วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[พื้นฐานงานปักริบบิ้น3]

เทคนิคการร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มและวิธีผูกปม
การร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็ม

วันนี้นำเทคนิคการร้อยริบบิ
้นเข้ากับเข็ม สำหรับริบบิ้นเส้นเล็ก หรือริบบิ้นที่มีขนาดใหญ่กว่ารูเข็ม และวิธีผูกปมริบบิ้นก่อนปักและตอนปักเสร็จแล้วมาฝากค่ะ ใครที่อยากปักริบบิ้นลงบนเสื้อผ้า โดยไม่อยากให้มีปมอยู่ด้านหลังชิ้นงาน สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ค่ะ

สำหรับริบบิ้นเส้นเล็ก เราจะตัดปลายแหลมก่อนหรือไม่ก็ได้นะคะ จากนั้นร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มก่อนค่ะ แล้วก็แทงปลายเข็มลงบนเนื้อริบบิ้น แล้วรูดเส้นริบบิ้นผ่านเข็มลงมา จากนั้นค่อยๆขยับให้ริบบิ้นอยู่ชิดกับก้นเข็ม

Tip : อย่าแทงเข็มชัดกับปลายริบบิ้นมากค่ะ เพราะริบบิ้นเส้นเล็กอาจหลุดลุ่ยได้ง่ายค่ะ


1. อุปกรณ์เบื้องต้นคือ ริบบิ้น เข็มและไฟแช็คนะคะ 


2.ตัดริบบิ้นให้มีปลายแหลมก่อนจะได้สอดเข้าไปในก้มเข็มได้


3.ใช้ไฟแช็ครน เฉพาะที่ปลายแหลมของริบบิ้นก่อน กันริบบิ้นลุ่ยค่ะ (ใครจะรนหมดทั้งแนวเฉียงก็ได้นะคะ แต่ระวังนิดนึงค่ะ ถ้ารนแล้วแนวไม่เรียบ เวลาดึงริบบิ้นผ่าน ริบบิ้นอาจติดกับผ้าทำให้ดึงยากค่ะ)


4.แทงปลายเข็มตรงส่วนปลายริบบิ้นที่เราใช้ไฟแช็ครนกันลุ่ยไว้ค่ะ

5.รูดเข็มให้ทะลุผ่านเนื้อริบบิ้นลงมา 


6.ขยับให้ริบบิ้นชิดกับก้นเข็ม การทำแบบนี้เหมือนการผูกปมริบบิ้นล็อกไว้กับก้นเข็ม เวลาเราปักริบบิ้นลงบนผ้าช่วยให้เข็มไม่หลุด และเราก็จะได้ดึงริบบิ้นผ่านผ้าได้ง่ายกว่าการร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มไว้เฉยๆค่ะ

Tip : การร้อยริบบิ้นเข้ากับเข็มอย่างถูกวิธี ช่วยให้เราสามารถปักริบบิ้นลงผ่านผ้าได้ง่าย ดังนั้นการร้อยริบบิ้นจึงพื้นฐานสำคัญมากในงานปักริบบิ้นนะคะ

☆═━┈┈━═☆

การผูกปมริบบิ้นแบบที่ 1


1.เมื่อร้อยเข็มเข้าเส้นริบบิ้นเรียบร้อยแล้ว ก่อนนำไปปักเราควรผุกปมที่ปลายริบบิ้นก่อนค่ะ อุปกรณ์เช่นเดิมนะคะ รนไฟแช็คที่ปลายริบบิ้นกันริบบิ้นลุ่ยก่อนค่ะ


2.พับริบบิ้นเป็น 3 เหลี่ยมก่อนในกรณีที่ริบบิ้นเส้นใหญ่ แต่ถ้าริบบิ้นเส้นเล็ก เราแค่รนไฟกันลุ่ยอย่างเดียว แต่ไม่ต้องพับก็ได้ค่ะ


3.แทงเข็มทะลุผ่านส่วนที่เราพับสามเหลี่ยมไว้ อย่าเพิ่งดึงจนสุดนะคะ ให้เว้นช่องไว้ จากนั้นแทงเข็มวนกลับมาผ่านช่องที่เว้นไว้ เพื่อเป็นการผุกปมค่ะ


4.การผูกปมที่สวยงาม

วิธีมัดปมเมื่อจบงาน


1.เมื่อปักเสร็จแล้ว เราจะมัดปมริบบิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ริบบิ้นที่เราปักไว้หลุด กรณีนี้ใช้สำหรับงานปักที่ไม่ต้องการความเรียบร้อย หรือมีผ้าซับปิดทับรอยปักอีกชั้น ให้เราพลิกด้านผิดมาแทงเข็มให้ชิดกับเนื้อริบบิ้นได้เลย

2. จากนั้นดึงเข็มโดยสอดเข็มผ่านด้านในช่องริบบิ้น เพื่อเป็นการผูกปมริบบิ้น แล้วใช้กรรไกรตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟแช็ครนปลายริบบิ้นกันริบบิ้นหลุดลุ่ยเป็นอันเสร็จขั้นตอนค่ะ

☆═━┈┈━═☆
การผูกปมริบบิ้นแบบที่ 2

1.วิธีผูกปมแบบที่2 ให้รนไฟที่ปลายกันริบบิ้นลุ่ยเหมือนเดิม จากนั้นพับที่ปลายริบบิ้นขึ้นมาค่ะ


2. แทงเข็มผ่านทะลุริบบิ้นตรงส่วนที่เราพับไว้ โดยดึงริบบิ้นแค่พอดีกับส่วนที่พับไว้ ดังรูป (ไม่ดึงจนสุดเส้น)


3.รูปริบบิ้นด้านผิด ส่วนที่เราผูกปมเอาไว้ 

วิธีมัดปมเมื่อจบงานแบบที่ 22. การเก็บงานสำหรับการผูกปมแบบที่สองนั้น เมื่อปักเสร็จให้พับเส้นริบบิ้นขึ้นมาส่วนนึงแล้วแทงเข็มทะลุผ่านเส้นริบบิ้น โดยดึงริบบิ้นแค่พอดีกับส่วนที่พับไว้(เช่นเดียวกับการผูกปมแบบที่ 2)

Tip: แต่ถ้าเพื่อนๆกลัวส่วนที่ปักไว้จะเสียหาย สามารถตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟรนกันลุ่ยได้เลย เพราะเดี๋ยวเราจะใช้ด้ายสอยเก็บปลายริบบิ้นติดกับผ้าอยุ่แล้ว

3.ตัดริบบิ้นแล้วใช้ไฟรนกันริบบิ้นลุ่ย แล้วใช้ด้ายกับเข็มสอยริบบิ้นให้ติดกับตัวผ้าให้เรียบร้อย การทำแบบนี้ทำให้ด้านหลังงานเรียบร้อยสวยงาม รวมทั้งริบบิ้นไม่หลุดลุ่ยง่ายเวลาใช้งาน เหมาะสำหรับงานปักเสื้อผ้าค่ะ

☆═━┈┈━═☆
ปฏิกิริยา:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น