Ribbon Embroidey (งานปักริบบิ้น)

[Tutorial พวงมาลัยวันแม่]

08:39 Kookkik Pimpida 0 Comments

โปรเจ็ควันแม่พวงมาลัยส่งรักให้แม่


ช่วงเดือนสิงหากิ๊กนั่งคิดอยู่นานว่าจะทำอะไรให้แม่ดี เพราะปีที่แล้วกิ๊กสั่งตัดชุดผ้าไหมให้แม่ใส่ไปงาน แต่พอปีนี้แม่อ้วนขึ้นใส่ชุดที่ตัดให้ปีที่แล้วไม่ได้ละ กิ๊กก็ไม่รู้จะให้อะไรแม่ดีปีนี้ แล้วก็เกิดไอเดียว่าไหนๆเราก็ชอบทำงานฝีมืออยู่แล้ว แถมแม่ยังให้ตังค์ไปซื้ออุปกรณ์ทำงานฝีมือก็บ่อย เลยคิดว่าอยากทำงานฝีมือซักชิ้นนึงให้กับแม่ ซึ่งอย่างที่รู้ๆกันว่าวันแม่ต้องคู่กับดอกมะลิ หรือพวงมาลัย ตอนแรกกิ๊กเห็นเค้าถักพวงมาลัยโครเชต์ให้แม่กันอยากทำบ้าง แต่ลองถักแล้ว ถักช้ามากๆ (สงสัยกิ๊กเริ่มทำช้าไปหน่อย) กิ๊กเลยหันมาทำงานถนัดของเราดีกว่า นั่นคืองานปักริบบิ้นนั่นเอง โดยก่อนอื่นกิ๊กไปนั่งหาไอเดียพวงมาลัยแบบต่างๆก่อน ซึ่งกิ๊กไปพบไอเดียพวงมาลัยจากผ้าใยบัวซึ่งน่าจะปรับมาใช้กับงานปักริบบิ้นของเราได้  [ไอเดียผ้าใยบัว ]


อุปกรณ์ที่ใช้ก็มี ปากกาเขียนผ้าที่ลบออกได้  กรอบรูปขนาดที่ต้องการ เศษผ้า มีริบบิ้นแก้ว เกสรสำเร็จรูป เข็มหมุด ด้าย เข็มเย็บผ้า กรรไกร ปากคีบ ไฟแช็ค และไม้บรรทัด


1.เริ่มแรกกิ๊กใช้แผ่น cd เพื่อกำหนดวงรอบของพวงมาลัยก่อนค่ะ โดยกิ๊กจะทำพวงมาลัยเพื่อใส่ในกรอบรูปขนาด 8x6 นิ้วดังนั้นกิ๊กเลยวัดและกำหนดขนาดพวงมาลัยแบบคร่าวๆโดยใช้แผ่น cd นะคะแต่ถ้าเพื่อนๆอยากได้ขนาดพวงมาลัยที่เล็กหรือใหญ่กว่านี้ก็ทำได้ค่ะ

หลังจากที่วางวงนอกแล้วก็วาดวงด้านในไว้ด้วย จากนั้นก็ใช้ปากกาสำหรับเขียนบนผ้าที่ลบออกได้ขีดกำหนดไว้นิดนึงว่าเราจะทำอุบะของพวงมาลัยไว้ส่วนไหน


2.เพราะงานปักริบบิ้นเป็นเหมือนงานปัก 3 มิติ เราเลยจะสร้างฐานของพวงมาลัยขึ้นมาก่อนเพื่อให้พวงมาลัยของเราดูเป็นพวงมาลัย 3 มิติไม่ใช่เรียบๆแบนๆติดกับตัวผ้า ดังนั้นกิ๊กจึงเริ่มจากใช้เศษผ้าบิดเป็นเกลียวแล้วมัดปลายเข้าด้วยกันเป็นวงกลม ซึ่งแบบในรูปกิ๊กมีเศษผ้ารังผึ้งเหลือและมันเป็นสีขาวพอดีกิ๊กจึงเลือกใช้ผ้ารังผึ้งค่ะ จากนั้นนำไปวางลงบนผ้าที่เราวาดวงเอาไว้ก่อนหน้านี้ จัดวงให้เรียบร้อยใช้เข็มหมุดตึงไว้ก่อน จากนั้นใช้เข็มกับด้ายเย็บติดเลยค่ะ


3.ต่อมาเรามาเริ่มทำตัวดอกกันเลย กิ๊กใช้วิธีพับริบบิ้นแก้วขนาด 1.2 ซม.เป็น 5 เหลี่ยมจากนั้นใช้ด้ายกับเข็มเย็บรูดส่วนขอบ (ดูภาพประกอบนะคะ) แล้วใช้เกสรสำเร็จรูปใส่เข้าไปตรงส่วนช่องว่างตรงกลาง แล้วเย็บประกบติดลงบนผ้าค่ะ ค่อยๆเย็บไล่ๆติดไปทีละดอกเพื่อให้เต็มพื้นที่วงกลมที่เราทำฐานวางไว้ตอนแรก


4.เนื่องจากผ้าพื้นหลังของเราเป็นสีขาวใกล้เคียงกับสีของพวงมาลัยมากๆ กิ๊กเลยเติมลายข้าวหลามตัดลงบนพวงมาลัย โดยใช้ริบบิ้นแก้วขนาด 1.2 ซม.สีชมพูและสีเขียวใส่ลงไป โดยเย็บดอกสีชมพูเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดก่อนแล้วใส่ดอกสีเขียวลงไปตรงกลาง 

5.เมื่อเย็บตัวดอกลงบนบานวงกลมเรียบร้อยแล้วเราก็ทำตัวอุบะต่อค่ะ วิธีทำอุบะตรงส่วนที่เป็นดอกรักกิ๊กพับริบบิ้นเป็น 4 เหลี่ยมแล้วเย็บรูดขอบ คลิกดูวิธีทำตรงนี้นะคะ จากนั้นก็ทำดอกกุหลาบตรงปลายตามวิธีนี้ค่ะ คลิกดูวิธีทำตรงนี้นะคะ ทำทั้งหมด 3 เส้น นำไปเย็บติดกับตัวพวง และเพื่อความรวดเร็วกิ๊กจึงใช้ดอกกุหลาบผ้าสำเร็จรูปเย็บติดตรงส่วนเชื่อมต่อระหว่างเส้นอุบะกับตัวพวงมาลัยค่ะ

จากนั้นก็นำพวงมาลัยไปใส่กรอบรูปที่เตรียมไว้ และเพื่อให้พวงมาลัยติดอยู่กับกรอบรูปแบบไม่เสียทรงกิ๊กจึงใช้กาวติดตรงส่วนของพวงมาลัยที่ล้นเกินกรอบออกมา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมนำไปกราบเท้าแม่ค่ะ ^/|\^

׺°”˜`”°º× ׺°”˜`”°º×

ปีนี้เพื่อนๆอาจทำพวงมาลัยให้แม่กันไม่ทันแล้ว แต่เพื่อนๆสามารถนำวิธีทำไปปรับใช้สำหรับกราบพระหรือไว้ประดับตกแต่งบ้านได้นะคะ หรือเพื่อนๆจะลองทำเพื่อนำไปขายสร้างรายได้ก็ได้ค่ะไม่หวงวิธีทำ ขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดเดือนแห่งวันแม่นะคะ รักแม่ค่ะ 


ขอบคุณที่ติดตามและเป็นกำลังใจให้กับงานปักริบบิ้นของกิ๊กนะคะ หวังว่าพอจะเป็นประโยชน์และเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆหันมาปักริบบิ้นกันเยอะๆ ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยค่ะ

ติดตามอัพเดตงานปักริบบิ้นได้ผ่านทางแฟนเพจนะคะ https://www.facebook.com/KookkikPimcraft


☆═━┈┈━═☆



You Might Also Like

0 ความคิดเห็น: