ้าค่ะ

วิธีใช้คือให้คว่ำกระดาาที่เป็นด้านสีๆลงบนผ้าค่ะ จากนั้นวางกระดาษแพทเทิร์นไว้ด้านบนค่ะ แล้วก็ใช้เหล็กปลายมนหรือปากกาที่หมึกหมดแล้วก็ได้ค่ะค่อยๆลากเส้นตาม (อย่าใช้ปากกาที่มีหมึกนะคะเผื่อขีดแรงไปเดี๋ยวปากกาทะลุลงผ้าซักยากค่ะ) แต่ต้องออกแรงมากๆหน่อยนะคะเพราะถ้าเขียนลายเส้นบางไปกว่ามันจะผ่านกระดาษแพทเทิร์นลงไปถึงกระดาษคาร์บอนเส้นอาจจะจางหรือไม่ค่อยติดผ้าค่ะ หรือจะปรับมาใช้กระดาษแพทเทิร์นบางลงอาจช่วยได้นิดหน่อย เมื่อปักเสร็จนำไปซักรอยเส้นก็จะจางหายไปค่ะ


☆═━┈┈━═☆
วิธีลอกลายลงบนผ้าหลักจะมีแค่นี้ อุปกรณ์เสริมที่ควรมีนั่นคือปากกาสำหรับเขียนลงบนผ้าโดยเฉพาะ อาจจะเป็นปากกาที่ลบออกได้ด้วยน้ำ ปากกาที่รอยหมึกจางหายออกไปเองได้เมื่อทิ้งไว้นานๆ ปากกาที่ลบออกได้ด้วยความร้อน (แบบในรูป) ซึ่งปากกาเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไปหรือตามร้านออนไลน์นะคะ เพื่อนๆสามารถเลือกหาซื้อมาใช้ได้ค่ะ 

☆═━┈┈━═☆