วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[พื้นฐานงานปักริบบิ้น1]

มารู้จักชนิดของริบบิ้นที่ใช้สำหรับปักผ้ากันดีกว่า

             สวัสดีค่ะ วันนี้กิ๊กจะเริ่มต้นงานเขียนวิธีปักริบบิ้นกันนะคะ โดยกิ๊กจะขอเริ่มจากอุปกรณ์ต่างๆก่อน 
เริ่มจากสิ่งที่สำคัญที่สุดในการปักริบบิ้นนั่นคือชนิดของริบบิ้นค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะเลือกซื้อริบบิ้นแบบไหนมาใช้สำหรับงานปักดี
           ริบบิ้นที่เราสามารถนำมาใช้ในงานปักริบบิ้นนั้นสามารถเลือกซื้อหาได้หลายแบบมากๆค่ะ ขึ้นอยู่กับไอเดียและความสามารถในการปักของเรา แต่ถ้าเราใช้ริบบิ้นที่มีความหนามากๆแน่นอนว่าเราจะไม่สามารถนำมาปักผ่านเนื้อผ้าได้ แต่เราสามารถนำริบบิ้นที่มีความหนามาพับ เย็บ สอย และอื่นๆแล้วนำมาเย็บประกอบลงบนผ้าได้ค่ะ (เดี๋ยวเราจะมาบอกวิธีกันในบทต่อๆไปนะคะ) ดังนั้นแค่เพื่อนๆมีริบบิ้นอยู่ในตู้ที่บ้าน เพื่อนๆก็สามารถนำมาใช้สำหรับงานปักริบบิ้นได้แล้วล่ะค่ะ        ▧ 1. ริบบิ้นที่เราจะมาแนะนำกันชนิดแรกนั้น เรียกว่า ริบบิ้นไหมสำหรับปักผ้าค่ะ ซึ่งริบบิ้นชนิดนี้เป็นริบบิ้นที่เอาไว้ปักผ้าโดยเฉพาะ จะมีเนื้อ เงา บางเบา เวลาปักกลีบดอกไม้จะเหมือนจริงมากๆ เพราะสีของริบบิ้นไหมจะถูกย้อมออกมาหลากหลายโทนสี มากกว่าริบบิ้นชนิดอื่นๆ มีทั้งแบบไล่สี สีเหลือบ สีเดียว เพื่อนๆที่เคยเห็นงานปักริบบิ้นจากต่างประเทศมักจะเห็นริบบิ้นชนิดนี้กัน ซึ่งงานปักที่ได้จะออกมาสวยงาม สีสันสดใสและความพริ้วไหวบางเบาดุจดอกไม้จากธรรมชาติจริงๆเลยทีเดียว

                 แต่ข้อเสียของมันคือ ปักยากเพราะความบางของมัน เวลาปักต้องมือเบาๆ นิ่มนวล ต้องอ่อนโยนกับมากๆ เพราะริบบิ้นชนิดนี้เสียรูปทรงง่าย และด้วยความบางของมันทำให้ขาดลุ่ยง่ายด้วย เวลาจัดทรงพับ บิด แทงเข็มห้ามใช้ความรุนแรงเด้ดขาด และข้อเสียที่สำคัญที่สุดคือ ไหมชนิดนี้ไม่มีผลิตในไทย และเป็นริบบิ้นที่มีราคาแพงมาก ถึงมากที่สุดไม่ว่าเพื่อนๆหาซื้อจากแหล่งผลิตก็ตาม ดังนั้นไหมชนิดนี้ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดปักนะคะ 
         ▧ 2. ริบบิ้นที่เราพอจะหาซื้อได้ไม่ยากและเป็นที่นิยมในงานปักริบบิ้นอีกชนิดนึงนั่นคือ ริบบิ้นซาติน หรือริบบิ้นผ้าต่วนค่ะ แบบที่นิยมนำมาปักนั้นจะใช้ริบบิ้นแบบบาง ซึ่งเป็นริบบิ้นแบบหน้าเดียว นั่นก็คือ มีความมันวาวเพียงด้านเดียว เวลาเลือกซืั้อต้องจับเนื้อดูนิดนึงนะคะ เพราะว่าริบบิ้นหน้าเดียวนั้นบางยี่ห้อจะมีเนื้อหนากว่าปกติ อาจไม่สามารถนำมาปักได้ ริบบิ้นซาตินหรือริบบิ้นต่วนนั้น สามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยค่ะ แต่เพื่อนๆอาจต้องตามหากันหน่อย เพราะงานปักริบบิ้นในเมืองไทยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก ริบบิ้นส่วนใหญ่ตามร้านที่นำมาขาย มักจะเป็นแบบหนาเพื่อนำไปใช้ผูกหรือมัดของขวัญ หรือทำโบ มากกว่าริบบิ้นเนื้อบาง แหล่งที่พอจะหาซื้อได้นั้นก็ตามสำเพ็ง จตุจักร และทางร้านค้าออนไลน์ก็พอมีให้เลือกซื้อค่ะ แต่สีสรรอาจมีจำกัดอยู่ซักหน่อย

              ส่วนขนาดของริบบิ้นที่ใช้นั้น มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 2 mm - 5"(นิ้ว) ขึ้นอยู่กับชิ้นงานว่าอยากได้ขนาดเล้กหรือขนาดใหญ่ นำมาปักอะไร ขนาดกลีบหรือใบ ใหญ่หรือเล็ก แต่ที่นิยมนำมาปักและใช้งานได้ดีคือขนาด 3 mm 7 mm 1 cm และ 1"(นิ้ว)           ▧ 3. ริบบิ้นอีกชนิดที่แนะนำ นั่นคือริบบิ้นแก้ว หรือริบบิ้นโปร่ง ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยาก และใช้งานในงานปักริบบิ้นได้ค่อนข้างดีถึงดีมาก เราสามารถนำริบบิ้นแก้วมาใช้ทดแทนริบบิ้นไหม และริบบิ้นซาตินได้เลยนะคะ เนื้อริบบิ้นแก้วจะมีความเงาโปร่งบาง นำมาปักได้ค่อนข้างสวย แต่ริบบิ้นแก้วมีข้อเสียตรงที่จัดทรงยาก และเนื้อแตกง่าย เวลาปักต้องใช้ความระมัดซักหน่อย และริบบิ้นแก้วจะมีราคาสูงกว่าริบบิ้นซาติน แต่ถูกกว่าริบบิ้นไหมค่ะ
 
                      ริบบิ้นแก้วที่มีขายตามท้องตลาดจะมีทั้งแบบมีขอบซาติน และแบบไม่มีขอบ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งสองแบบ ส่วนขนาดของเส้นริบบิ้นนั้น มีให้เลือกหลากหลายคล้ายๆริบบิ้นซาตินเลยค่ะ แต่ขนาดที่มักหาซื้อได้ง่ายคือขนาด 1 cm และ 1"(นิ้ว) ส่วนแบบเส้นเล็ก 4mm หรือ 7mm นั้นต้องไปตามร้านใหญ่ๆค่ะ


                     ▧ 3. ริบบิ้นชนิดสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกันก็คือ ริบบิ้นแฟนซีแบบต่างๆค่ะ ริบบิ้นเหล่านี้จะมีสีสีน ลวดลาย และเนื้อผ้าแตกต่างกันไปนะคะ อาจเป็นพวกแถบลูกไม้หรือริบบิ้นสองหน้าเนื้อหนาก็ใช้ได้ เพื่อนๆชอบแบบไหน มีแบบไหนอยู่ในตู้ก็สามารถนำมาใช้ในงานปักริบบิ้นได้นะคะ  บอกแล้วว่างานแบบนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคและไอเดียของแต่ละคน เอาไว้เดี๋ยวครั้งต่อๆไปเราจะค่อยๆนำริบบิ้นเหล่านี้มาใช้ในงานของเรากันนะคะ ^___^


                                   ☆═━┈┈━═☆


          จบแล้วค่ะสำหรับริบบิ้นชนิดต่างๆ อาจอธิบายไม่ละเอียดนัก แต่ก็หวังว่าเพื่อนๆคงได้แนวทางในการเลือกซื้อริบบิ้นปักผ้ากันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ เดี๋ยวครั้งหน้าเรามาสรุปกันค่ะว่างานปักริบบิ้น ควรมีอุปกรณ์หลักๆอะไรบ้าง ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ                              ×º°”˜`”°º× ׺°”˜`”°º×

วันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[Review]เครื่องกรอไหมพรม


               เปิดบล็อกใหม่ค่ะ อย่างที่เคยบอกเพื่อนๆเอาไว้ว่าจะลดการเข้า facebook ลง เพราะรู้สึกว่าติด facebook มากไป เสียเวลากับการนั่งอ่านคอมเม้นท์ต่างๆเยอะไป ดราม่าและนอยด์ตามข่าว แถมรู้สึกว่าสมองวุ่นวายมากๆ ทั้งที่กิจกรรมงานที่ทำทุกวันไม่มีอะไรให้คิดเท่าไหร่เลย กิ๊กเลยจะหันมาเขียนบล็อกแทนดีกว่า เพราะสามารถสืบค้นข้อมูลได้ง่าย และคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและคนอื่นมากกว่าการไปนั่งเสียเวลาไล่อ่านอะไรต่อมิอะไรมากมายใน facebook


        กิ๊กคิดเอาไว้ว่าจะนั่งเขียนบล็อกทุกวันแทนการเล่น facebook เก็บรวบรวมสิ่งต่างๆที่ทำในแต่ละวันมาลงในบล็อกนะคะ วันนี้เลยเริ่มด้วยของเล่นใหม่ที่เพิ่งได้มาเมื่อวันเกิดที่ผ่านมาค่ะ ตอนแรกคือกิ๊กไม่รู้ว่ามันเรียกว่าสิ่งใด จนมีเพื่อนมาบอกว่ามันเรียกว่าเครื่องกรอไหมพรม กิ๊กเลยรู้ชื่อเรียกของมัน วันนี้เลยหยิบมาใช้+เขียนรีวิวให้เพื่อนๆดูกันดีกว่าว่าใช้แล้วมันโอเคมั้ย?

     

 ☆═━┈┈━═☆หน้าตาของมันก็อย่างที่เห็นในรูปเลยค่ะ กิ๊กสั่งซื้อมันมาจากพรีออเดอร์สินค้าจีนในราคา 49 หยวน ไม่รวมค่าส่ง ซึ่งถ้าตีเป็นเงินไทยรวมค่าส่งแล้วก็ประมาณ 300-400 บาท(ตามอัตราแลกเปลี่ยน 5.36) เพื่อนๆอาจซื้อได้ถูกกว่าหรือแพงกว่านะคะขึ้นอยู่กับว่าซื้อที่ไหน จริงๆมันมีอยู่หลายแบบ แต่จากที่ถามๆคนที่เคยใช้มา เหมือนตัวนี้มีปัญหาในการใช้งานน้อยสุดแล้วค่ะ แต่สำหรับรุ่นนี้บางคนก็เจอปัญหาแกนเหล็กที่ร้อยไหมล้มบ่อยทำให้ใช้งานไม่สะดวกเท่าไหร่นะคะ แต่กิ๊กไม่เจอปัญหานั้นค่ะ น่าจะอยู่ที่เครื่องหรือไม่ก็โชคแล้วล่ะค่ะ ฮ่าๆๆๆ  ☆═━┈┈━═☆ ลองใช้เลยดีกว่า วิธีใช้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ สนุกดี รู้สึกเหมือนเป็นกุลสตรีไทยยุคเก่านั่งสาวไหม ถ้าใส่ชุดไทยมานั่งหมุนๆนี่ใช่เลยค่ะ ด้วยความสนุกกิ๊กเลยเอาไหมที่บ้านมานั่งกรอเป็นก้อนๆเล่นหลายม้วนเลย แต่ปัญหาคือถ้าเป็นไหมกลุ่มเล็กๆแบบเศษไหมนี่อย่าใช้เครื่องนี้เลยค่ะ เพราะตรงแกนมันใหญ่ พอใช้ไหมปริมาณน้อยๆแล้วมันไม่สามารถเกาะกลุ่มกันเป็นก้อนสวยๆได้เลย แบบในรูปนี้คือกิ๊กใช้ไหม TW Grace มาปั่นค่ะมาดูหน้าตาด้านข้างของไหมพรมเมื่อกรอหมดม้วนแล้ว เรียงกันสวยงามมากๆ เทคนิคเล็กๆคือ เพื่อนๆต้องควรใช้อีกมือนึงจับปลายไหมไว้ให้ตึงๆนะคะ ช่วยให้ก้อนไหมพรมของเราออกมาแน่นสวยค่ะ อีกอย่างคือควรเคลียร์ไหมของเราอย่าให้พันกันก่อนจะได้หมุนๆรวดเดียวได้ก้อนไหมที่มีลวดลายเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ^^

  ☆═━┈┈━═☆ กิ๊กนำไหมพรมแค่ส่วนนึงมาลองทำค่ะ ม้วนไหนที่เป็นก้อนจากร้านสวยงามอยู่แล้วก็ไม่ได้เอามานั่งกรอนะคะ ไม่ได้ขยันขนาดนั้น สรุปคืออุปกรณ์ชิ้นนี้ใช้งานได้สะดวกง่ายดาย ได้ก้อนไหมสวยงาม แถมสนุกด้วยค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบพวกอุปกรณ์นั่นโน่นนี่ ขี้เกียจนั่งม้วนไหมเป็นก้อนๆเองก็แนะนำค่ะ แต่ถ้าพูดถึงความจำเป็นแล้วกิ๊กว่าไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่นะ (แล้วหล่อนซื้อมาทำไมเนี่ย เง้อออ) ......

 ☆═━┈┈━═☆


จบแล้วค่ะสำหรับรีวิวแรกของเรา บล็อกอาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่นะคะ คงต้องปรับไปเรื่อยๆ จะพยายามอัพเดตบ่อยๆเท่าที่จะสามารถนะคะ เดี๋ยวจะค่อยๆอัพเดตผลงานที่ทำลงบล้อกด้วย กิ๊กเลยตั้งชื่อบล็อกว่า PimSudio ไงคะ ^^ บทความหน้าเราจะมาเริ่มเขียนเกี่ยวกับอุปกรณ์ก่อนการปักริบบิ้นนะคะ เขียนสลับๆกันไปเรื่อย ระหว่างงานเย็บ ปัก ถัก และร้อย น๊าาา ฝากเพื่อนๆที่หลงเข้ามาบล้อกทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจคอมเม้นท์เพื่อเป็นกำลังใจกันด้วยน๊าา จุ๊ฟๆ  ( > c < )