วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ผลงานการปักกุหลาบด้วยริบบิ้นวันนี้เอาผลงานการปักริบบิ้นมาลงเก้บไว้ในบล็อกค่ะ เป็นผลงานล่าสุดของกิ๊ก ซึ่งคิดเอาไว้ว่าจะนำไปเย็บเป็นปลอกหมอนอิงเช่นเคย pattern ที่ใช้


ผ้าที่กิ๊กใช้นั้นเป็นผ้าสำหรับทำผ้าม่าน ผืนบนสุด ซึ่งเป็นผ้าหน้ากว้างค่ะ เวลาปักต้องระวังนิดนึงเพราะผ้าลุ่ยง่ายเหมือนกัน แต่ความหนาและเนื้อผ้าเหมาะดีสำหรับงานปักริบบิ้นค่ะขั้นตอนแรกกิ๊กลอกลายลงบนผ้าก่อน จากนั้นก็เริ่มด้วยการปักก้านด้วยไหมปัก dmc เบอร์ 5 ค่ะ พอปักก้านเสร็จแล้วก็ค่อยๆปักใบ โดยการบิดริบบิ้นบ้าง แทงเข็มริมขอบริบบิ้นบ้าง เพื่อให้เกิดความโค้งงอและได้รูปทรงใกล้เคียงกับแพทเทิร์นค่ะ วิธีปักใบแบบบิดริบบิ้น หรือแทงเข็มริมขอบ (ไม่ได้แทงลงตรงกลางแบบบทเรียนก่อนๆ) ต้องลองปักและลองบิดดูค่ะ แล้วจะเห็นว่าเราจะได้รูปทรงใบที่แปลกตาต่างไปจากเดิม


ต่อมาก็เริ่มปักดอกกุหลาบกันเลยค่ะ วิธีปักดอกกุหลาบนั้น ลองดู Tutorial นี้นะคะ แต่ก่อนจะปักด้านใน ให้ปักด้านนอกด้วยวิธีการแทงเข็มลงบนริบบิ้นและแทงทะลุลงบนผ้าก่อน ถ้างงลองดูวีโอนี้แล้วทำตามก็ได้ค่ะ Click  
เก็บงานจนครบเกือบหมด วิธีปักดอกแรกแย้มก็ให้ทำด้านในกุหลาบก่อน จากนั้นค่อยๆปักลงไป วิธีทำ Click ค่ะ  หน้าตางานปักกุหลาบของเราเกือบเสร็จแล้วหน้าตาภาพกุหลาบที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว ของกิ๊กจะมีหน้าตาแบบนี้นะคะ ซึ่งงานแต่ละคนจะไม่เหมือนกันถึงแม้ใช้แพทเทิร์นเดียวกันก็ตาม ยังมีกุหลาบริบบิ้นอีกมากมายหลายแบบขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆถนัดที่จะทำแบบไหน งานปักริบบิ้นต้องดูแลรักษาให้ดีนิดนึงนะคะ ไม่งั้นริบบิ้นที่เราปักไว้อาจเสียรูปทรงหรือเละได้ ถ้ากลัวว่าจะดูแลรักษายากก็เอาไปใส่กรอบเป็นของตกแต่งเลยค่ะ หวังว่าเพื่อนๆคงสนุกกับงานปักริบบิ้น หรือนำงานปักริบบิ้นไปสร้างเป็นรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวนะคะ


ติดตามอัพเดตงานปักริบบิ้นได้ผ่านทางแฟนเพจ  https://www.facebook.com/KookkikPimcraft


☆═━┈┈━═☆ปฏิกิริยา:

1 ความคิดเห็น: