วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

[Review]เข็มถักโครเชต์แบบต่างๆค่ะ

เหมือนเป็นของสะสมไปแล้วค่ะ สำหรับเข็มถักโครเชต์แบบต่างๆ วันนี้เลยมาเขียนรีวิวเข็มถักโครเชต์ของเดิม+ที่ซื้อเพิ่มมาจากที่ญี่ปุ่น เก็บไว้เผื่อเพื่อนๆสนใจค่ะ ถามว่าใช้หมดเหรอ คำตอบคือไม่หมดค่ะ แต่จะพยายามหยิบมาใช้ให้ครบ คะแนนที่ให้มาจากที่ทดลองใช้ดูและความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆค่ะ กิ๊กจะเน้นเข็มถักโครเชต์ที่มีด้ามจับนะคะ เพื่อจะได้เทียบความแตกต่างกันclover soft touch เป็นรุ่นที่ได้ใจนักถักโครเชต์มานักต่อนัก ส่วนใหญ่มือถักโครเชต์ที่ชอบสรรหาอุปกรณ์มาใช้มักจะไม่พลาดรุ่นนี้ ข้อดีของมันคือ ถักได้ลื่นสุดๆไม่ว่าจะเป็นไหมชนิดไหน คนที่ถักเก่งๆหรือถักได้เร็วๆนี่น่าจะชอบรุ่นนี้มากๆ แต่ข้อเสียคือเพราะมันลื่นมากเวลาสอดเข็มลงไปตามช่องนี่ลื่นไปนิดค่ะ และบางคนอาจไม่ชอบด้ามจับเท่าไหร่เพราะมันใหญ่ และบางคนอาจมีปัญหาเวลาต้องหมุนเข็มไปมา กิ๊กว่ามันสู้รุ่นที่เป็นกลมๆไม่ได้ คะแนน 8/10 ค่ะ


clover amure แค่เห็นสีหลายๆคนก็คงอยากได้กันแล้ว รุ่นนี้กิ๊กก็ไม่ได้ซื้อแบบเป็นกระเป๋านะคะ เพราะพอมีกระเป๋ามาร่วมด้วยทีไรราคาแพงทุกที (มีของจีนทำเลียนแบบเข็มรุ่นนี้ด้วย ซึ่งราคาถูกกว่าของแท้เยอะ แต่รูปร่างเข็มเหมือนกันเปรี๊ยบเลยค่ะ) ในชุดจะมีแบบหัวเล็กกับหัวใหญ่ ในแบบที่เป็นหัวเล็กๆเบอร์ 12 (0.6 mm) กับเบอร์ 10 (0.75 mm) ต้องซื้อแยกต่างหากไม่มีในเซ็ตค่ะ กิ๊กชอบที่ด้ามจับของมันค่ะ มันไม่นิ่มเกินไปและไม่แข็งจนเกินไป และเหมือนออกแบบความโค้งออกมาพอดีกับมือเราเลย เวลาถักนานๆนี่สบายมือมากไม่ปวดมือเลยซักนิด เหมาะสำหรับคนที่ชอบถักทั้งวันค่ะ แต่ความลื่นนี่สู้ soft touch ไม่ได้นะคะ รุ่น  soft touch จะลื่นกว่านิดนึง แต่ถือว่า clover amure  สีสวย ดีไซน์เก๋ การใช้งานเริ่ด ให้คะแนน 9/10 ค่ะตัวอย่างกระเป่าค่ะ
hamanaka  อันนี้เพิ่งซื้อมาจากญี่ปุ่น เพิ่งลองใช้เมื่อเช้าเลยค่ะ จริงๆมีเป็นแพ็คเก็ตกระเป๋าด้วย แต่กัดฟันสู้ราคากระเป๋าไม่ไหว เราเลยซื้อแบบเป็นแพ็คกล่องพลาสติคธรรมดามา เดี๋ยวค่อยหากระเป๋ามาใส่เอง มันเป็นเข็มแบบ 2 หัว ด้ามจับเป็นเหลี่ยม มีทั้งแบบหัวเล็กๆและหัวใหญ่ ซึ่งแบบหัวเล็กกิ๊กเลือกซื้อแค่เบอร์ 8-10 มา (0.75 กับ 0.9 mm) เพื่อเอาไว้เวลาถักลูกไม้หรือริมผ้าเช็ดหน้า ส่วนหัวใหญ่ก็เป็นแบบในรูป ชอบแค่มันเป็นด้ามจับแบบมีสองหัวในอันเดียวเหมาะกับการพกพาดี ที่ด้ามมีรอยหยักกันลื่นมาให้ด้วย ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าตรงส่วนหัวเข็มจะมีความแหลมกว่าตัว clover ซึ่งเหมาะกับงานสอดและควักมากๆ คนที่ชอบถักตุ๊กตาน่าจะชอบ แต่เพราะด้ามจับมันเป็นเหลี่ยมๆเลยทำให้รู้สึกไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ จับนานๆมือเป็นรอยเชียว ให้ 6/10 ค่ะ TULIP ETIMO จริงๆ Tulip Etimo ทำแพ็คเก็ตกระเป๋าออกมานะคะ แต่กิ๊กลังเลใจอยู่เลยคิอว่าจะลองซื้อเฉพาะหัวที่จะใช้มาลองดูก่อน สุดท้ายตัดใจไม่ซื้อเป็นแพ็คเก็ตแต่เลือกซื้อเฉพาะหัวที่จะใช้มา ซึ่งกิ๊กซื้อทิวลิปด้ามยางในไทยมาลองใช้ก่อน clover ข้อดีของเข็มถักทิวลิปรุ่นนี้คือมีด้ามจับ (แต่มันแข็งไปหน่อย รู้สึกว่าจะทำออกมาก่อน clover amure นะคะ) ความนิ่มของด้ามจับและความลื่นสู้ clover ไม่ได้  แต่ตรงหัวเข็มจะมีส่วนหัวที่แหลมคล้ายๆ   hamanaka เลยเหมาะสำหรับคนที่ชอบงานถักประเภทสอดๆควักๆไหม และรุ่นนี้หาซื้อในไทยไม่ยากค่ะ เป็นรุ่นที่เชียร์สำหรับคนถักบ่อยๆลงทุนหาซื้อไว้ใช้ซักอันดีต่อสุขภาพและนิ้วมากกว่ารุ่นที่ไม่มีด้ามจับนะคะ คะแนน 6/10 ค่ะ


ถ่ายเทียบหัวเข็มในแต่ละรุ่นให้ดูค่ะ
เปรียบเทียบด้ามจับของเข็มทั้ง 4 แบบเข็มถักโครเชต์ด้ามไม้  สำหรับคนที่ชอบความคลาสสิคด้ามไม้ก็ถือเป็นทางเลือกนึงที่โอเคนะคะ ราคาก็ไม่แพงมาก จับถนัดมือพอใช้ได้ เบากว่าแบบด้ามยางเยอะ แค่ไม่มีความนิ่มเหมือนด้ามยาง คุณภาพหัวเข็มใกล้เคียงกันกับเข็มแบบที่ไม่มีด้ามจับแบบที่เราหาซื้อได้ทั่วไป กิ๊กว่าสำหรับคนงบน้อยแต่อยากได้ความสบายหาซื้อเข็มด้ามไม้ไว้ใช้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ กิ๊กให้ 4/10 ค่ะTulip แบบมีด้ามจับและไม่มีด้ามจับ จริงๆอันนี้ไม่จำเป็นต้องรีวิวก็ได้นะเพื่อนๆน่าจะคุ้นเคยกันดี แบบมีด้ามเป็นแบบที่พอจะหาซื้อได้ในเมืองไทยยกเว้นที่แบบหัวเล็กๆ แบบ 0.35 0.40 และ 0.45 mm ซึ่งกิ๊กไม่รู้ที่ไทยมีขายมั้ย แต่กิ๊กหาไม่เจอนะ ไปเจอที่ญี่ปุ่นราคาไม่แพงมากเลยซื้อมาเก็บไว้เผื่อเอาไว้ถักลูกไม้เล็กๆแบบริมผ้าเช็ดหน้า (จำราคาเงินเยนไม่ได้แล้วอ่ะค่ะ) แต่ขนาดอื่นๆอย่าง 0.9 mm เป็นต้นไปนี่กิ๊กเพิ่งซื้อเพิ่มในเมืองไทยนี่แหละค่ะอันละ 35 บาท

ส่วนเข็มถักโครเชต์ที่เห็นหลายๆใช้กันจะเป็นแบบไม่มีด้ามจับนั้นกิ๊กมีอยู่หลายอันนะคะ แบบตอนหัดถักแรกๆก็ซื้อแบบนั้นมาใช้ แต่ถักนานๆจะเจ็บมือมากๆ และเพราะคนใกล้ตัวหลายๆคนมีอาการนิ้วล็อคให้เห็น กิ๊กเลยเป็นโรคกลัวนิ้วล็อคซึ่งเกิดจากการถักโครเชต์ไปเลย ดังนั้นกิ๊กเลยหาซื้อเข็มถักแบบต่างๆมาลองเรื่อยๆ แถมกิ๊กยังเป็นพวกบ้าเก็บอุปกรณ์ต่างๆด้วย เห็นเข็มโครเชต์แบบต่างๆก็อยากลองซื้อมาใช้ค่ะ

»-(¯`v´¯)-»

กิ๊กหวังว่าริวิวของกิ๊กจะช่วยให้เพื่อนๆเลือกเข็มถักโครเชต์คู่ใจมาใช้ได้นะคะ คนที่ยังถักโดยใช้เข็มแบบไม่มีด้ามอยู่ กิ๊กแนะนำว่าลงทุนกับเข็มที่มีด้ามซักอันมาใช้ดีกว่า เพราะค่ารักษาอาการนิ้วล็อคนั้นแพงกว่าการหาซื้อเข็มถักโครเชต์ดีๆซักอัน อย่าทนใช้เข็มถักโครเชต์อันเล็กๆจับไม่ถนัดมืออยู่เลยค่ะ เข็มถักโครเชต์หลายๆแบบที่กิ๊กรีวิวให้ดูนั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์งานถักนะคะ ลองไปเลือกซื้อเลือกแบบที่ชอบดู แต่คนที่ชอบถักนานๆ ถักเพลินๆ ก็อย่าลืมพักนิ้วบ้าง นวดนิ้วบ้างนะคะ เพราะต่อให้อุปกรณ์ดีซักแค่ไหน แต่ใช้งานมือและนิ้วอย่างหนักก็อาจทำให้มือและนิ้วมีปัญหาได้  ขอให้ทุกคนมีความสุขกับงานที่รักนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ 
﹎.εїз︷✿‧:ปฏิกิริยา:

1 ความคิดเห็น:

  1. รบกวนสอบถามค่ะ ซื้อแถวไหนของญี่ปุ่นค่ะพอดีเดือนหน้าเราจะไปโอซากาค่ะ

    ตอบลบ