วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

[พื้นฐานงานปักริบบิ้น1]

มารู้จักชนิดของริบบิ้นที่ใช้สำหรับปักผ้ากันดีกว่า

             สวัสดีค่ะ วันนี้กิ๊กจะเริ่มต้นงานเขียนวิธีปักริบบิ้นกันนะคะ โดยกิ๊กจะขอเริ่มจากอุปกรณ์ต่างๆก่อน 
เริ่มจากสิ่งที่สำคัญที่สุดในการปักริบบิ้นนั่นคือชนิดของริบบิ้นค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะเลือกซื้อริบบิ้นแบบไหนมาใช้สำหรับงานปักดี
           ริบบิ้นที่เราสามารถนำมาใช้ในงานปักริบบิ้นนั้นสามารถเลือกซื้อหาได้หลายแบบมากๆค่ะ ขึ้นอยู่กับไอเดียและความสามารถในการปักของเรา แต่ถ้าเราใช้ริบบิ้นที่มีความหนามากๆแน่นอนว่าเราจะไม่สามารถนำมาปักผ่านเนื้อผ้าได้ แต่เราสามารถนำริบบิ้นที่มีความหนามาพับ เย็บ สอย และอื่นๆแล้วนำมาเย็บประกอบลงบนผ้าได้ค่ะ (เดี๋ยวเราจะมาบอกวิธีกันในบทต่อๆไปนะคะ) ดังนั้นแค่เพื่อนๆมีริบบิ้นอยู่ในตู้ที่บ้าน เพื่อนๆก็สามารถนำมาใช้สำหรับงานปักริบบิ้นได้แล้วล่ะค่ะ        ▧ 1. ริบบิ้นที่เราจะมาแนะนำกันชนิดแรกนั้น เรียกว่า ริบบิ้นไหมสำหรับปักผ้าค่ะ ซึ่งริบบิ้นชนิดนี้เป็นริบบิ้นที่เอาไว้ปักผ้าโดยเฉพาะ จะมีเนื้อ เงา บางเบา เวลาปักกลีบดอกไม้จะเหมือนจริงมากๆ เพราะสีของริบบิ้นไหมจะถูกย้อมออกมาหลากหลายโทนสี มากกว่าริบบิ้นชนิดอื่นๆ มีทั้งแบบไล่สี สีเหลือบ สีเดียว เพื่อนๆที่เคยเห็นงานปักริบบิ้นจากต่างประเทศมักจะเห็นริบบิ้นชนิดนี้กัน ซึ่งงานปักที่ได้จะออกมาสวยงาม สีสันสดใสและความพริ้วไหวบางเบาดุจดอกไม้จากธรรมชาติจริงๆเลยทีเดียว

                 แต่ข้อเสียของมันคือ ปักยากเพราะความบางของมัน เวลาปักต้องมือเบาๆ นิ่มนวล ต้องอ่อนโยนกับมากๆ เพราะริบบิ้นชนิดนี้เสียรูปทรงง่าย และด้วยความบางของมันทำให้ขาดลุ่ยง่ายด้วย เวลาจัดทรงพับ บิด แทงเข็มห้ามใช้ความรุนแรงเด้ดขาด และข้อเสียที่สำคัญที่สุดคือ ไหมชนิดนี้ไม่มีผลิตในไทย และเป็นริบบิ้นที่มีราคาแพงมาก ถึงมากที่สุดไม่ว่าเพื่อนๆหาซื้อจากแหล่งผลิตก็ตาม ดังนั้นไหมชนิดนี้ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดปักนะคะ 
         ▧ 2. ริบบิ้นที่เราพอจะหาซื้อได้ไม่ยากและเป็นที่นิยมในงานปักริบบิ้นอีกชนิดนึงนั่นคือ ริบบิ้นซาติน หรือริบบิ้นผ้าต่วนค่ะ แบบที่นิยมนำมาปักนั้นจะใช้ริบบิ้นแบบบาง ซึ่งเป็นริบบิ้นแบบหน้าเดียว นั่นก็คือ มีความมันวาวเพียงด้านเดียว เวลาเลือกซืั้อต้องจับเนื้อดูนิดนึงนะคะ เพราะว่าริบบิ้นหน้าเดียวนั้นบางยี่ห้อจะมีเนื้อหนากว่าปกติ อาจไม่สามารถนำมาปักได้ ริบบิ้นซาตินหรือริบบิ้นต่วนนั้น สามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยค่ะ แต่เพื่อนๆอาจต้องตามหากันหน่อย เพราะงานปักริบบิ้นในเมืองไทยยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก ริบบิ้นส่วนใหญ่ตามร้านที่นำมาขาย มักจะเป็นแบบหนาเพื่อนำไปใช้ผูกหรือมัดของขวัญ หรือทำโบ มากกว่าริบบิ้นเนื้อบาง แหล่งที่พอจะหาซื้อได้นั้นก็ตามสำเพ็ง จตุจักร และทางร้านค้าออนไลน์ก็พอมีให้เลือกซื้อค่ะ แต่สีสรรอาจมีจำกัดอยู่ซักหน่อย

              ส่วนขนาดของริบบิ้นที่ใช้นั้น มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ 2 mm - 5"(นิ้ว) ขึ้นอยู่กับชิ้นงานว่าอยากได้ขนาดเล้กหรือขนาดใหญ่ นำมาปักอะไร ขนาดกลีบหรือใบ ใหญ่หรือเล็ก แต่ที่นิยมนำมาปักและใช้งานได้ดีคือขนาด 3 mm 7 mm 1 cm และ 1"(นิ้ว)           ▧ 3. ริบบิ้นอีกชนิดที่แนะนำ นั่นคือริบบิ้นแก้ว หรือริบบิ้นโปร่ง ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยาก และใช้งานในงานปักริบบิ้นได้ค่อนข้างดีถึงดีมาก เราสามารถนำริบบิ้นแก้วมาใช้ทดแทนริบบิ้นไหม และริบบิ้นซาตินได้เลยนะคะ เนื้อริบบิ้นแก้วจะมีความเงาโปร่งบาง นำมาปักได้ค่อนข้างสวย แต่ริบบิ้นแก้วมีข้อเสียตรงที่จัดทรงยาก และเนื้อแตกง่าย เวลาปักต้องใช้ความระมัดซักหน่อย และริบบิ้นแก้วจะมีราคาสูงกว่าริบบิ้นซาติน แต่ถูกกว่าริบบิ้นไหมค่ะ
 
                      ริบบิ้นแก้วที่มีขายตามท้องตลาดจะมีทั้งแบบมีขอบซาติน และแบบไม่มีขอบ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งสองแบบ ส่วนขนาดของเส้นริบบิ้นนั้น มีให้เลือกหลากหลายคล้ายๆริบบิ้นซาตินเลยค่ะ แต่ขนาดที่มักหาซื้อได้ง่ายคือขนาด 1 cm และ 1"(นิ้ว) ส่วนแบบเส้นเล็ก 4mm หรือ 7mm นั้นต้องไปตามร้านใหญ่ๆค่ะ


                     ▧ 3. ริบบิ้นชนิดสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกันก็คือ ริบบิ้นแฟนซีแบบต่างๆค่ะ ริบบิ้นเหล่านี้จะมีสีสีน ลวดลาย และเนื้อผ้าแตกต่างกันไปนะคะ อาจเป็นพวกแถบลูกไม้หรือริบบิ้นสองหน้าเนื้อหนาก็ใช้ได้ เพื่อนๆชอบแบบไหน มีแบบไหนอยู่ในตู้ก็สามารถนำมาใช้ในงานปักริบบิ้นได้นะคะ  บอกแล้วว่างานแบบนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคและไอเดียของแต่ละคน เอาไว้เดี๋ยวครั้งต่อๆไปเราจะค่อยๆนำริบบิ้นเหล่านี้มาใช้ในงานของเรากันนะคะ ^___^


                                   ☆═━┈┈━═☆


          จบแล้วค่ะสำหรับริบบิ้นชนิดต่างๆ อาจอธิบายไม่ละเอียดนัก แต่ก็หวังว่าเพื่อนๆคงได้แนวทางในการเลือกซื้อริบบิ้นปักผ้ากันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ เดี๋ยวครั้งหน้าเรามาสรุปกันค่ะว่างานปักริบบิ้น ควรมีอุปกรณ์หลักๆอะไรบ้าง ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ                              ×º°”˜`”°º× ׺°”˜`”°º×

ปฏิกิริยา:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น