Ribbon Embroidey (งานปักริบบิ้น)

[Tutorial ผีเสื้อปีกดอกไม้]

13:25 Kookkik Pimpida 0 Comments

 มาเริ่มงานปักริบบิ้นด้วยงานปักผีเสื้อปีกดอกไม้กันดีกว่า

แพทเทิร์น

หลังจากที่เราเริ่มจากการหัดร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มกันคล่องมือแล้ว เราก็มาเริ่มฝึกหัดงานปักริบบิ้นกันดีกว่าค่ะ เราจะข้ามเรื่องอุปกรณ์กันไปเลยนะคะ เพราะเราเคยบอกอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานกันไปบ้างแล้ว งานปักริบบิ้นชิ้นนี้เรามีคลิปสอนอยู่ในกรุ๊ปเฟสบุ๊ค กลุ่มงานปักริบบิ้นค่ะ  สนใจเข้าร่วมกลุ่มกับเราคลิกได้เลย


1.ปรินท์แพทเทิร์นลงกระดาษและลอกลายลงบนผ้าก่อนค่ะ ตามตัวอย่างกิ๊กใช้ผ้าดิบ ขนาด 17x17" นิ้วเพื่อจะนำมาเย็บประกอบเป็นปลอกหมอนอิงค่ะ เพื่อนๆปรับลดและปรับแพทเทิร์นได้ตามชอบใจนะคะ

วิธีปักด้านในตัวผีเสื้อ

2.เรามาเริ่มจากวิธีทำด้านในตัวผีเสื้อกันก่อน ผีเสื้อของเราทั้ง 4 ตัวใช้วิธีทำเหมือนกัน แตกต่างกันที่อุปกรณ์ที่ใช้ทำและตกแต่งค่ะ เริ่มจากหาผ้าตาข่าย ผ้าลูกไม้ หรือผ้าชนิดอื่นๆที่บางๆและมีลวดลายที่ตามชอบใจนะคะ เราจะใช้ผ้าเหล่านี้นำมาทำเป็นพื้นปีกด้านในของผีเสื้อ เพื่อให้ผีเสื้อดูมีมิติมากขึ้นค่ะ (ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่ามันยุ่งยากข้ามขั้นตอนนี้ได้ค่ะ)

นำผ้ามาวางที่แพทเทิร์นที่เราร่างไว้ แล้วใช้ปากกาแบบลบออกได้ ร่างโครงปีกด้านในไว้ทั้งสองข้าง แล้วใช้กรรไกรตัด จากนั้นใช้เส้นเอ็นกับเข็มสอยยึดผืนผ้าตาข่ายหรือผ้าลูกไม้ไว้กับผ้าของเราค่ะ
3.นำลูกปัดสีดำหรือไหมที่ดำมาปักเป็นลูกตาผี4.ในส่วนของตัวผีเสื้อกิ๊กใช้ลูกปัดปักลงไปเลย แต่ถ้าเพื่อนๆหาลูกปัดไม่ได้ใช้ไหมปักตามเส้นร่างที่เราวาดไว้ก้ได้ค่ะ ในส่วนของตัวด้านล่างผีเสื้อนั้น ก็ใช้ไหมปักลงไปเลยค่ะ 

Tip: ในรูปคือกิ๊กใช้ไหมดิ้นเงิน/ดิ้นทองสำหรับงานถักมาปักเพิ่มลูกเล่นให้กับผีเสื้อค่ะเสื้อค่ะ

ตกแต่งด้านในปีกผีเสื้อ

5.ต่อมาเป็นขั้นตอนการตกแต่ง ในส่วนนี้เพื่อนๆอาจพลิกแพลงได้ตามอุปกรณ์ที่ตัวเองมีหรือคิดสร้างสรรค์ได้ตามชอบนะคะ ในที่นี้กิ๊กใช้ดิ้นทอง ไหม เลื่อมและลูกปัดปักและตกแต่งตามชอบค่ะ






6.การปักปีกผีเสื้อส่วนที่เป็นดอกไม้นั้น ส่วนที่เป็นเกสรใช้ไหมทำปมฝรั่งเศสค่ะ อาจใช้ริบบิ้นทำปมฝรั่งเศสหรือใช้ลูกปัดแทนก็ได้นะคะ

7.วิธีปักกลีบดอกไม้และใบไม้สีเขียวนั้น ให้ร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็ม จากนั้นแทงเข็มดึงเส้นผ่านผ้าขึ้นมา แล้วตอนแทงกลับลงไปให้แทงเข็มลงบนเส้นริบบิ้น เมื่อเส้นริบบิ้นจรดกับเนื้อผ้า ให้ค่อยๆดึงจนเส้นริบบิ้นเกิดการห่อตัวเป็นมุมแหลม (ดูภาพประกอบ)

8. นำไปเย็บประกอบได้เลยค่ะ จะทำเป็นผ้าปูโต๊ะ หรือปลอกหมอนอิง หรือจะเอาไปใส่กอบตกแต่งก็ได้


ผลงานผีเสื้อทั้ง 4 มุม












ขอบคุณที่ติดตามและเป็นกำลังใจให้กับงานปักริบบิ้นของกิ๊กนะคะ หวังว่าพอจะเป็นประโยชน์และเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆหันมาปักริบบิ้นกันเยอะๆ ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยค่ะ

ติดตามอัพเดตงานปักริบบิ้นได้ผ่านทางแฟนเพจนะคะ https://www.facebook.com/KookkikPimcraft


☆═━┈┈━═☆


You Might Also Like

0 ความคิดเห็น: