วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[พื้นฐานงานปักริบบิ้น3]

เทคนิคการร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มและวิธีผูกปม
การร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็ม

วันนี้นำเทคนิคการร้อยริบบิ
้นเข้ากับเข็ม สำหรับริบบิ้นเส้นเล็ก หรือริบบิ้นที่มีขนาดใหญ่กว่ารูเข็ม และวิธีผูกปมริบบิ้นก่อนปักและตอนปักเสร็จแล้วมาฝากค่ะ ใครที่อยากปักริบบิ้นลงบนเสื้อผ้า โดยไม่อยากให้มีปมอยู่ด้านหลังชิ้นงาน สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ค่ะ

สำหรับริบบิ้นเส้นเล็ก เราจะตัดปลายแหลมก่อนหรือไม่ก็ได้นะคะ จากนั้นร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มก่อนค่ะ แล้วก็แทงปลายเข็มลงบนเนื้อริบบิ้น แล้วรูดเส้นริบบิ้นผ่านเข็มลงมา จากนั้นค่อยๆขยับให้ริบบิ้นอยู่ชิดกับก้นเข็ม

Tip : อย่าแทงเข็มชัดกับปลายริบบิ้นมากค่ะ เพราะริบบิ้นเส้นเล็กอาจหลุดลุ่ยได้ง่ายค่ะ


1. อุปกรณ์เบื้องต้นคือ ริบบิ้น เข็มและไฟแช็คนะคะ 


2.ตัดริบบิ้นให้มีปลายแหลมก่อนจะได้สอดเข้าไปในก้มเข็มได้


3.ใช้ไฟแช็ครน เฉพาะที่ปลายแหลมของริบบิ้นก่อน กันริบบิ้นลุ่ยค่ะ (ใครจะรนหมดทั้งแนวเฉียงก็ได้นะคะ แต่ระวังนิดนึงค่ะ ถ้ารนแล้วแนวไม่เรียบ เวลาดึงริบบิ้นผ่าน ริบบิ้นอาจติดกับผ้าทำให้ดึงยากค่ะ)


4.แทงปลายเข็มตรงส่วนปลายริบบิ้นที่เราใช้ไฟแช็ครนกันลุ่ยไว้ค่ะ

5.รูดเข็มให้ทะลุผ่านเนื้อริบบิ้นลงมา 


6.ขยับให้ริบบิ้นชิดกับก้นเข็ม การทำแบบนี้เหมือนการผูกปมริบบิ้นล็อกไว้กับก้นเข็ม เวลาเราปักริบบิ้นลงบนผ้าช่วยให้เข็มไม่หลุด และเราก็จะได้ดึงริบบิ้นผ่านผ้าได้ง่ายกว่าการร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มไว้เฉยๆค่ะ

Tip : การร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มอย่างถูกวิธี ช่วยให้เราสามารถปักริบบิ้นลงผ่านผ้าได้ง่าย ดังนั้นการร้อยริบบิ้นจึงพื้นฐานสำคัญมากในงานปักริบบิ้นนะคะ

☆═━┈┈━═☆

การผูกปมริบบิ้นแบบที่ 1


1.เมื่อร้อยเข็มเข้าเส้นริบบิ้นเรียบร้อยแล้ว ก่อนนำไปปักเราควรผุกปมที่ปลายริบบิ้นก่อนค่ะ อุปกรณ์เช่นเดิมนะคะ รนไฟแช็คที่ปลายริบบิ้นกันริบบิ้นลุ่ยก่อนค่ะ


2.พับริบบิ้นเป็น 3 เหลี่ยมก่อนในกรณีที่ริบบิ้นเส้นใหญ่ แต่ถ้าริบบิ้นเส้นเล็ก เราแค่รนไฟกันลุ่ยอย่างเดียว แต่ไม่ต้องพับก็ได้ค่ะ


3.แทงเข็มทะลุผ่านส่วนที่เราพับสามเหลี่ยมไว้ อย่าเพิ่งดึงจนสุดนะคะ ให้เว้นช่องไว้ จากนั้นแทงเข็มวนกลับมาผ่านช่องที่เว้นไว้ เพื่อเป็นการผุกปมค่ะ


4.การผูกปมที่สวยงาม

วิธีมัดปมเมื่อจบงาน


1.เมื่อปักเสร็จแล้ว เราจะมัดปมริบบิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ริบบิ้นที่เราปักไว้หลุด กรณีนี้ใช้สำหรับงานปักที่ไม่ต้องการความเรียบร้อย หรือมีผ้าซับปิดทับรอยปักอีกชั้น ให้เราพลิกด้านผิดมาแทงเข็มให้ชิดกับเนื้อริบบิ้นได้เลย

2. จากนั้นดึงเข็มโดยสอดเข็มผ่านด้านในช่องริบบิ้น เพื่อเป็นการผูกปมริบบิ้น แล้วใช้กรรไกรตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟแช็ครนปลายริบบิ้นกันริบบิ้นหลุดลุ่ยเป็นอันเสร็จขั้นตอนค่ะ

☆═━┈┈━═☆
การผูกปมริบบิ้นแบบที่ 2

1.วิธีผูกปมแบบที่2 ให้รนไฟที่ปลายกันริบบิ้นลุ่ยเหมือนเดิม จากนั้นพับที่ปลายริบบิ้นขึ้นมาค่ะ


2. แทงเข็มผ่านทะลุริบบิ้นตรงส่วนที่เราพับไว้ โดยดึงริบบิ้นแค่พอดีกับส่วนที่พับไว้ ดังรูป (ไม่ดึงจนสุดเส้น)


3.รูปริบบิ้นด้านผิด ส่วนที่เราผูกปมเอาไว้ 

วิธีมัดปมเมื่อจบงานแบบที่ 22. การเก็บงานสำหรับการผูกปมแบบที่สองนั้น เมื่อปักเสร็จให้พับเส้นริบบิ้นขึ้นมาส่วนนึงแล้วแทงเข็มทะลุผ่านเส้นริบบิ้น โดยดึงริบบิ้นแค่พอดีกับส่วนที่พับไว้(เช่นเดียวกับการผูกปมแบบที่ 2)

Tip: แต่ถ้าเพื่อนๆกลัวส่วนที่ปักไว้จะเสียหาย สามารถตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟรนกันลุ่ยได้เลย เพราะเดี๋ยวเราจะใช้ด้ายสอยเก็บปลายริบบิ้นติดกับผ้าอยุ่แล้ว

3.ตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟรนกันริบบิ้นลุ่ย แล้วใช้ด้ายกับเข็มสอยริบบิ้นให้ติดกับตัวผ้าให้เรียบร้อย การทำแบบนี้ทำให้ด้านหลังงานเรียบร้อยสวยงาม รวมทั้งริบบิ้นไม่หลุดลุ่ยง่ายเวลาใช้งาน เหมาะสำหรับงานปักเสื้อผ้าค่ะ

☆═━┈┈━═☆
วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[พื้นฐานงานปักริบบิ้น2]

อุปกรณ์สำหรับงานปักริบบิ้น


               วันนี้เราจะมาดูอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในงานปักริบบิ้นกันนะคะ เพื่อนๆเห็นรูปแล้วอาจจะรู้สึกว่าทำไมอุปกณ์เยอะจัง แต่จริงๆแล้วอุปกรณ์ไม่ได้เยอะแยะวุ่นวายอย่างทึ่คิดนะคะ เดี๋ยวเรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่จำเป็น และอะไรบ้างที่เป็นตัวช่วยเสริม


 1. มาเริ่มที่อุปกรณ์ชิ้นแรกที่จำเป็นกันก่อนเลยนะคะ นั่นคือ "ผ้า" ค่ะ 

ในรูปคือกิ๊กเลือกผ้าแบบหยิบๆมาจากตู้โดยไม่ได้เจาะจงว่าเป็นผ้าอะไร
เพื่อจะบอกเพื่อนๆว่า ผ้าสำหรับใช้ปักริบบิ้นนั้นใช้ผ้าชนิดใดก็ได้ แล้วแต่ความชอบของเรา แต่ชนิดผ้าที่แนะนำว่าใช้ปักได้ดี คือ ผ้าดิบ ผ้าฝ้าย ผ้าแคนวาส และผ้าลินินค่ะ

แนะนำว่าให้ใช้สีพื้นๆ แบบสีขาว สีครีม หรือสีอ่อนๆก่อนในการปักครั้งแรก เพื่อการลอกลายลงบนผ้า หรือการวางเลย์เอ้าท์ก่อนปัก และการจัดวางสีริบบิ้นได้ง่าย

ส่วนผ้าที่อยู่ในรูป ภาพแรกคือผ้าสำหรับทำผ้าม่านและปลอกหมอนก็สามารถนำมาใช้ได้ เมื่อปักเป็นแล้วจุะดีกว่านะคะ เพราะถ้าปักเสียหรือต้องรื้อริบบิ้นแล้วปักใหม่ผ้าอาจเสียหายได้ค่ะ

ส่วนพวกผ้าลูกไม้ ผ้าตาข่ายและผ้าชีฟองเป็นพวกผ้าเนื้อบางเบา ไม่แนะนำให้ปักลงบนผ้าเหล่านี้เท่าไหร่นะคะ เพราะผ้าบางจะร่นและเป็นรูได้ง่าย เมื่อเราใช้ริบบิ้นที่มีความหนากว่าเนื้อผ้าปักลงไปอาจทำให้ผ้า
เสียหายได้ง่ายค่ะ แต่ผ้าเหล่านี้ เราสามารถนำมาตกแต่งและใช้ทำดอกไม้จากผ้าและเย็บประกบติดลงไปบนผ้าได้ ซึ่งเมื่อปักใบด้วยริบบิ้นหรือตกแต่งเพิ่มลงไป ก็ช่วยให้งานของเราออกมาสวยงามและแปลกตากว่าใช้แค่ริบบิ้นอย่างเดียว

ผ้าประเภทผ้ายีนส์ หรือผ้าที่มีความหนามากๆนั้น เพื่อนๆก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน แต่ต้องอาศัยทักษะในการปัก ขนาดและความแหลมคมของเข็ม หรืออาจอาศัยเครื่องมือเจาะลงบนผ้าเพื่อนำล่องก่อนแทงเข็มลงบนผ้า ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญจึงไม่แนะนำสำหรับมือใหม่ค่ะ
 2. อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อมาก็คือ "ริบบิ้น" ซึ่งกิ๊กได้แนะนำประเภทของริบบิ้นที่เราควรนำมาใช้ จากบทที่แล้ว ตรงนี้นะคะ 


 3. เข็ม ; เข็มสำหรับงานปักริบบิ้นโดยเฉพาะก็มีนะคะ หน้าวองจะเขียนว่า "Ribbon Embroidery" แต่เข็มชนิดนี้จะถูกทำมาเพื่อให้เหมาะกับริบบิ้นไหมสำหรับปักผ้า ปลายเข็มจะมนและเรียวกว่าเข็มปักครอสติชทั่วไป เพื่อไม่ให้ปลายเข็มไปเกี่ยวหรือสร้างความเสียหายให้กับเนื้อริบบิ้น แต่สำหรับริบบิ้นซาตินนั้นจะมีเนื้อที่หนากว่าริบบิ้นไหมมาก จึงไม่จำเป็นต้องใช้เข็มสำหรับปักริบบิ้นโดยเฉพาะก็ได้ 

เข็มที่เหมาะกับงานปักริบบิ้นผ้าซาตินนั้นเราสามารถใช้เข็มปลายแหลมหรือปลายมนก็ได้ ขนาดเข็มก็ขึ้นอยู่กับขนาดเส้นริบบิ้นที่เราใช้ แต่จุดสังเกตสำหรับการเลือกซื้อก็คือให้ดูที่ก้นเข็มนะคะ ควรเลือกเข็มที่มีก้นเข้มแบบรียาว เพื่อตอนเราสอดปลายริบบิ้นที่ก้นเข็มจะได้ทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น


แต่ถ้าเพื่อนๆตามหาเข็มที่ก้นเข็มแบบรียาวไม่เจอก็แนะนำว่าสามารถใช้เข็มปักครอสติชแทนก็ได้ค่ะ

เข็มชนิดต่อมา คือเข็มเย็บผ้า เพื่อเอาไว้สำหรับเย็บริบบิ้น ซึ่งจะใช้แบบไหนก็ได้ตามแต่จะได้ไม่เน้นค่ะ

ส่วนเข็มสำหรับปักผ้าและเข็มสำหรับร้อยลูกปัดนั้นเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ เข็มเหล่านี้เราเอามาใช้สำหรับปักเดินเส้น หรือปักเสริมเพื่อตกแต่ง งานปักริบบิ้นของเราค่ะ


 4. สะดึง ; สำหรับงานปักริบบิ้นนั้น สะดึงปักผ้าก็มีความสำคัญนะคะ การขึงสะดึงให้ตึงช่วยให้เราปักและดึงริบบิ้นได้ง่ายขึ้น กิ๊กแนะนำสะดึงพลาสติคมากกว่าสะดึงไม้ เพราะตรงส่วนน็อตที่ยึดวงขอบสะดึงจะแน่นกว่าสะดึงไม้ แต่สะดึงไม้ก็สามารถใช้งานได้ แค่เพื่อนๆอย่าลืมพันผ้ารอบขอบสะดึงกันลื่นและไขน็อตให้แน่นที่สุดเท่าที่พอจะแน่นได้ก็ใช้ทดแทนสะดึงพลาสติคได้ค่ะ

ขนาดของสะดึงนั้นขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่เราจะทำ ถ้าใช้สะดึงที่มีขนาดเล็กกว่าชิ้นงานต้องคอยขยับสะดึงกันบ่อยๆอาจลำบากนิดหน่อยสำหรับงานปักริบบิ้นเพราะเมื่อปักริบบิ้นและจัดกลีบดอกเอาไว้แล้ว ไม่ควรวางขอบสะดึงทับตัวริบบิ้นของเราเพราะจะทำให้ริบบิ้นเสียรุปทรงและเสียหายได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็ไม่ควรรัดขอบสะดึงทับริบบิ้นของเราแน่นจนเกินไปและไม่ควรทิ้งไว้เป็นเวลานาน ให้รีบทำและรีบกลับมาจัดริบบิ้นของเราให้เข้ารูปทรงเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
เมื่อปักเสร็จการกำจัดรอยขอบสะดึงให้เพื่อนๆใช้ตรงหัวแหลมๆของเตารีดค่อยๆรีดผ้าตรงส่วนที่มีรอยยับที่เกิดจากขอบสะดึง หรือถ้าเพื่อนๆมีเตารีดขนาดเล็กหรือเตารีดที่ใช้ในงานฝีมือก็ให้รีดเแพาะส่วนที่เป็นเนื้อผ้าหรือรอยยับ ควรหลีกเลี่ยงการรีดทับส่วนที่เป็นการปักนะคะ


 5.กระดาษลอกลาย กระดาษคาร์บอน กระดาษ transfer (กระดาษสกรีนสำหรับรีดลอกลายลงบนผ้า) กระดาษแพทเทิร์น และปากกาเขียนผ้า ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เพื่อนๆสามารถเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งทดแทนกันได้เลยนะคะ

คือถ้ามีแพทเทิร์น (ต้นแบบสำหรับปักลายเส้น) ที่เราสามารถเลือกหาปริ้นท์ได้ตามอินเตอร์เน็ท เราก็ควรใช้กระดาษสำหรับลอกลายลงบนผ้าหรือกระดาษคาร์บอน วางเพื่อเขียนลายตามแพทเทิร์นที่เราได้มาลงบนผ้า


แต่ถ้าเพื่อนๆอยากใช้แบคกราวน์สวยๆ เป็นรูปวิว แจกันดอกไม้หรือรูปดอกไม้สวยๆมาใช้เป็นพื้นหลังแบบมีสีสันสวยงาม จะปักเฉพาะตัวดอกไม้ ก้าน และใบไม้ หรืออื่นๆก็สามารถใช้กระดาษ transfer หรือที่เรียกว่า กระดาษสกรีนแล้วรีดลอกลายลงบนผ้าก็ได้

หรือเพื่อนๆอาจจะแค่ใช้ปากกาเขียนผ้า ที่ลบออกได้ด้วยน้ำหรือความร้อน (แนะนำให้ใช้แบบลบออกได้ด้วยความร้อนดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องซัก เพราะอาจทำให้ริบบิ้นที่เราปักไว้เสียรูปทรงจากขั้นตอนการซักล้างได้) ก็ให้เขียนลายที่เราจะปัก หรือวางเลย์เอ้าท์คร่าวๆได้ว่าจะวางตัวดอกตรงไหน ใบตรงไหน ก้านตรงไหน หรือส่วนไหนจะปักอะไรลงไป 


 6.ไฟแช็ค ; อุปกรณ์ชิ้นนึงที่จำเป็นสำหรับงานปักริบบิ้นคือไฟแช็คค่ะ เพื่อนๆอาจใช้เทียนก็ได้ แต่แนะนำว่าใช้ไฟแช็คเวิร์คสุดค่ะ (เพราะเทียนอาจเกิดเขม่าทำให้ริบบิ้นและผ้าของเราเปื้อนได้)
ไฟแช็คเอาไว้รนกันริบบิ้นลุ่ย และเอาไว้รนผ้าชีฟองหรือริบบิ้นเพื่อให้เกิดความโค้งงอ หรือหดตัวของผ้า เพื่อสร้างรูปแบบใหม่ๆของกลีบดอกไม้และใบไม้ และไฟยังช่วยเชื่อมติดระหว่างปลายริบบิ้นสองด้านได้อีกด้วย ดังนั้นไฟแช็คหรือเทียนจึงเป็นสิ่งจำเป็นพอสมควรสำหรับงานปักริบบิ้น แต่ถ้าเพื่อนๆที่กลัวการใช้ไฟทั้งไฟแช็คหรือเทียน ตอนทำก็ต้องระมัดระวังมากๆเพื่อไม่ให้ปลายริบบิ้นหลุดร่น เพราะริบบิ้นซาตินหน้าเดียวจะหลุดร่นง่ายมากๆ และตอนเก็บงานก็ควรเย็บปลายริบบิ้นให้เรียบร้อยค่ะ
  7. เหล็กปลายแหลม เหล็กปลายมน ปากคีบ ที่เลาะผ้า กรรไกร เข็มหมุด

 
 เหล็กปลายแหลม เอาไว้สำหรับแทงนำร่องลงบนผ้า ใช้ในกรณีที่ผ้าเนื้อหนามากๆ หรือริบบิ้นเส้นใหยญ่เกินไป หรือตอนที่แทงเข็ม+ริบบิ้นลงบนผ้าแล้วดึงผ่านทะลุผ้าไม่ได้ แต่ไม่แนะนำให้แทงเหล้กจนเกิดรูขนาดใหญ่เกินไป เกินกว่าริบบิ้นจะปกปิดได้มิดนะคะ

 ปากคีบ เอาไว้สำหรับคีบหรือหนีบเส้นริบบิ้นไว้ตอนที่เราใช้ไฟรนเส้นริบบิ้นค่ะ แนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กลัวไฟสามารถใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยได้ค่ะ
เหล็กปลายมน สำหรับดันมุมผ้า มุมริบบิ้น จัดทรงริบบิ้นและเอาไว้ใช้กับกระดาษคาร์บอน
 ที่เลาะผ้า สำหรับเลาะด้ายหรือริบบิ้น หรือเอาไว้ตัดด้าย
 กรรไกร ใช้สำหรับตัดปลายริบบิ้น แนะนำให้ใช้กรรไกรที่มีความคมและขนาดเล็ก เพื่อสะดวกในการตัดเส้นริบบิ้นค่ะ ส่วนกรรไกรตัดผ้านั้นไม่ได้ถ่ายมาให้ดูนะคะ เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนการตัดเย็บซึ่งเพื่อนๆที่จะตัดเย็บคงต้องมีไว้ใช้งานอยู่แล้ว ไม่อยากแนะนำให้ใช้กรรไกรตัดผ้ามาตัดริบบิ้นนะคะ เพราะมีน้ำหนักค่อนข้างมากใช้งานไม่ค่อยสะดวก และเกรงว่ากรรไกรตัดผ้าอาจจะเสียความคมได้ถ้าต้องใช้งานมากๆ
 เข็มหมุด เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีค่ะ เอาไว้กลัดผ้าหรือริบบิ้น ซึ่งเราจะใช้เข็มเหมุดในหลากหลายขั้นตอนไม่ว่าจะการพับริบบิ้น หรือการตรึงริบบิ้นกับตัวผ้า และอื่นๆ
 8.เส้นเอ็น ไหมปักผ้า ด้ายเย็บผ้า ;  

 เส้นเอ็น เอาไว้สำหรับร้อยลูกปัดตกแต่ง หรือเย็บในส่วนก้าน หรือรั้งกลีบดอก ใบเพื่อจัดแต่งรูปทรงริบบิ้น ซึ่งการใช้เส้นเอ็นจะช่วยซ่อนรอยเย็บได้ดีกว่าการใช้ด้าย เวลาเราบิดเส้นริบบิ้นก็สามารถใช้เส้นเอ็นในการเย็บติดเส้นริบบิ้นของเราให้เป็นไปตามที่ต้องการ

 ไหมปักผ้า หลักๆคืออาไว้สำหรับทำเกสร เดินเส้นก้าน หรือปักใบ แต่เพื่อนๆอาจใช้ไหมปักผ้า ปักตกแต่ง เสริมในส่วนที่ริบบิ้นทำไม่ได้ หรือใช้การปักด้วยไหมผสมการปักริบบิ้นด้วยก้ได้ค่ะ

  ด้ายเย็บผ้า เอาไว้สำหรับเย็บริบบิ้น หรือสอยปะกบชิ้นงานริบบิ้นของเราเข้ากับผ้า

เคล็ดลับ : ใช้ไหมถักเส้นเล็กๆเย็บริบบิ้นแทนการใช้ด้าย ใช้งานได้ดีกว่า เพราะเนื้อไหมจะไม่ไปบาดเนื้อริบบิ้นแบบเส้นด้าย และไหมมีความเหนียวกว่าเส้นด้าย เวลาเย็บรูดริบบิ้นจะทำได้ดีกว่าค่ะ

 9.อุปกรณ์สำหรับตกแต่ง ไม่ได้จำกัดนะคะว่าเพื่อนๆจะใช้อะไรตกแต่ง จะมีหรือไม่ก็ได้ อาจจะเป็นลูกปัด กระดุม เกสรสำเร็จรูป ใบไม้สำเร็จรูป ดิ้นเงิน ดิ้นทอง เลื่อม ริบบิ้นแฟนซี ไหมพรม ผ้าลุกไม้ แถบลูกไม้ ผ้าตาข่าย ผ้าชีฟอง ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้คือไม่จำเป็นค่ะ ขึ้นอยู่กับดีไซน์และความต้องการใช้งานเพื่อนๆเอง


                                 ☆═━┈┈━═☆

        สำหรับหรับอุปกรณ์หลักงานปักริบบิ้นนั้น จริงๆไม่มีอะไรมาก แค่มีผ้า เข็ม กรรไกรและริบบิ้นจริงๆก็สามารถทำงานปักริบบิ้นได้แล้ว แต่ที่เสริมเข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกง่ายในการทำเท่านั้น หวังว่าคงจะพอเป็นประโยชน์ และช่วยให้เพื่อนๆเริ่มต้นสนุกกับงานปักริบบิ้นกันนะคะ ^^